สัมผัสห้วงเวลาความสุขและความทรงจำ ณ เพลินวาน หัวหิน

ชวนเที่ยวเพลินวาน หัวหิน ร่วมสัมผัสวิถีชีวิตด้วยการก้าวข้ามผ่านประตูเวลาไปในยุคต่าง ๆ ของไทย เพื่อรำลึกความทรงจำกลิ่นอายในอดีต ก่อนปิดตัวลงอย่างเป็นทางการวันที่ 31 มกราคม 2563

สัมผัสห้วงเวลาความสุขและความทรงจำ ณ เพลินวาน หัวหิน
เที่ยวหัวหิน ร่วมสัมผัสประสบการณ์ย้อนวันวาน ณ เพลินวาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก่อนจะปิดตัวลงอย่างเป็นทางการวันที่ 31 มกราคม 2563

เพลินวาน สถานที่ท่องเที่ยวประจำเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สถานที่ที่จะพาทุกทานก้าวข้ามผ่านประตูย้อนเวลาไปในยุคต่าง ๆ ของไทย ด้วยช่องว่างในแต่ละช่วงยุคที่เต็มไปด้วยความเท่และความมีสไตล์เฉพาะตัวในแบบฉบับของคนไทยในแต่ละยุค แต่ละสมัย ซึ่งเต็มไปด้วยมนตร์สเน่ห์ในแบบของคนไทยอย่างแท้จริง แม้เพลินวานจะประกาศปิดตัวลงวันที่ 31 มกราคม 2563 ทำเอาหลายคนเสียดายความทรงจำต่าง ๆ เมื่อครั้งมาเที่ยวที่นี่ไม่ได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคน เปิดประตูย้อนวันวานสัมผัสเสน่ห์สุดท้ายกันอีกครั้ง

- จุดเริ่มต้นกำเนิดของ "เพลินวาน"

เพลินวาน หัวหิน
ภาพจาก neotemlpars / Shutterstock.com

จากความชอบบวกกับความเชื่อ ทำให้ "เพลินวาน หัวหิน" เกิดเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต และเป็นสถานที่ที่จะพาทุกท่านก้าวข้ามผ่านประตูย้อนเวลาไปในยุคต่าง ๆ ของไทย ที่เต็มไปด้วยมนตร์สเน่ห์ในแบบของคนไทยอย่างแท้จริง มาเที่ยวที่นี่เหมือนได้เปิดประตูเวลาทะลุมิติ นั่งไทม์แมชชีนกลับไปสู่ยุคนั้นจริง ๆ จากวันนั้นถึงวันนี้ เพลินวานอยู่คู่กับหัวหินมากกว่า 10 ปีแล้ว

เพลินวาน หัวหิน
ภาพจาก charnsitr / Shutterstock.com

- พื้นที่ทุกตารางเมตรแห่งความสุขปนรอยยิ้มของ "เพลินวาน"

พื้นที่หลัก ๆ ในเพลินวานแบ่งออกทั้งหมดเป็น 4 โซน ได้แก่

โซนที่ 1 ถูกออกแบบให้เป็นบ้านไม้สองชั้น ชั้นแรกประกอบด้วยร้านค้ามากมาย ร้านของเล่นย้อนยุคและร้านแบกะดิน ให้ได้เลือกช้อปกันอย่างจุใจ ตลอดจนมอบเสียงดนตรี ให้ความบันเทิงกันอย่างไม่ขาดสาย

โซนที่ 2 เป็นส่วนของตลาดเพลินวาน ที่มีขนมโบราณหาทานยากและอาหารคาวหวานมากมายที่ขึ้นชื่อของเมืองหัวหิน ให้ได้เลือกรับประทานกันอย่างหลากหลายตลอดสองข้างทาง

เพลินวาน หัวหิน
ภาพจาก CHALERMPHON SRISANG / Shutterstock.com

เพลินวาน หัวหิน
ภาพจาก AfriramPOE / Shutterstock.com

โซนที่ 3 เป็นส่วนของงานวัดและตรอกวานซืน ที่จะได้เพลิดเพลินสนุกสนานไปกับเกมงานวัด มีกิจกรรมย้อนวันวานให้ได้สนุกสนานกันทุก ๆ เดือน

โซนที่ 4 โซนสุดท้ายจะอยู่ชั้นล่าง เป็นโซนที่รวบรวมเอาร้านของฝาก ของที่ระลึก เสื้อผ้าต่าง ๆ ไว้มากมายเพื่อเอาใจขาช้อปโดยเฉพาะ

เพลินวาน หัวหิน
ภาพจาก Akkraraj kangrang / Shutterstock.com

เพลินวาน หัวหิน
ภาพจาก Akkraraj kangrang / Shutterstock.com

- เพลินวาน ตอน บางแสน

ล่าสุดกับการเนรมิตพื้นที่ "เพลินวาน" กลายเป็น "บางแสน" นอกจากการเดินชมบรรยากาศร้านค้าแบบในสมัยเก่าแล้ว หากใครหิวก็มีร้านอาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่มต่าง ๆ แบบไทย ๆ คอยให้บริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย ที่ด้านในสุดมีชิงช้าสวรรค์แบบดั้งเดิมที่เรายังพอเห็นตามต่างจังหวัดและในงานวัด สำหรับคนชอบถ่ายรูปก็มีมุมสวย ๆ น่ารัก ๆ ให้ได้ถ่ายรูปเช็กอินกันอย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมีดนตรีเพราะ ๆ ย้อนวันวาน กับบรรยากาศสุดวินเทจที่เคล้าคลอไปด้วยเพลงแสนเพลินใจ ขับกล่อมอารมณ์ชิล ๆ

เพลินวาน หัวหิน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Plearnwan2552

เพลินวาน หัวหิน
ภาพจาก AfriramPOE / Shutterstock.com

- ปิดตำนาน "เพลินวาน"

แม้จะว่าจะเป็นข่าวที่คาดไม่ถึง สำหรับข่าวปิดตัวลงของเพลินวาน เชื่อว่าทำเอาใครหลายคนที่เคยมีโอกาสไปเที่ยวเพลินวานต้องใจหายอยู่ไม่น้อย บางคนอาจจะไปครั้งเดียว บางครั้งอาจจะไปหลายครั้ง แต่ต่อให้ไปกี่ครั้งมากน้อย ทุกคนล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่ประทับร่อยรองแห่งความสุขและความทรงจำดี ๆ ที่เพลินวานร่วมกัน (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เจ้าของเพลินวาน หัวหิน เปิดใจสาเหตุเลิกกิจการ ปิดตัวไปไม่ใช่ว่าไม่มีเงิน) โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมวันสุดท้ายในวันที่ 31 มกราคม 2563

เพลินวาน หัวหิน
ภาพจาก neotemlpars / Shutterstock.com

ใครที่อยากเก็บเกี่ยวความทรงจำครั้งสุดท้ายของเพลินวาน ก็สามารถมาเที่ยวได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30-19.00 น. หรือใครอยากเก็บตกบรรยากาศยามเย็นสวย ๆ แนะนำว่าให้มาช่วงเย็นเป็นต้นไป แดดร่มลมตก ลมพัดเบา ๆ พอให้อากาศไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป บวกกับแสงไฟประดับยามค่ำคืน น่าจะช่วยทำให้การเที่ยวเพลินวานครั้งสุดท้ายของทุกคนเต็มไปด้วยความประทับใจอย่างแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 25 ธันวาคม2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก Plearnwan2552 และ plearnwan.com

คุณกำลังดู: สัมผัสห้วงเวลาความสุขและความทรงจำ ณ เพลินวาน หัวหิน

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด