Scala di Santa Maria del Monte ศิลปะบนบันไดงดงามที่สุดในโลก

รับรองได้ว่าคุณจะไม่เคยเห็นศิลปะบนขั้นบันไดที่ไหนงดงามเท่า Scala di Santa Maria del Monte ขั้นบันไดในประเทศ อิตาลี แห่งนี้แน่นอน

Scala di Santa Maria del Monte ศิลปะบนบันไดงดงามที่สุดในโลก
Scala di Santa Maria del Monte ศิลปะบนบันไดงดงามที่สุดในโลก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก comune.caltagirone.ct.it

รับรองได้ว่าคุณจะไม่เคยเห็นศิลปะบนขั้นบันไดที่ไหนงดงามเท่า Scala di Santa Maria del Monte ขั้นบันไดในเมือง Caltagirone ประเทศอิตาลีแน่นอน เพราะขั้นบันไดเก่าแก่ 142 ขั้น ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1608 นี้ ถูกประดับประดาด้วยเซรามิก ลายวิจิตรงดงามทั้งหมด โดยแต่ละขั้นนั้นก็มีลายแตกต่างกันไปไม่ซ้ำกันเลย สมกับที่เป็นเมืองแห่งศิลปะเครื่องปั้นดินเผา ที่เราสามารถเห็นศิลปะแนวนี้ได้ทั่วทุกทิศ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ๆ เราก็จะเห็นเครื่องปั้นดินเผาประดับลวดลายเซรามิกเต็มไปหมด โดยเฉพาะตามโบสถ์วิหารที่มักมีเซรามิกสวยงามตกแต่งอยู่เสมอ แม้แต่ชื่อของเมืองก็ยังมาจากภาษาอารบิก คำว่า "qal’at-al-jarar" ที่แปลว่า "ปราสาทแห่งเครื่องปั้นดินเผา"

อย่างไรก็ดี บนขั้นบันไดนี้ยังมีสิ่งที่พิเศษยิ่งกว่านั้น นั่นก็คือ ในงาน Flower Festival ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ราววันที่ 8 พฤษภาคมถึง 2 มิถุนายนของทุกปี ที่นี่จะเรียงรายด้วยกระถางต้นไม้ จัดแต่งเป็นรูปต่าง ๆ เกิดเป็นภาพสีสันสวยงามพร้อมกลิ่นหอม เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับ Lady of Conadomini นักบุญผู้ปกป้องเมือง Caltagirone และต่อมาในตอนกลางคืนของวันที่ 24 และ 25 กรกฎาคม ก็จะมีการประดับตกแต่งขั้นบันไดนี้อีกครั้ง ด้วยการใช้ตะเกียงเซรามิกกว่า 4,000 อัน มาเรียงเป็นรูปภาพเอาไว้ เกิดเป็นภาพที่สวยงามไม่แพ้กัน โดยเทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับโบสถ์ San Giacomo ซึ่งในตะเกียงนั้นมีน้ำมันมะกอกอยู่จำนวนมาก และเวลาจุดก็จะส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายไปทั่ว

ทั้งนี้ ทุก ๆ ปี ลวดลายในการตกแต่งขั้นบันไดจะถูกปกปิดเป็นความลับ รอให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจกันในวันงาน และก็สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วมุมโลกได้คับคั่งอยู่เสมอ ซึ่งใครที่สนใจอยากชมงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่งดงามแบบนี้ รวมถึงได้แวะชมหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา และสถาปัตยกรรมที่ตกแต่งด้วยเซรามิกสวย ๆ ของเมือง ก็ต้องลองแวะมาดูกันให้ได้สักครั้งนะคะ


Scala di Santa Maria del Monte ศิลปะบนบันไดงดงามที่สุดในโลก

Scala di Santa Maria del Monte ศิลปะบนบันไดงดงามที่สุดในโลก

Scala di Santa Maria del Monte ศิลปะบนบันไดงดงามที่สุดในโลกแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะคุณกำลังดู: Scala di Santa Maria del Monte ศิลปะบนบันไดงดงามที่สุดในโลก

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด