สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013

เหตุการณ์สำคัญ ๆ ในปี 2013 ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเกิดขึ้นที่ไหน อย่างไรกันบ้าง เว็บไซต์ travelwireasia.com ได้รวบรวมเอาไว้ ดังนี้

สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013
สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ในปี ค.ศ. 2013 มีเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเกิดขึ้นมากมายในทั่วทุกมุมโลก โดยมีทั้งเหตุการณ์ระทึกขวัญหวั่นประสาท ไปจนถึงเรื่องน่าปีติยินดีที่บางคนอาจจะหลงลืมกันไปแล้ว ดังนั้น ก่อนจะย่างเข้าสู่ปีใหม่ เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าในปี ค.ศ. 2013 ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์สำคัญ ๆ ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเกิดขึ้นที่ไหน อย่างไรกันบ้าง โดยเว็บไซต์ travelwireasia.com ได้รวบรวมเอาไว้ ดังนี้

1. เดือนมกราคม

สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013
ภาพจาก Burgerbusiness

ต้อนรับต้นปีด้วยเหตุการณ์สุดระทึกบนเครื่องบินของสายการบินควอนตัส (Qantas Airways) หลังจากที่เครื่องบินทะยานขึ้นจากเมืองแคนส์เพื่อเดินทางไปยังพอร์ตมอร์สบี ระหว่างนั้นมีผู้โดยสารคนหนึ่งพบเห็นงูขนาด 3 เมตร ติดอยู่บนปีกของเครื่องบิน 2 ชั่วโมง ตลอดการเดินทาง และงูโชคร้ายตัวนั้นก็ตายจากไปเมื่อเครื่องบินถึงที่หมาย

และในเดือนเดียวกันนี้ยังมีงาน “ASEAN TOURISM FORUM 2013” งานประชุมการท่องเที่ยวประจำปีของสมาชิกอาเซียน เผยว่า จะมุ่งเน้นไปที่การท่องเที่ยวเชิงนิเวศวิทยามากขึ้น โดยมีแผนพัฒนาวิธีการปฏิบัติที่ยั่งยืน เพื่อให้เกิดการทำลายธรรมชาติน้อยที่สุด พร้อมกับรักษาธรรมชาติให้คงอยู่ไปตราบนานเท่านาน

นอกจากนี้ ทางฝั่งประเทศออสเตรเลียก็ไม่น้อยหน้า เมื่อร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง แมคโดนัลด์ อนุญาตให้เปลี่ยนชื่อร้านดังกล่าวเป็นชื่อ Maccas คำศัพท์แสลงของชาวออสเตรเลียได้อีกด้วย โดยการเปลี่ยนชื่อร้านครั้งนี้เป็นแค่การเปลี่ยนชื่อแบบชั่วคราวเท่านั้น เพื่อเฉลิมฉลองวันชาติออสเตรเลีย ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มกราคมของทุกปีเท่านั้นเอง


2. เดือนกุมภาพันธ์

สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013

ทุกประเทศทั่วโลกอาจจะจัดงานเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว พวกเขาจะเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยกัน 2 วัน โดยจะมีการฉลองวันแห่งความรักกันอีกครั้ง ในวันที่ 14 มีนาคม หรือที่พวกเขาเรียกวันนั้นว่า วันไวท์เดย์ (White Day) โดยในวันนี้ผู้ชายจะเป็นฝ่ายให้ช็อกโกแลตกับหญิงสาว หากเขาต้องการตอบรับความรู้สึกของหญิงสาวคนนั้นนั่นเอง

3. เดือนมีนาคม


สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TripAdvisor

ในเดือนนี้เว็บไซต์ ทริปแอดไวเซอร์ ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ได้เผย 25 สุดยอดจุดหมายปลายทางของโลกออกมา โดยส่วนหนึ่งเป็นเมืองสำคัญจากภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก อันประกอบไปด้วย ซิดนีย์ กรุงเทพฯ โตเกียว ปักกิ่ง เซียงไฮ้ เสียมราฐ เชียงใหม่ และควีนทาวน์

4. เดือนเมษายน

สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Samoa Air

เดือนเมษายนเป็นเดือนที่ทำให้นักท่องเที่ยวตกตะลึงกันอีกครั้ง เมื่อสายการบินซามัวแอร์ (Samoa Air) สายการบินเล็ก ๆ ของรัฐเอกราชซามัว ประกาศคิดค่าโดยสารตามน้ำหนักตัวและกระเป๋าของผู้โดยสาร ซึ่งระบบนี้ได้ถูกประกาศใช้ก่อนหน้านี้แล้วกับสายการบินภายในประเทศ เนื่องจากประชากรบนเกาะแห่งนี้มีเปอร์เซ็นต์ผู้ป่วยโรคอ้วนสูงที่สุดในโลก

5. เดือนพฤษภาคม

สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013
ภาพจาก Hstry

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2556 ชาวเนปาลได้จัดพิธีเฉลิมฉลองครบ 60 ปี การพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เพื่อยกย่องให้กับความกล้าหาญของนักปีนเขาที่สามารถต่อสู้กับสภาพอากาศอันเลวร้าย จนกระทั่งสามารถขึ้นไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโลกได้ นับตั้งแต่ เซอร์เอ็ดมันด์ ฮิลล์รารีและเท็นซิง นอร์เกย์ เชอร์ปา นักปีนเขากลุ่มแรกที่พิชิตยอดเขานี้ได้เป็นผลสำเร็จ

6. เดือนมิถุนายน

สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Air New Zealand

หลังจากที่ เดอะ ฮอบบิท : การผจญภัยสุดคาดคิด ของผู้กำกับ ปีเตอร์ แจ็คสัน ออกฉายในเดือนธันวาคม ของปี ค.ศ. 2012 ก็ทำให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนกันไปชมความสวยงามของประเทศนิวซีแลนด์กันมากขึ้น โดยเฉพาะในเดือนมิถุนายน ซึ่งตรงกับช่วงฤดูหนาวของที่นี่ ซึ่งจากการสำรวจก็พบว่า ภาพยนตร์เรื่องเดอะ ฮอบบิท เป็นเหตุผลที่ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกนิวซีแลนด์เป็นจุดหมายปลายของพวกเขา และกว่า 13 เปอร์เซ็นต์ นั้นก็อยากจะมาเยี่ยมชมฉากของภาพยนตร์เรื่องนี้นั่นเอง

7. เดือนกรกฎาคม

สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013
ภาพจาก Queenstownnz

นิตยสาร คอนเด นาสท์ ทราเวลเลอร์ นิตยสารท่องเที่ยวยอดนิยมของสหรัฐฯ ทำการจัดลำดับ 10 อันดับเมืองที่เป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก ประจำปี 2013 ซึ่งผลปรากฏว่า มีเมืองจากภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกติดอยู่ในอันดับถึง 7 แห่งด้วยกัน คือ โฮบาร์ต กับ มาร์การ์เรต ริเวอร์ จากประเทศออสเตรเลีย ควีนส์ทาวน์ ประเทศนิวซีแลนด์ ทิมพู กับ ปาโร ของประเทศภูฎาน มัณฑะเลย์ ประเทศพม่า และเมืองอูบุด เกาะบาหลี

8. เดือนสิงหาคม

สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013
ภาพจาก เฟซบุ๊ก The moustache brothers

ปาร์ ปาร์ เลย์ หนึ่งในพี่น้องคณะตลกชื่อดังของพม่าได้เสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 67 ปี หลังจากป่วยด้วยโรคไต โดยเขาจากไปอย่างเงียบ ๆ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ในบ้านของเขาเอง ซึ่งการจากไปของเขาสร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะปาร์ ปาร์ เลย์ ไม่ได้เป็นแค่นักแสดงตลกที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในคนที่ช่วยเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศพม่าด้วย

9. เดือนกันยายน

สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tokyo 2020

วันที่ 8 กันยายน 2556 หากคุณมีโอกาสได้ไปเยือนกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็ไม่ต้องแปลกใจหากได้ยินเสียง “บันไซ” ของชาวญี่ปุ่นดังกึกก้องไปทั่วทุกแห่ง เพราะในวันดังกล่าวเป็นวันที่พวกเขาเฉลิมฉลองหลังจากที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ประกาศให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี ค.ศ. 2020

10. เดือนตุลาคม

สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Royal Australian Navy

นิตยสารโลนลี แพลนเน็ต เผยรายชื่อสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวแห่งปี ค.ศ. 2014 โดยแบ่งออกเป็น 16 หมวดด้วยกัน อาทิ สถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้าน สุดยอดชายหาดจากทั่วโลก เกาะท่องเที่ยวขนาดเล็ก สุดยอดสถานที่ฮันนีมูนสำหรับคู่รัก และสุดยอดสถานที่สำหรับการผจญภัย เป็นต้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเปิดเข้าไปเลือกชมสถานที่ที่ตรงกับความชอบของตัวเองได้เลยทันที

นอกจากนี้ ในเดือนตุลาคม ที่ประเทศออสเตรเลียยังมีการเฉลิมฉลองครบ 100 ปี กองทัพเรือออสเตรเลีย โดยงานครั้งนี้มีเรือรบจากนานาชาติเข้าร่วมมากมาย และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ เจ้าชายแฮร์รี่ แห่งราชวงศ์อังกฤษ ก็เสด็จมาร่วมงานฉลองในครั้งนี้ด้วย

11. เดือนพฤศจิกายน


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cricket Ashes

นักท่องเที่ยวต่างรู้กันดีว่า เมื่อเริ่มย่างเข้าสู่ฤดูร้อนก็หมายถึงการมาของการแข่งขันกีฬาคริกเกต (Cricket) กีฬายอดนิยมของชาวออสเตรเลียด้วยเช่นกัน และแมตช์สำคัญอย่างการแข่งขันระหว่างออสเตรเลียกับอังกฤษก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยดึงนักท่องเที่ยวจากประเทศต่าง ๆ ที่หลงใหลในกีฬาชนิดนี้ เข้ามาอย่างมากมายเลยทีเดียว

12. เดือนธันวาคม


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Air New Zealand

หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง เดอะ ฮอบบิท ตอน ดินแดนเปลี่ยวร้างของสม็อค ภาคต่อจากภาพยนตร์เรื่อง เดอะ ฮอบบิท : การผจญภัยสุดคาดคิด ออกฉายในวันที่ 13 ธันวาคม เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวคลื่นลูกใหม่หลั่งไหลกันไปเยี่ยมชมความสวยงามของประเทศนิวซีแลนด์กันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจโฆษณาตัวใหม่ และยังมีการนำมังกรกับตัวละครจากภาพยนตร์ดังกล่าวเพ้นท์ลงบนเครื่องบิน โบอิ้ง 777-300 ของสายการบิน แอร์ นิวซีแลนด์ (Air New Zealand) ด้วย

ปี ค.ศ. 2013 เป็นปีที่ไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะเป็นปีที่มีเหตุการณ์สำคัญ ๆ ที่น่ายินดีเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งถ้าหากคุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวอยู่ล่ะก็ ลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีให้กับคุณได้นะคะ


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


ลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

คุณกำลังดู: สุดยอดเรื่องราวสำคัญของการท่องเที่ยวแห่งปี 2013

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด