สุดตระการตา 25 ภาพ 25 สถานที่ วัดวาอาราม

ประเทศไทยได้ชื่อว่ามีศาสนสถานอยู่มากมาย ทั้งหมดทั้งมวลสะท้อนถึงความศรัทธาในศาสนาของคนไทย วันนี้เราจึงเอาภาพความงดงามของวัดวาอารามจากทั่วประเทศไทย มาให้ชมกันค่ะ

สุดตระการตา 25 ภาพ 25 สถานที่ วัดวาอาราม
25 ภาพ 25 สถานที่ วัดวาอาราม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1848881 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ประเทศไทยได้ชื่อว่ามีศาสนสถานอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัด โบสถ์คริสต์ มัสยิด หรือเทวสถาน ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลสะท้อนถึงความศรัทธาในศาสนาของคนไทยได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ศาสนสถานที่เรามักจะพบเห็นเป็นจำนวนมากคงจะเป็นวัดวาอาราม อาจเพราะด้วยคนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ดังนั้นวันนี้เราจึงได้หยิบเอาบันทึกการเดินทางของ คุณสมาชิกหมายเลข 1848881 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ไปเก็บภาพความงดงามของวัดวาอารามจากทั่วประเทศไทย พร้อมกับนำรายละเอียดเล็ก ๆ น้อยที่น่าสนใจมาแชร์ให้เราได้ทราบกันค่ะ ขอบอกว่าแต่ละสถานที่งดงามเกินบรรยายจริง ๆ :D


สวัสดีครับ...เผลอแป๊บเดียวก็จะสิ้นปีอีกแล้ว หลายคนคงกำลังเร่งเคลียร์งานที่คั่งค้างให้เสร็จก่อนสิ้นปี และเตรียมวางแผนกลับบ้าน ไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ เข้าวัดทำบุญกันตามวัฒนธรรมของคนไทยศาสนาพุทธนะครับ และตามการจัดอันดับประเทศที่มีชาวพุทธอาศัยอยู่มากที่สุดในโลก ประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ที่มีคนนับถือศาสนาพุทธถึง 94% ของประชากรในประเทศ ดังนั้นวัดหรือสถานที่ที่เกี่ยวกับพุทธศาสนา นอกจากจะเป็นสถานที่ที่คนเข้าไปปฏิบัติธรรมศึกษาธรรมะแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอีกด้วย วันนี้ผมจึงขออนุญาตนำภาพที่เคยไปตามสถานที่ต่าง ๆ มาแบ่งปันเพื่อน ๆ กันนะครับ

วัดป่าสว่างบุญ

วัดป่าสว่างบุญ อยู่ที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี บริเวณวัดติดกับเชิงเขา อากาศเย็นสบาย จุดเด่นเป็นองค์พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ หรือเจดีย์ 500 ยอด ซึ่งในเจดีย์ทั้ง 500 ยอดนั้นก็บรรจุพระบรมสารีริกธาตุทุกพระองค์

วัดป่าสว่างบุญ

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว อยู่ที่ อ.สิริธร จ.อุบลราชธานี อุโบสถมีลักษณะคล้ายกับวัดเชียงทอง เมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว เอกลักษณ์ของวัด ได้แก่ ประติมากรรมต้นกัลปพฤกษ์เรืองแสง โดยจะค่อย ๆ เรืองแสงสีเขียวหลังพลบค่ำ และยังเป็น Unseen Thailand แห่งใหม่อีกด้วย ในวันที่ผมไปโชคดีได้เจอกับผู้ออกแบบพอดี พี่เค้าบอกว่าได้ไอเดียมาจากภาพยนตร์เรื่อง AVARTAR และเนื่องจากวัดตั้งอยู่บนที่สูงทำให้เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่เขื่อนสิรินธร และยังมองเห็นทิวเขาประเทศลาวเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ ตั้งอยู่ที่เกาะเมือง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นวัดหลวงในพระราชวังโบราณ ปัจจุบันเป็นวัดร้างไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา เทียบได้กับวัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพฯ หรือวัดมหาธาตุ แห่งกรุงสุโขทัย

วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดมหาธาตุ สุโขทัย

วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ภายอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นวัดใหญ่และสำคัญของกรุงสุโขทัย เจดีย์ประธานวัดมหาธาตุทรงดอกบัวตูม ซึ่งถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของศิลปะสุโขทัย ในงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จะมีการแสดงแสงเสียง ณ วัดมหาธาตุแห่งนี้

วัดมหาธาตุ สุโขทัย

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร และที่สำคัญหากใครเกิดปีวอกหรือเกิดวันอาทิตย์ การได้ไหว้พระธาตุพนมจะยิ่งเป็นสิ่งมงคลแก่ชีวิต เนื่องจากเป็นพระธาตุประจำปีของคนที่เกิดปีวอกและเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของของคนที่เกิดวันอาทิตย์

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง ตั้งอยู่ที่ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา และยังเคยเป็นที่ตั้ง “ค่ายบางกุ้ง” สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อโบสถ์น้อย” (หลวงพ่อนิลมณี) ภายนอกถูกปกคลุมไปด้วยรากไม้สี่ชนิด คือ ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร ต้นกร่าง

วัดบางกุ้ง

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร ตั้งอยู่ที่เขตดุสิต กรุงเทพฯ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร เป็นวัดที่สวยงามมากที่สุดวัดหนึ่งของประเทศ และเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 พระอุโบสถทำจากหินอ่อนจากอิตาลี เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกว่า “The Marble Temple”

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ ตั้งอยู่ที่เกาะเมือง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา สร้างโดยสมเด็จพระเจ้าสามพระยา เมื่อ พ.ศ. 2499 มีคนร้ายลักลอบขุดกรุภายในพระปรางค์ประธาน พบทรัพย์สมบัติมากมายมหาศาล และได้ช่วงชิงทรัพย์สมบัติออกไปบางส่วน ซึ่งต่อมากรมศิลปากรได้เข้าบูรณะพบทรัพย์สมบัติที่เหลืออยู่ ปัจจุบันนำเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา ปัจจุบันสามารถเดินลงไปชมภายในกรุสมบัติได้ ซึ่งเรียงกันลงไปในแนวดิ่งถึง 3 ชั้น

วัดราชบูรณะ

วัดพันเตา

วัดพันเตา ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่มาช้านาน ในวันสำคัญทางศาสนาหรือประเพณียี่เป็ง จะมีการจุดผางประทีปถวายเป็นพุทธบูชา สว่างไสวไปทั่วบริเวณวัด ทำให้มีนักท่องเที่ยวและช่างภาพทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมาก มารอบันทึกภาพพระเณรในวัดจุดไฟประทีป

วัดพันเตา

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ติดกับแม่น้ำบางปะกง เป็นพระอารามหลวงชนิดวรวิหาร ภายในประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร ซึ่งตามตำนานได้แสดงปาฏิหาริย์ลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้

วัดโสธรวรารามวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ภายในประดิษฐานพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อซำปอกง หรือหลวงพ่อโต ที่พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวจีนให้ความเคารพนับถือมาช้านาน

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดพระธาตุเขาน้อย ตั้งอยู่ที่บนยอดดอยเขาน้อย อ.เมือง จ.น่าน ด้านบนประดิษฐานพระพุทธรูปมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประธานพรบนฐานดอกบัว จากวัดพระธาตุเขาน้อยสามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของเมืองน่านจากมุมสูง และจะเห็นขุนเขาน้อยใหญ่โอบล้อมเมืองน่านเป็นฉากหลัง

วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดท่าซุง

วัดท่าซุง อยู่ในเขต อ.เมือง จ.อุทัยธานี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นวัดที่มีชื่อเสียงและงดงามของเมืองอุทัยธานี มีพระมหาวิหารแก้ว 100 เมตร ซึ่งเป็นวิหารสำคัญที่หลวงพ่อฤๅษีลิงดำสร้างไว้ก่อนมรณภาพ รวมทั้งยังเป็นที่รักษาสังขารของหลวงพ่อที่ไม่เน่าเปื่อยในโลงแก้ว ภายในวิหารตกแต่งด้วยกระจกเงาตระการตา เปิดให้เข้าชมวันละ 2 รอบ คือ รอบประมาณ 09.00-11.45 น. และ 14.00-16.00 น. ใครจะไปต้องคำนวณเวลาให้ดีไม่อย่างนั้นจะเสียเที่ยวนะครับ

วัดท่าซุง

วัดนันตาราม

วัดนันตาราม อยู่ที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา เป็นวัดที่สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ศิลปะแบบไทยใหญ่ตกแต่งลวดลายฉลุไม้อย่างสวยงาม หลังคาซ้อนชั้น มุงแป้นเกล็ดหรือกระเบื้องไม้ที่ลดหลั่นลงตัว

วัดนันตาราม

วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย

วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย ตั้งอยู่ในเขต อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ภายในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ รูปหล่อพระฤๅษี พระแม่ธรณี และพระพุทธรูปหลายองค์ ที่บริเวณเพิงถ้ำหรือหน้าผาด้านบนจะมีน้ำไหลลงมาเป็นน้ำตก ลงมาบริเวณด้านหน้าพระนอน สร้างบรรยากาศร่มเย็น

วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย

พุทธมณฑล

พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ศูนย์รวมการจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา มีพระพุทธรูปปางลีลา เรียกว่า “พระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์”

พุทธมณฑล

วัดต้นเกว๋น

วัดต้นเกว๋น อยู่ที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ สถาปัตยกรรมล้านนาที่งดงามมาก ได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นของสมาคมสถาปนิกสยามเมื่อ พ.ศ. 2532 โครงสร้างและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมของวัดจะใช้ไม้แกะสลัก สิ่งที่น่าสนใจมีวิหารวัดต้นเกว๋น ที่สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมล้านนาโบราณที่งดงามจนได้รับการนำไปเป็นต้นแบบของหอคำหลวงในงานพืชสวนโลก

วัดต้นเกว๋น

วัดหนองป่าพง

วัดหนองป่าพง อยู่ใน อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี เป็นสำนักปฏิบัติธรรมที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติอันสงบเงียบ บรรยากาศร่มรื่น ภายในวัดมีเจดีย์พระโพธิญาณเถร ซึ่งเป็นเจดีย์ที่บรรจุอัฐิหลวงปู่ชา

วัดหนองป่าพง

วัดม่วง

วัดม่วง ตั้งอยู่ที่ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง สถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้คนนิยมมาไหว้และขอพรจากหลวงพ่อ ด้วยการใช้ 2 มือ สัมผัสที่ปลายนิ้วกลางขององค์หลวงพ่อ (ภาพนี้ผมเพิ่มนกและหมอกเข้าไปให้เข้ากับบรรยากาศยามเช้านะครับ)

วัดม่วง

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ใกล้กับวัดราชบูรณะ มีพระปรางค์วัดมหาธาตุเป็นพระปรางค์ที่สร้างในยุคแรกของสมัยอยุธยาซึ่งได้รับอิทธิพลของศิลปะขอม และในบริเวณวิหารเล็กพบว่ามีรากไม้แผ่ขึ้นเกาะเต็มผนัง รากไม้ส่วนหนึ่งได้ล้อมเศียรพระพุทธรูปไว้ โดยภาพเศียรพระที่อยู่ในรากต้นโพธิ์ ยูเนสโกได้คัดเลือกเป็น 1 ในที่สุดของมรดกโลก 936 แห่งทั่วโลก ติดอยู่บริเวณประตูใหญ่ด้านหน้าทางเข้าสำนักงานใหญ่ยูเนสโก เมื่อ พ.ศ. 2554

วัดมหาธาตุ

วัดศรีชุม

วัดศรีชุม เป็นโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย นอกกำแพงเมืองสุโขทัย เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ซึ่งมีนามว่า “พระอจนะ” ในสมัยอยุธยา สมเด็จพระนเรศวรทรงกระทำพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา ปลุกปลอบใจขวัญทหาร ปฐมเหตุแห่งตำนาน “พระพูดได้”

วัดศรีชุม

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อยู่ใน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นพระรามหลวงชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร สัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จักกันแพร่หลาย คือ พระบรมธาตุเจดีย์ และเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า และยังเป็น Unseen “พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ไร้เงา” เมื่อยามแดดตกต้ององค์พระธาตุ เหลื่อมเงากลับทาบทอดไม่ถึงพื้นจนแลคล้ายว่าเจดีย์ยิ่งใหญ่องค์นั้นไร้เงาอย่างน่าอัศจรรย์

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในวัดที่สำคัญมากของจังหวัดเชียงใหม่ ตามแบบศิลปะล้านนา มีเจดีย์ทรงเชียงแสน ปิดด้วยทองจังโก้ และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีมะแม

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ ตั้งอยู่ ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก ภายในสถานที่แห่งนี้เราจะเห็นพระพุทธรูปปางแสดงโอวาทปาติโมกข์ขนาดใหญ่ เป็นตัวแทนองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า บริเวณโดยรอบประกอบไปด้วยพระพุทธรูปอีก 1,250 องค์ เป็นตัวแทนพุทธสาวก แสดงถึงเหตุการณ์สำคัญเมื่อครั้งพุทธกาล กล่าวคือเป็นวันจาตุรงคสันนิบาต

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์

วัดสระศรี

วัดสระศรี อยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งอยู่บริเวณกลางสระน้ำขนาดใหญ่ชื่อว่า ตระพังตระกวน สิ่งที่สำคัญของวัดประกอบไปด้วยเจดีย์ประธานทรงลังกา ด้านหน้าวิหารขนาดใหญ่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย ด้านข้างมีเจดีย์ขนาดเล็กและพระพุทธรูปปางลีลาศิลปะสุโขทัย ในงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จะมีการจุดพลุบริเวณริมสระตระพังตระกวนแห่งนี้

วัดสระศรี

ขอขอบคุณทุกท่านที่สละเวลาเข้ามาชมกระทู้แรกของผมนะครับ ขอบคุณพื้นที่ Pantip ด้วยครับแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

คุณกำลังดู: สุดตระการตา 25 ภาพ 25 สถานที่ วัดวาอาราม

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด