สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้
สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

ใครว่าการไปเที่ยววันธรรมดานั้นแสนจะน่าเบื่อ เพราะไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำมากมายนัก แต่เมืองจันทบุรีจะทำให้ความคิดของคุณเปลี่ยนไป

ใครว่าการไปเที่ยววันธรรมดานั้นแสนจะน่าเบื่อ เพราะไม่มีกิจกรรมอะไรที่พิเศษให้ทำมากมายนัก แต่เมืองจันทบุรีจะทำให้ความคิดของคุณเปลี่ยนไป เพราะมีสิ่งที่น่าสนใจให้ได้เลือกศึกษาท่องเที่ยวได้แบบไม่รู้จบ ถึงแม้ว่าจะมาในวันธรรมดาก็สามารถสนุกสนานเฮฮาไปกับครอบครัวและเพื่อนฝูงได้ไม่แตกต่างจากการท่องเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่ง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออก ก็ได้จัดทัศนศึกษาเส้นทางการท่องเที่ยว "เที่ยววันธรรมดา อิ่มอร่อยเมืองจันท์ ร้อยพันธุ์ผลไม้" ให้กับสื่อมวลชน เพื่อยืนยันว่าการเที่ยวเมืองจันท์ในวันธรรมดาก็สามารถเติมเต็มความทรงจำที่ดีให้กับเราได้

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

ล้อรถหมุนพายานพาหนะคันใหญ่มุ่งตรงไปยังอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี เลี้ยวเข้าท่าเรือของร้านอาหาร "ฟาร์มปูนิ่ม" อย่างนุ่มนวล ลมทะเลพัดโชยกระทบผิวกายทันที่ลงจากรถ รู้สึกถึงความสดชื่นตั้งแต่ก้าวแรกในการเยือนเมืองจันท์ เรือไฟเบอร์ของร้านจอดรอเราอยู่แล้ว ไม่รอช้าก้าวขาขึ้นเรืออย่างเร็ว ตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ด้านหนึ่งเบื้องหลังคือภูเขาลูกใหญ่สีเขียวขจี ลองมองออกไปไกล ๆ เกิดความสงสัย ทำไมธรรมชาติก็งดงามแต่ชาวบ้านกลับทิ้งขวดพลาสติกลงทิ้งในน้ำเยอะแยะขนาดนี้ ความคิดยังไม่สิ้นสุด เสียงใครคนหนึ่งชี้แจงข้อสงสัยว่าขวดน้ำพลาสติกที่ลอยเป็นแถวเป็นแนวนั้น คือภูมิปัญญาของชาวบ้าน พวกเขานำขวดน้ำพลาสติกมาเป็นตัวช่วยในการเลี้ยงหอยนางรม และมันก็จะทำหน้าที่ในการบอกว่าหอยนางรมจุดนี้โตเต็มที่แล้วนะ ด้วยการตั้งตัวเองให้ตรงดิ่งทำมุม 90 องศา กับพื้นน้ำ แหม...เกือบต่อว่าชาวบ้านไปแล้วเชียว

เพียงชั่วอึดใจเราก็ได้มายืนอยู่บนร้านอาหารที่อยู่ท่ามกลางป่าชายเลนอันร่มรื่น อาหารเมนูต่าง ๆ ทยอยเรียงแถวออกมาให้ได้ยลโฉมและลิ้มรส กลิ่นกระเทียมหอมกรุ่นจากปูนิ่มทอดกระเทียมดึงดูดให้เอื้อมช้อนไปตักเข้าปากเป็นอย่างแรก ทั้งความหวานจากเนื้อปูนิ่มและกระเทียมหอมกรุ่นกรอบ ต้องขอยกให้เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด ตามมาด้วย ต้มยำปูนิ่ม ต้มส้มปลากระบอก ต้มยำทะเล หอยนางรมสด เคียงคู่มากับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ฯลฯ อิ่มอร่อยทั้งท้องและใจไปตาม ๆ กัน

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

ที่หมายต่อไป คือ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล อาสนวิหารเก่าแก่อายุมากกว่า 100 ปี และได้ชื่อว่ามีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ด้วยมีสถาปัตยกรรมแบบโกธิก ภายในประดับตกแต่งด้วยกระจกสีสเตนกลาสอย่างงดงาม อาร์ชโค้งทรงแหลมช่วยให้แสงลอดผ่านเข้ามาในอาสนวิหารอย่างทั่วถึงโดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการเพิ่มแสงสว่าง อีกทั้งประติมากรรมพระแม่มารีอาที่ประดับด้วยพลอยสีขาวถึง 200,000 เม็ด เปล่งประกายความงดงามไปทั่วทั้งอาสนวิหาร เปิดให้เข้าชมวันจันทร์-วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.30-12.00 น. และเวลา 13.00-16.30 น. วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.30 น.

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้สะพานด้านหน้าอาสนวิหารเป็นเส้นทางเชื่อมต่อไปยัง ชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร บ้านเรือนสมัยโบราณยังคงตั้งยืนหยัด อวดโฉมความสวยงามให้เด็กรุ่นใหม่อย่างเราได้ชื่นชม พร้อมทั้งขนมพื้นเมืองโบราณ อย่างหยกมณีและขนมไข่ ดับความร้อนและความกระหายด้วยไอศกรีมโบราณและน้ำส้มจี๊ด สร้างความสดชื่นให้กลับมาในช่วงเวลาบ่ายได้เป็นอย่างดี

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้


สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

เรื่องปากท้องถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการเดินทางมาก ๆ และเมืองจันทบุรีก็มีอาหารพื้นบ้านไว้รอต้อนรับอย่างมากมาย ร้านอาหารจันทรโภชนา เป็นหนึ่งในร้านอาหารเก่าแก่ที่เปิดคู่กับเมืองจันท์มานานมากกว่า 50 ปี ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินงานโดยทายาทรุ่นที่ 3 โดยเมนูอาหารของร้านได้นำผักและผลไม้พื้นเมืองมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ยำมังคุด แกงหมูชะมวง มัสมั่นไก่ทุเรียน เส้นจันท์ผัดปู ฯลฯ ซึ่งแต่ละจานต้องขอบอกว่าอร่อยกลมกล่อม เข้าถึงรสชาติดั้งเดิมได้อย่างดีเยี่ยม

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

ไม่ว่าไปเที่ยวที่ไหนการไปเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนั้น ๆ ถือเป็นเรื่องสำคัญ เราจึงต้อนรับเช้าวันใหม่ด้วยการไปเคารพ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจันทบุรี เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว ศาลพระเจ้าตากสินฯ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองจันท์ ใกล้กับศาลหลักเมือง เราจึงได้สักการะทั้งสองสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ไปพร้อม ๆ กัน

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

งานหัตถกรรมของจังหวัดจันทบุรีก็มีชื่อเสียงไม่น้อยหน้าใคร โดยเฉพาะเสื่อจันทบูรที่มีคุณภาพระดับห้าดาว ด้วยการคัดสรรวัตถุดิบอย่างพิถีพิถันและการถักทอลวดลายที่งดงามจากช่างที่มีความชำนาญ ศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านบ้านเสม็ดงาม จึงเป็นจุดหมายต่อไป ทางศูนย์ฯ ได้เปิดโอกาสให้เราได้เข้าเยี่ยมชมการสานเสื่ออย่างใกล้ชิด พร้อมนำเสนอผลงานการนำเสื่อจันทบูรไปประยุกต์เป็นของใช้ประเภทอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า ที่รองจาน รองแก้ว รองเท้า ที่ใส่ทิชชู กระเป๋าสตางค์ ฯลฯ โดยมีราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพของสินค้า

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

ห่างออกไปไม่ไกล คือ อู่ต่อเรือพระเจ้าตาก สถานที่ที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชใช้เป็นอู่ต่อเรือเมื่อครั้งเตรียมยกทัพไปตีพม่าเพื่อกู้เอกราช นอกจากจะได้ศึกษาประวัติศาสตร์และเดินเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อู่ต่อเรือแล้ว เรายังสามารถสักการะพระเจ้าตากได้ที่นี่อีกด้วย

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

ตะวันเคลื่อนคล้อยทำมุม 45 องศา กับพื้นดินอีกครั้ง ความเหนื่อยล้าจากการเดินทางถูกชะล้าไปด้วยความงดงามของพลอยคุณภาพระดับโลก ณ ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ภายในศูนย์ฯ มีการจัดแสดงที่มาและกระบวนการผลิตพลอยคุณภาพและร้านค้าขายพลอยมากกว่า 40 ร้าน ไว้บริการ นอกจากคุณภาพจะดีเยี่ยมแล้วราคายังจับต้องได้ ใครที่กำลังมองหาของขวัญสักชิ้นให้กับคนพิเศษจึงไม่ควรมองข้ามสถานที่แห่งนี้ ซึ่งรอต้อนรับเราทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ เปิดตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

บ่ายแก่ ๆ แบบนี้ต้องไปรับลมเย็น ๆ กันริมทะเล รถคันใหญ่วิ่งเข้าเส้นทางคดเคี้ยวที่ลัดเลาะไปตามภูเขา ซึ่งอีกด้านนั้นคือทะเลกว้างใหญ่ไพศาล หรือที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เป็นเส้นทางที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น Dream Desination เพราะสามารถซึมซับกับบรรยากาศของป่าเขาไปพร้อมกับบรรยากาศของทะเลตะวันออกได้อย่างลงตัว ซึ่งสามารถมองเห็นเส้นทางนี้ได้อย่างชัดเจนที่จุดชมวิวเนินนางพญา เป็นความสวยงามอีกหนึ่งอย่างที่เมืองจันทร์สามารถมอบให้กับนักท่องเที่ยวได้ไม่มีวันหยุด

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้มาถึงเมืองจันท์เขาว่าถ้าไม่ได้ลิ้มรส ก๋วยเตี๋ยวพระยาเลียง แล้วเหมือนมาไม่ถึง ก็ขอฝากท้องไว้กับร้านนี้อีกสักมื้อ ความเหนียวนุ่มของเส้นจันท์ผสมผสานกับความกลมกล่อมของน้ำซุปที่มีส่วนผสมของสมุนไพร อีกทั้งความนุ่มละมุนลิ้นจากเนื้อหมูหมักสูตรพิเศษ ทำให้ก๋วยเตี๋ยวที่เหมือนจะธรรมดากลายเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ต้องมาลิ้มลองให้ได้ ความอร่อยก็ไม่ค่อยเท่าไรหรอกนะ แค่ต้องสั่งเพิ่มกันคนละชามสองชามเท่านั้นเอง

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

กินอิ่มนอนหลับในเมืองจันท์กันอย่างเต็มที่ ก็ได้โบกมือลาบ๊าย บาย เมืองนี้อย่างงาม ๆ แต่ระหว่างทางก่อนกลับกรุงเทพฯ ก็ขอแวะชิมลิ้มรสผลไม้แห่งเมืองระยองที่ "สวนลุงทองใบ" กันสักหน่อย เสียค่าเข้าชมเพียงคนละ 200 บาท แต่มันคุ้มเกินคาด เพราะสามารถได้ทานผลไม้หลากหลายชนิดทั้งทุเรียน เงาะ มะปรางหวาน มังคุด มะม่วง ฯลฯ กันแบบไม่อั้น และยังได้นั่งรถชมชวนแบบเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้มื้อสุดท้ายก่อนกลับบ้านก็ขอหาของอร่อยใส่ท้องอีกสักหน่อย เราจึงไปอิ่มอร่อยกันใกล้ ๆ ตลาดบ้านเพ ร้านก๋วยเตี๋ยวกั้งบ้านเพ เปิดรอต้อนรับเราอยู่แล้ว เมนูที่แนะนำ คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมันกุ้ง น้ำซุปเข้มข้นมาพร้อมกับเส้นเหนียวนุ่มและเครื่องแบบจัดเต็ม ด้วยราคาเริ่มต้นที่ไม่อยากจะเชื่อเพียง 120 บาทเท่านั้น อร่อยจนคำสุดท้ายจริง ๆ

สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

สีสันตะวันออสีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้ก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

การเดินทางครั้งนี้ได้พิสูจน์แล้วว่า จังหวัดจันทบุรีเป็นจุดหมายปลายทางที่ห้ามพลาด สามารถมาเที่ยวชมได้ในวันธรรมดาซึ่งจะได้รับทั้งประสบการณ์สุดประทับใจและสิทธิพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ทั้งค่าโรงแรมที่พักที่จะถูกกว่าปกติ สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่แออัดไปด้วยผู้คน ได้เลือกทานอาหารในร้านอาหารดังได้อย่างไม่เร่งรีบและรอนาน ทั้งหมดนี้คือความสะดวกสบายที่จะได้รับในการท่องเที่ยวเมืองจันท์ วันธรรมดาอย่างแน่นอน

และท้ายที่สุดต้องขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออก ผู้ใหญ่ใจดีที่พาเราไปเที่ยวจังหวัดจันทบุรี แถมยังได้ลิ้มลองอาหารอร่อย ๆ จนพุงกางกันเลยทีเดียว ^^
แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะคุณกำลังดู: สีสันตะวันออก ตะลุยเมืองจันท์ วันธรรมดาก็เที่ยวได้

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด