ส่องผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา

อุทยานแห่งชาติปางสีดา มีผีเสื้อหลากหลายชนิดจนได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองผีเสื้อแห่งป่าตะวันออก โดยจะมีผีเสื้อมากช่วงเดือนเมษายน-สิงหาคม

ส่องผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา
ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Skycool, คุณ คนบางกระทุ่ม, คุณ BOHEMIAN, คุณ <�เป็นไท>, คุณ เด็กอินร์, คุณ ฟ้าทะยานโจน, คุณ Ny_Aeung.PEA, คุณ คนบางวัน, คุณ Khunbob, คุณ ฟูบิ -(ฟูบีราย)- และคุณ RPS Group สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เพราะ "อุทยานแห่งชาติปางสีดา" ถือเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก ทำให้มีป่าที่สมบูรณ์และธรรมชาติที่สวยงาม อีกทั้งยังมีผีเสื้อหลากหลายชนิด จนได้รับการยกย่องให้เป็น "เมืองผีเสื้อแห่งป่าตะวันออก" โดยจะมีผีเสื้อมากช่วงระหว่างเดือนเมษายน-สิงหาคมของทุกปี รวมถึงมีการจัดเทศกาลดูผีเสื้อขึ้นด้วย โดยใช้ชื่อว่า "เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา" ซึ่งในปี 2556 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 แล้ว และจัดในระหว่างวันที่ 8 มิถุนายน-31 กรกฎาคม 2556 ณ บริเวณอุทยานแห่งชาติปางสีดา อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสระแก้ว รวมทั้งกระจายรายได้ให้กับชุมชนและท้องถิ่น

ทั้งนี้ สามารถดูผีเสื้อได้ที่จุดดูผีเสื้อห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 1 กิโลเมตร และในช่วงเดือนกรกฎาคมที่มีฝนตกชุกอาจพบเห็นผีเสื้อได้น้อย อีกทั้งการพบเห็นผีเสื้อขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ หากเป็นวันที่มีอากาศโปร่งอาจพบเห็นผีเสื้อได้เป็นจำนวนมาก

แหม...เกริ่นเรื่องผีเสื้อแมลงปีกสวยกันมาซะนาน เชื่อว่าคงมีใครหลายคนคงอยากออกเดินทางมุ่งหน้าไปอุทยานแห่งชาติปางสีดา สัมผัสกับความงดงามของผีเสื้อกันอย่างแน่นอน และเพื่อเป็นการเก็บเกี่ยวข้อมูลก่อนเดินทาง ดังนั้น กระปุกท่องเที่ยวเลยนำเอาบันทึกการเดินทางและภาพถ่ายสวย ๆ ของ คุณ Skycool, คุณ คนบางกระทุ่ม, คุณ BOHEMIAN, คุณ <�เป็นไท>, คุณ เด็กอินร์, คุณ ฟ้าทะยานโจน, คุณ Ny_Aeung.PEA, คุณ คนบางวัน, คุณ Khunbob, คุณ ฟูบิ -(ฟูบีราย)- และคุณ RPS Group สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาให้ชมกัน ... เอาเป็นว่าลองไปชมผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ผ่านเลนส์กล้องในมุมมองที่แตกต่างกันดีกว่าจ้า ^__^

สวัสดีจร้า ไม่ได้มาซะนาน มีไอคอนใหม่ ๆ ให้เล่นด้วยอ่ะ เจ๋ง...จุงเบย...

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ประมาณวันที่ 1 มิถุนายน 2556 มีโอกาสออกทริปกับ น้า ศ.บางปะอิน นำทีมโดย น้าหนุ่ม คนบางกระทุ่ม กับ น้าฟ้า ฟ้าทะยานโจน มหาเทพมาโคร มีไปกันเยอะครับ มี น้าหนึ่ง น้าเบียร์ น้าโหน่ง น้าโขง น้าเอ็กซ์ น้าบ๊อบ น้าเด็ก น้าบู้...ขออภัยถ้าเอ่ยชื่อไม่หมด เยอะจริง ๆ

ทริปนี้ผมมีเวลาเยอะมาก ๆ เรียกได้ว่าเหลือเฟือ ขึ้นรถตู้ออกจากอนุสาวรีย์กับน้าบ๊อบ ตอน 09.00 น. ไปถึงตอน 12.30 น. น้าหนึ่งก็ให้ความกรุณาลงมารับที่เซเว่น อีเลฟเว่น หน้าตลาดสระแก้ว พาขึ้นไปปางสีดา น่ารักจริง ๆ ... ใครได้เป็นแฟนจะโชคดีมาก ๆ ลงรถได้ไม่พูด ไม่คุย เดินหาแบบ ใครเรียกไปตรงไหนที่มีแบบไปโลด...บ่ายสามโมง ขึ้นรถน้าเอ็กซ์กลับ

เห็นไหม...ผมมีเวลาตั้งสองชั่วโมงครึ่งในปางสีดาที่มีผีเสื้อมากมายมหาศาล ไม่ต้องสงสัยครับ...ได้ภาพกลับมาบ้างก็บุญหัวแล้ว...ทำไงได้ ก็วีซ่ามันผ่านแค่นี้นี่นา...

เกริ่นยาวเหยียดอีกละ ไปชมภาพกันดีกว่าครับ...มีราว ๆ 10 ใบ ที่พอดูได้...มั้ง???

ชุดนี้เปลี่ยนแปลงเรื่องอุปกรณ์นิดหน่อย...กล้องใช้ EOS 40D เลนส์เป็น Tokina ATX Pro 100 mm.Macro F2.8D ของน้าไท thyrocyte ขอบคุณที่ให้ยืมครับ...ผมว่าจะยึดเลยนะน้า 555+ น้า ๆ ท่านใดจะเอารูปมาแจมยินดีเลยนะครับ รอเปิดกระทู้แจมไม่ไหวละ...ขอปล่อยก่อนละกันครับ...อิอิ

อ้อ...ขอเพิ่มเติมครับ ช่วงนี้เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา เปิดขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ จะมีกิจกรรมประกวดภาพถ่ายกันด้วย...ท่านใดสนใจก็แวะไปชมน้องผีเสื้อ ถ่ายรูปเพลิน ๆ อาจได้เงินรางวัลติดมือกลับบ้านกันด้วยนะ...อิอิ

เปิดด้วยภาพนี้ละกัน...ผีเสื้อตาลแดงโคนขีด

ปางสีดา

ตัวนี้น่าจะเป็น ผีเสื้อเหลืองสยามลายขีด นะครับ

ปางสีดา

เจ้าตัวนี้ผมเดินตามอยู่ 10 กว่านาที สะดุดตาลวดลายเค้ามาก ๆ แต่ติดที่พี่แกไม่เกาะนิ่ง ๆ เลย...บินตลอด เกือบต้องถอดเลนส์ปาหัวละ น่าจะเป็น ผีเสื้อเหลืองสยามลายขีด แต่คนละเพศกับตัวบนนะครับ

ปางสีดา

ตัวนี้ไฮไลท์หนึ่งในสามตัวที่พบที่ปางสีดา จัดเป็นผีเสื้อระดับ "หายาก" เลยทีเดียว ขอบคุณน้าบู้ที่เรียกไปครับ ผีเสื้อกำมะหยี่หางยาว เพศเมีย

ปางสีดา

อีกสักใบกับจังหวะก้าวเดิน....

ปางสีดา

วันที่ผมไป ผีเสื้อจรกา ลงครับ...เลยเก็บภาพมาซะหน่อย ผีเสื้อจรกาเมียลาย

ปางสีดา

ตัวนี้ ผีเสื้อลายขีดเงินลายกระบอง ครับ

ปางสีดา

สุดยอดผีเสื้อ ณเดช แห่งปางสีดาที่หลายคนเฝ้ารอคอย ระดับผีเสื้อหายากอีกหนึ่งตัวครับ ผีเสื้อลายซิกแซก ครับผม ออกมาเมื่อไหร่สาวกสายมาโครรุมถ่ายชนิดที่ว่าญาญ่าเดินมาก็ไม่สน

ปางสีดา

สีจัดจ้านกันบ้าง...ผีเสื้อหนอนไม้ผลธรรมดา ครับท่าน

ปางสีดา

ลากันไปด้วยคู่ชู้ชื่น ตุนาหงัน ผีเสื้อกำมะหยี่หางยาว เพศผู้ตัวขวา ซ้ายมือเพศเมีย ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทายครับผม สวัสดีครับ

ปางสีดา

มาน้อยแต่ธรรมดาที่ไหน สวยมากน้าตูน

ผมไปสองวัน เมมโมรี่การ์ดหาย กลับบ้านแทบจะมือป่าวเลยงานนี้ ขออนุญาตแจมนะครับน้า

ปางสีดา

งั้นขอหลังดำธรรมชาติ กับแสดหางยาวธรรมดาแล้วกันครับ และขนาดน้าตูนมีเวลาน้อยนะนี่ ยังได้ภาพมาอย่างแจ่ม ถ้ามีเวลาเยอะนี่สงสัยได้เก็บผีเสื้อเพลินแน่ ๆๆๆ

ปางสีดา

สุดท้ายครับน้า เดี๋ยวรอท่านอื่น ๆๆ มาแจมแล้วกันครับ ผมได้มาน้อยมาก ๆ หวังว่าสักวันคงได้กลับไปแก้มืออีก

ปางสีดา

แจมก็ได้...เคยไปมาเหมือนกัน....เชอะ ๆๆๆๆๆๆ

ปางสีดา

ไปมาด้วยกัน แจมด้วยนะครับน้าตูน มีแต่ภาพที่พอดูได้เองครับ กับตัวแรก "ผีเสื้อกะลาสีแดงธรรมดา" ครับ (ปล.อาจจะไม่ใช่ชื่อนี้ก็ได้ครับ เพราะสีแบบนี้ ลายแบบนี้ มีหลายตัวเลยครับที่เหมือนกัน ผมเองก็เพิ่งเริ่มศึกษาเกี่ยวกับผีเสื้อ ยังไม่ช่ำชองครับ หากท่านใดที่ชำนาญเห็นว่าไม่ใช่สามารถโต้แย้งได้เลยครับผม) ผมชอบมาก ๆ ครับตัวนี้ สีสวยมาก ๆ ดำสลับส้ม เหลือง ลายคาด ๆ และรูปทรงของรูปร่างเค้าเท่ดี เวลาเกาะก็จะกางปีกทำให้ถ่ายได้แล้ว ดูสวยดีครับ

ปางสีดา

ตัวที่ 2 "ผีเสื้อลายขีดเงินกระบอง" ตัวนี้เยอะมาก ๆ วันนั้นได้มาหลายแอ็ค หลายตัวเลยครับ แต่ส่วนใหญ่ที่ผมเจอและถ่ายได้มาจะไม่ค่อยสมบูรณ์ทั้งตัว จะโดนโจมตีบริเวณหาง ที่เป็นเส้น ๆ 4 เส้น คล้ายหนวด เพราะบริเวณนั้นสามารถกระดุกกระดิกไปมาได้ เป็นกลยุทธ์ทำให้ศัตรูคิดว่าเป็นหนวดเป็นส่วนหัว จึงโจมตีส่วนนั้นเพื่อหวังให้ตายและจับกิน แต่เมื่อเป็นส่วนปีก จึงแค่เสียปีก เสียหาง แต่ไม่เสียชีวิต สามารถหนีหลุดรอดจากการล่าของศัตรูมาได้ ตัวนี้ผมเจอและถ่ายเป็นชอตแรกที่ออกถ่ายภาพเลยครับ กดไป 3 ชอต ภาพนี้ชัดที่สุดครับ

ปางสีดา

"ผีเสื้อลายขีดเงินกระบอง" อีกตัวครับ ตัวนี้ก็โดนโจมตีมาแล้ว เสียหางไป 1 เส้น ตัวนี้กดไปชอตเดียวแล้วบินหายไปเลย

ปางสีดา

ตัวต่อไป "ผีเสื้อหางพลิ้ว" เป็นอีกตัวที่สวยมาก ๆ ครับ หางจะมีสี่เส้น ยาวมาก ๆ ขยับได้ พลิ้วไหวไปมางดงามมาก ตัวนี้ยังสมบูรณ์และอายุยังหนุ่มยังแน่นครับ เพราะสีสวยมาก ยังเข้มงดงามอยู่ ปีกหางไม่ขาด แหว่ง หลุดร่วง ถือว่าสมบูรณ์มาก ๆ สวยจริง ๆ ครับ แต่ถ้าสังเกตจะเห็น "แมงมุม" นักล่าจอมโหด อยู่ใต้ดอกสาปเสือสีม่วง ๆ ที่เค้าเกาะด้วย ซึ่ง "เจ้าแมงมุม" นี่ถือเป็นนักล่าผีเสื้อตัวยงเลยครับ จะคอยดักจับผีเสื้อกินอยู่ใต้ดอกนี้เป็นประจำครับ แต่เจ้าหางพลิ้วตัวนี้โชคดีที่นักล่าเค้าได้เหยื่อแล้วครับ เป็นแมงมุมอีกตัวที่เล็กกว่า ภาพนี้อาจจะไม่เห็นแต่ภาพอื่นที่ผมถ่ายจะเห็นได้ชัดเลยครับ แต่เลือกภาพนี้มาเพราะเจ้าหางพลิ้วผู้โชคดีชัดที่สุดครับ ชุดนี้ก็กดมา 3 ชอตครับ ภาพนี้ชัดสุดครับ

ปางสีดา

ตัวต่อไป "ผีเสื้อกำมะหยี่หางยาว" ตัวนี้เป็น "เพศเมีย" ครับ เป็นผีเสื้อที่สวยมาก ๆ อีกตัวหนึ่งครับ ผมชอบมาก ๆ และถือเป็นตัวที่พบเจอได้ค่อนข้างยากครับ แต่วันที่ผมไปถือว่าโชคดีมาก ๆ ออกมาให้ถ่ายหลายตัวและหลายที่เลยครับ ตัวนี้ถือว่าสมบูรณ์ครับ ถือว่าเป็นสาวสวยแรกรุ่นดรุณีทีเดียว ปีก หาง อยู่ครับ สีสดใสมาก ๆ สำหรับน้องตัวนี้ครับ น้องตัวนี้ผมกดมาหลายภาพ หลายแอ็คเลยครับ มีทั้งชัด ไม่ชัด ไม่สวย พอชมได้ ก็เลยคัด ๆ มาให้ชมครับ กับแอ็คแรก

ปางสีดา

กับน้อง "ผีเสื้อกำมะหยี่หางยาว" เพศเมียตัวเดิม แต่เป็นอีกแอ็คชั่นครับ เป็นผีเสื้อที่สวยมาก ๆ ครับ สำหรับผมคิดว่าผมโชคดีมาก ๆ ที่ได้พบเค้าครับ มีโอกาสจะกลับไปพบหน้าน้องเค้าอีกแน่นอน แล้วออกมาพบกันตามนัดนะจ๊ะ "น้องกำมะหยี่หางยาว สาวงามแห่งบ้านปางสีดา"

ปางสีดา

ตัวต่อไปเมื่อมีเพศเมียก็ต้องมีเพศผู้ใช่ไหมครับ กับหนุ่มรุ่นใหญ่ที่ชื่อว่า "ผีเสื้อกำมะหยี่หางยาว" เพศผู้ (อายุเยอะ 55) ตัวนี้อายุจะเยอะแล้วครับ ถ้าเป็นคนก็ถือเป็นชายวัยกลางคนค่อนไปวัยดึกเลยทีเดียวครับ 555 เนื่องจากตอนนี้สังเกตได้เลยว่าสีและลายเริ่มซีดแล้ว และปีกกับหางขาดหลุดไป (เรื่องนี้อาจจะเกิดจากการถูกโจมตีก็ได้) แต่ที่แน่ ๆ คือเรื่องสีที่จางไม่เข้มที่ปีกของเค้าครับ และหากดูใกล้ ๆ ผมจะเห็นว่าเกล็ดของปีกของเค้าจะมีการหลุด ๆ แล้วด้วยครับ ตัวนี้ถึงจะอายุเยอะ สีไม่เข้ม หาง ปีกไม่ครบ แต่ยังไง ๆ ผมเองก็ยังมองว่าเค้าสวยงามมาก ๆ อยู่ดีครับ ขอบคุณนะครับ ลุงกำมะหยี่ 555 ที่ออกมาให้ผมเก็บภาพ 555555

ปางสีดา

ตัวต่อไปนี้เป็นตัวที่ผมอยากเจอมาก ๆๆๆๆๆๆ ทุกครั้งที่ไป "ปางสีดา" เพราะเค้าถือว่าเป็น "พระเอกของปางสีดา" เลยครับ กับ "ผีเสื้อลายซิกแซก" ตัวนี้ผมถือว่าค่อนข้างสมบูรณ์ ลวดลาย รูปร่าง สีสันสวยงามมาก ๆๆๆๆๆๆๆ ผมถือว่าโชคดีมาก ๆ ครับที่ครั้งนี้ได้พบหน้ากันซะที หลังจากที่ตามหามาตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ไม่พบตัว ต้องขอขอบคุณ "น้าแก้ว คอนคำ" ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของปางสีดา ที่กรุณามาตามไปถ่าย และอีกท่าน "น้าเด็ก Suphasit Rutchaisit" ที่พบแล้วกรุณาให้ น้าแก้ว มาตามครับ ผมรู้สึกนับถือน้ำใจของน้าเด็กมาก ๆ ครับ ขอบคุณมาก ๆ ทั้ง 2 ท่านอีกครั้งครับ เชิญพบกับเค้าได้เลยครับ พระเอกแห่งปางสีดา "ผีเสื้อลายซิกแซก"

ปางสีดา

อีกแอ็คชั่นครับ ด้วยเค้าชอบเกาะดอกสาปเสือที่มีสีม่วง ๆ และบริเวณนั้นจะมีต้นนี้มากครับ กำลังออกดอกเต็มไปหมด ภาพนี้จึงได้โบเก้สีม่วง ๆ อ่อน ๆ ติดมาด้วย เมื่อดูภาพหลังกล้องผมชอบมากครับ ทำให้ภาพดูสวยดีครับ และเพื่อให้เข้ากับภาพผมจึงขอตั้งชื่อภาพนี้ว่า "ดาว ล้อม เดือน" ครับ กับ "ผีเสื้อลายซิกแซก" พระเอกดังแห่งปางสีดาครับ

ปางสีดา

น้องตัวต่อไปครับ "ผีเสื้อตาลแดงโคนขีด" ที่เป็นญาติสนิทกับพระเอกปางสีดา ผีเสื้อลายซิกแซก ครับ เป็นผีเสื้ออีกตัวที่สวยมาก ๆ เช่นกัน ลวดลาย รูปร่าง สวยงาม เวลาเกาะจะกางปีกทำให้เห็นรูปร่างเต็มตัวครับ ภาพนี้ก็มาจากเป็น 10 ชอต ครับ ได้ดี ๆ ไม่กี่ภาพ ขออนุญาตคัดเอาที่ดีที่พอดูได้มาให้ชมครับ

ปางสีดา

กับ "ผีเสื้อตาลแดงโคนขีด" อีกแอ็คชั่นครับ ภาพนี้เค้าเกาะบนใบไม้ที่อยู่สูงกว่าหัวผมนิดหน่อย ใบไม้จุดที่เค้าเกาะมีแสงแดดส่องลงมาพอดี ทำให้ผมเห็นเงาของผีเสื้อเค้าที่ใต้ใบไม้ รู้สึกชอบมาก จึงเก็บภาพนี้มาครับ เป็นภาพที่เล่นกับ "แสงและเงา" ดูแปลกตาไปอีกแบบนะครับ และขอบอกเลยครับว่าที่ผมมองเห็นและเก็บภาพนี้มา เพราะได้รับอิทธิพลการถ่ายภาพและได้ชมภาพของอาจารย์ผม "คนบางกระทุ่ม" ครับ ซึ่งแกจะชอบเล่นกับแสงหยอด ย้อนแสง และเงาแบบนี้มาก ๆ ครับ ขอบคุณน้าหนุ่ม "คนบางกระทุ่ม" มาก ๆ ครับ

ปางสีดา

และก็เดินทางมาถึงน้องตัวสุดท้ายครับ กับน้อง "ผีเสื้อแสดหางยาวธรรมดา" ที่แสนสวยงามมาก ๆ อีกตัวครับ ภาพนี้สภาพแสงและองค์ประกอบต่าง ๆ เป็นแบบนี้เลยครับ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่สาย ๆ แล้ว เค้ามาลงเกาะที่พนักเก้าอี้พลาสติกสีขาวเก่า ๆ ของเจ้าหน้าที่ปางสีดา บริเวณประตู 2 ที่เป็นโป่งเทียมที่เรานิยมไปรอชมผีเสื้อครับ เค้าเกาะขนานกับหน้าเลนส์ผมพอดี ผมจึงเอาขอบพนักเก้าอี้เป็นเส้นนำสายตาซะเลย แสงที่ลงตั้งฉากกับตัวเค้า ทำให้เงาเป็นเส้นครับ แต่กดได้แค่ 2 ที ก็บินไปครับ ภาพนี้ชัดดีกว่าอีกภาพจึงขอนำมาให้ชมครับ

ปางสีดา

ภาพสุดท้ายครับกับผีเสื้อชนิดเดียวกันกับโพสต์ที่แล้วครับ แต่คนละตัว "ผีเสื้อแสดหางยาวธรรมดา" ครับ ภาพนี้ผมถ่ายผ่านใบไม้แหว่งที่คงจะโดนหนอนเจาะครับ ตอนแรกยังยัวะ ๆ ว่าใบไม้ใบนี้มาบังแบบทำให้ผมถ่ายไม่ได้ แต่พอหาเหลี่ยมไปหาเหลี่ยมมาเห็นรูแหว่ง จึงลองเล็งกล้องผ่านรูนั้น ก็เจอสายตาน้องเค้าที่มีแสงอาทิตย์ส่องมากระทบด้วย จึงรีบเก็บภาพนี้มาครับ กดไปได้ 2 ที เค้าก็ขยับหนีไปอีกกิ่ง พอเช็กหลังกล้องพบว่าชัดใบหนึ่ง จึงขอนำมาโพสต์ปิดโพสต์แจมครับ

ปางสีดา

ขอขอบคุณ "น้าตูน skycool" มาก ๆ ครับ ที่ให้เกียรติและอนุญาตให้แจมในกระทู้ที่น้าตั้งนะครับ ผิดพลาดอันใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับ และขอขอบคุณน้า ๆ ป้า ๆ ทุกท่านที่กรุณาเข้ามาชมและให้กำลังใจครับ

ปางสีดา

ผมเองก็ไปแต่เช้าครับ แต่ก็กลับบ้านพร้อมน้าตูนครับ มีของมาปล่อยน้อยครับ สภาพแสงวันที่ไปไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ มาชมกันครับ

ปางสีดา

มาชมกันต่อเลยครับ

ปางสีดา

ภาพสุดท้ายแล้วครับ

ปางสีดา

มีโอกาสได้ไปกับเพื่อน ๆ ด้วย เห็นได้เลยว่าจากวันนั้นถึงวันนี้ เพื่อนๆ หลายคนถ่ายภาพได้ดีขึ้นมาก ๆ จนเห็นแล้วไม่กล้าโพสต์เลยครับ แต่เมื่อมีโอกาสได้แจมกับเพื่อน ๆ จึงยินดีมาก ๆ ถึงจะสวยสู้คนอื่นเขาไม่ได้ก็ทน ๆ ประคองกันไปก่อนนะครับ

ปางสีดา

มาคราวนี้ถึงผีเสื้อจะไม่เยอะจนน่าทึ่งแต่สิ่งหนึ่งที่ได้รับ คือ การต้อนรับอย่างอบอุ่น คือเสี่ยวฮักเสี่ยวแพงของผมเอง "อ้ายแก้ว คอนคำ" ที่เจออะไรเป็นต้องโทรศัพท์มาบอกอย่างฉับพลันทันด่วน

ปางสีดา

ใครบอกรูปชั่วตัวดำอย่างจรกา แต่ผมกับเห็นว่าน่ารักน่าเอ็นดูมากกว่า เวลารวมอยู่เยอะ ๆ ยิ่งน่ารักน่ามอง อีกหลายคนที่ต้องกล่าวถึงและขาดไม่ได้ คือ นายกสมาคมรักษ์ปางสีดา เพื่อนรักอีกคนที่ใจดีต้อนรับ เลี้ยงข้าวเลี้ยงน้ำจนอิ่มหมีพีมัน "คุณธีระ แสงสุรเดช" ว่ากันขนาดว่าการประกวดผีเสื้อโดนตัดงบพี่แกถึงกับดิ้นรนหาทางจนได้มา ซึ่งงบประมาณที่กลับมาอย่างแฮปปี้เอ็นดิ้ง นอกจากนี้ ยังฝากหนังสือผีเสื้อสุดสวยมาให้ด้วยครับ

ปางสีดา

มาถึงอีกคนที่อดกล่าวถึงไม่ได้ คือ น้าเด็ก คนรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งสระแก้ว ถ่ายรูปฝีมือระดับรางวัลชนะเลิศภาพประกวดปางสีดา น้องคนนี้ให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเองจนรู้สึกเกรงใจ นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายคนถ้าเอ่ยไม่หมดอภัยด้วยนะครับ เช่น พี่แจ้ง น้องไก่อู น้องเดช น้องอ้อม น้องอานนท์ น้องโจ้ น้องปุ๊ก น้องปุ๋ม อีกคนน้องขี่เวสป้ามาจำชื่อไม่ได้ ทุกคนน่ารักมาก ที่น่ารักไปกว่านั้นคือเพื่อนของผมเองตามที่น้าตูนกล่าวไปแล้วข้างต้นครับ

ปางสีดา

ทับเส้น มีอะไรผิดพลาดประการใดก็ขออภัยเพื่อน ๆ ด้วยนะครับ บางอย่างอาจจะกระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ปางสีดา

เอกา กำมะหยี่หางยาวเพศผู้ตัวนี้กลายเป็นผีเสื้อต้อนรับแขกอย่างดีเลย เมื่อก่อนจะหาผีเสื้อพวกนี้ถึงกับต้องเข้าป่าดั้นด้นหากันเลยทีเดียวเชียว แต่บัดนี้ออกมาต้อนรับที่หน้าด่านเลยครับพี่น้อง

ปางสีดา

ใครจะรู้ว่าเจอตัวผู้แล้วตัวเมียก็ออกมาต้อนรับด้วย จะเหลือก็แค่หาข้าวหาน้ำให้เรากินเท่านั้นแหละ อิอิอิ (อ้อ...ลืมไปเค้าเป็นผีเสื้อนิ)

ปางสีดา

บางครั้งเราจะเห็นทั้งคู่อยู่ด้วยกันแบบเพื่อนบ้าน จนเพื่อนผมบอกไว้ว่าผีเสื้อบ้าน ๆ ฮ่า ๆๆๆ

ปางสีดา

หนอนคูณเหลืองธรรมดา อะไรที่เขาเรียกกันว่าธรรมดาก็มีแต่คนเดินผ่านไป ฮ่า ๆ เราไปเจอลายซิกแซกก็เลยเรียกกันเล่น ๆ บ้างว่าผีเสื้อลายซิกแซกธรรมดา โอ๊ย...จะถ่ายทำไมเอาไปถมที่เหรอ

ปางสีดา

ตัวไรเนี่ย...หลายปีกว่าจะออกมาได้ทีนึง มาออกมาแล้วก็เยอะจนต้องพูดกันเล่น ๆ ว่า...

ลายซิกแซกน่ะ...ถ่ายเอาไปถมที่ หาถ่ายได้ง่ายมากบางทีเดินไปจนต้องร้องเตือนเพื่อน ๆ เฮ้ย...ระวังเหยียบซิกแซกนะ

กำมะหยี่หางยาว...เอาไปทำรั้วบ้าน

นิลเหลือบฟ้า... เอาไปปูหญ้าหน้าบ้าน

ขีดเงินกระบอง...เอาไปมุงหลังคา

แสดแดง...เอาทำเป็นทางเดิน

แผนที่แดงลายประ...เอาไปประกวดเพราะพึ่งเจอ ถ่ายได้รูปเดียวหายแวบเลย

ปางสีดา

นี่สิไม่ธรรมดา เพราะมันเป็นซิกแซกลายเผือก ฮ่า ๆๆๆๆๆ พูดเล่น ๆ หรอกนะครับเพราะการถ่ายเราเจออะไรก็ถ่ายไว้เยอะ ๆ เพราะเราไม่รู้ว่าไอ้ที่ถ่ายมาชัดจริงหรือเปล่าก็เลยต้องเผื่อเอาไว้ก่อน มีโอกาสได้เลือกรูปที่ดีที่สุดมากกว่าที่เราถ่ายแค่นิดเดียว มีโอกาสเจอก็ถือว่าโชคดีไป แต่...เจอแล้วอย่าให้พลาดโอกาสเชียว รูปผมยังมีอีกเยอะแต่ไปถ่ายงานแต่งมาต้องกลับไปโหมดปกติก่อน อีกอย่างจะได้ชมผลงานของท่านอื่น ๆ ด้วยครับ

ปางสีดา

ขอร่วมแจมด้วยครับ..หนึ่งภาพ พึ่งถ่ายมาเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2556 ครับ ไปร่วมงานวันเปิดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 9 ไม่ทราบเหมือนกันว่าผีเสื้อพันธุ์อะไร

ปางสีดา

น้องใหม่ห้องพันทิปขอแจมด้วยครับ และขอใช้สิทธิ์พาดพิงครับ มีน้าท่านหนึ่งแอบชมผมซะเกินจริง 555 ดีใจมากครับที่ได้ร่วมทริปกับน้า ๆ เทพมาโครหลายท่านที่ผมเคยได้ยินชื่อเสียง ได้ติดตามผลงานมาตลอด ครั้งนี้ได้เจอตัวเป็น ๆ รู้สึกดีใจมากครับ ขอเปิดด้วยภาพผีเสื้อหายากก่อน ผีเสื้อลายซิกแซก ปีนี้ออกไวกว่าทุกปี และออกเยอะกว่าทุก ๆ ปี จนน้า ๆ หลายท่านจะเปลี่ยนชื่อให้เป็น ผีเสื้อลายซิกแซกธรรมดา ไปแล้วครับ

ปางสีดา

ผีเสื้อลายขีดเงินกระของ

ปางสีดา

ผีเสื้อลายขีดเงินขอเล็ก

ปางสีดา

ผีเสื้อหนอนม้วนใบข้าว

ปางสีดา

ผีเสื้อแต้มแสดสีคล้ำ ใครเจอตัวไหนสวย ๆ ก็เรียกกันไปถ่ายรูป ผีเสื้อตัวเดียวตากล้องรุมกันเป็นสิบ แต่เป็นบรรยากาศที่สนุกมาก ๆ ครับ

ปางสีดา

ผีเสื้อที่ปางสีดาปีนี้อาจจะไม่มาก แต่หลากหลายถ่ายรูปสนุกครับ

ปางสีดา

สนุกจนน้า ๆ หลายท่านที่มาลืมกินข้าวกันเลยทีเดียวครับ

ปางสีดา

ผีเสื้อฟ้าขอบขนใต้ปีกจุด

ปางสีดา

ผมเข้ามาแจมตามสัญญาครับ ผมไม่ค่อยได้ถ่ายมาโครเลยยังกระท่อนกระแท่น หลายชอตทำเอาผมแทบหน้ามืด แต่ก็สนุกมากครับ ขอบคุณน้า ๆ ทุก ๆ ท่านที่ผมได้แจมทริปด้วย ขอบคุณหลาย ๆ คำแนะนำและติติงครับ

ปล. ดีใจมากที่ได้ปะหน้าท่านน้าบาง คนบางประอิน ที่ปางสีดาในทริปนี้ด้วยจริง ๆ ครับ เพราะไม่ได้เจอน้าเสียนานเลย ทั้งหมด 15 ภาพครับ ขอบคุณอีกครั้ง ผมรอโอกาสได้ไปแจมทริปกับน้า ๆ ทุกท่านอีกเร็ว ๆ นี้นะครับ

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ปางสีดา

ขอขั้นภาพผีเสื้อด้วยภาพจุดชมวิวปางสีดา กม.25 ถ้าได้ไปลองเดินเลยไปซักหน่อยช่วงนี้ผีเสื้อป่าตัวแปลก ๆ ออกเยอะเหมือนกันครับ

ปางสีดา

โอ๊ะโอ๋...มาปิดงานทันไหมนี่ แหะ ๆ เพิ่งกลับจากการเดินทางครับ ทริปนี้สนุกสนานมากครับ มีอะไรดี ๆ ให้เด็กใหม่อย่างผมศึกษาเยอะแยะเลย ผีเสื้อธรรมดา ๆ กับเศษใบไม้

ปางสีดา

หางพลิ้วตัวน้อย ๆ แวะมาทักทาย

ปางสีดา

ผีเสื้อน่าจะ...หนอนกุ่ม หรือเปล่า

ปางสีดา

ผีเสื้อตัวน้อย...ที่ตรากตรำลำบากล้อเล่นกับแสงอาทิตย์

ปางสีดา

แสงอาทิตย์ยามเย็นในป่าที่เงียบสงบ กับหางพลิ้วตัวน้อย ๆ

ปางสีดา

ขีดเงินสักตัวครับ

ปางสีดา

ขอบคุณครับสำหรับน้าตูนที่ตั้งกระทู้ให้แจม ช่วงนี้งานยุ่งครับ ไม่ค่อยจะมีเวลาตั้งกระทู้เลย ฮ่า ๆๆ ไม่ได้เข้า Pantip มานานมาก เห็นน้า ๆ ลงภาพเลยขอแจมบ้างนะครับ เมื่อเขามาฉันจะไป ผีเสื้อหนอนไม้ผลธรรมดา@ปางสีดา

ปางสีดา

ผีเสื้อนิลเหลือบฟ้า ตัวแรกของผมที่ถ่ายได้ที่ปางสีดา

ปางสีดา

กำมะหยี่หางยาว เป็นผีเสื้อที่มีหางยาวพลิ้วสีเหลือง 1 เส้น ปีกด้านบนสีน้ำตาลคล้ำ ด้านท้องปีกสีเหลือง-น้ำตาลจาง ๆ ในเพศผู้ ส่วนเพศเมียจะเป็นสีขาวมากกว่า เป็นผีเสื้อที่พบไม่บ่อยนัก โดยจะพบเกาะบนทรงพุ่มไม้น้ำ พืชอาหาร ตัวหนอนกินใบกำแพงเจ็ดชั้น (ในภาพผีเสื้อกำมะหยี่หางยาว เพศผู้) ข้อมูลจากหนังสือบันทึกผีเสื้อ โดย สุรชัย ชลดำรงค์กุล

ปางสีดา

ตาลแดงโคนขีด @ Pangsida

ปางสีดา

ผีเสื้อลายซิกแซก พระเอกของปางสีดาเมื่อวานเจอไป 2-3 ตัว จากผีเสื้อที่หาดูยากที่ป่าอื่น ๆ แต่ที่นี่เจอแบบสบาย ๆ โดยเฉพาะปีนี้ไม่ต้องเข้าป่าลึก มันออกมาให้คุณถ่ายภาพกันปากทางเข้ากันเลยทีเดียว แค่เปิดงานมันก็ได้ชื่อใหม่ว่า "ผีเสื้อลายซิกแซกธรรมดา" ไปซะแล้ว

ปางสีดา

"ผีเสื้อแต้มแสดสีคล้ำ" บินมาส่งก่อนจบทริปถ่ายผีเสื้อวันเปิดงานเมื่อวานนี้

ปางสีดา

แถมให้อีกรูปครับ...ตามคุณธีระไปติด ๆ

ปางสีดา

อีกรูปละกัน ลงไว้ก่อนคงไม่ได้แจมอีกแล้วเพราะต่อจากนี้คงยุ่งกับงานตัวเอง

ปางสีดาแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณกำลังดู: ส่องผีเสื้อแห่งผืนป่าตะวันออก ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด