ตะลุยไร่สตรอว์เบอร์รีแดนอีสาน อ.นาแห้ว จ.เลย

มีใครรู้บ้างว่าภาคอีสานอย่าง อ.นาแห้ว จ.เลย ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งทองเที่ยวที่ทำการปลูกสตรอว์เบอร์รีและให้ผลิตมาอย่างยาวนานแล้ว

ตะลุยไร่สตรอว์เบอร์รีแดนอีสาน อ.นาแห้ว จ.เลย
ไร่สตรอว์เบอร์รี นาแห้ว

ไร่สตรอว์เบอร์รี นาแห้ว

ไร่สตรอว์เบอร์รี นาแห้ว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย

เมื่อพูดถึงสตรอว์เบอร์รีผลไม้รสเปรี้ยวคงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน และก็อาจจะนึกถึงแหล่งที่ปลูกทางภาคเหนือ บริเวณดอยหรือสำนักงานเกษตรที่ตั้งอยู่บนที่สูง มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี แต่จะมีใครรู้บ้างว่าภาคอีสานอย่าง อ.นาแห้ว จ.เลย ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ทำการปลูกสตรอว์เบอร์รีและให้ผลิตมาอย่างยาวนานแล้ว วันนี้กระปุกเลยจะพาเพื่อน ๆ ออกเดินทางไปตามหาหมู่บ้านสตรอว์เบอร์รี ณ อ.นาแห้ว จ.เลย กันจ้า ถ้าพร้อมแล้วไปตะลุยกันเลย

ไร่สตรอว์เบอร์รี นาแห้ว

หมู่บ้านสตรอว์เบอร์รี ในพื้นที่จังหวัดเลยที่ว่านั้น ก็คือ บ้านบ่อเหมืองน้อย และบ้านห้วยน้ำผัก ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว ซึ่งเป็นหมู่บ้านตามแนวชายแดนไทย-ลาว ก่อตั้งขึ้นภายใต้การได้รับจัดสรรที่ดินทำกินจากทางหน่วยงานราชการ ภายใต้โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงพื้นที่รับผิดชอบโดยกองทัพภาคที่ 2 และ 3 โดยแต่ละหมู่บ้านมีประมาณ 75 ครอบครัว เดิมอาชีพหลัก คือ การปลูกข้าวโพดอาหารสัตว์ แต่กลับไม่สร้างความคุ้มค่าให้กับเกษตรกร เมื่อเทียบกับต้นทุนการผลิตและระยะเวลาที่สูญเสียไป หลังจากนั้น กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ ไบโอเทค สังกัดสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ทำการสำรวจพื้นที่ โดยพบว่าบริเวณบ้านบ่อเหมืองน้อย และบ้านห้วยน้ำผัก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีภูมิอากาศหนาวเย็น จึงมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถปลูกผักและผลไม้หนาว

ไร่สตรอว์เบอร์รี นาแห้ว

จากนั้นเมื่อปี 2539 ทาง สวทช.และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จึงได้มีการเริ่มสอน พร้อมจัดอบรมเกี่ยวกับวิธีการต่าง ๆ ในปลูกต้นสตรอว์เบอร์รีให้ชาวบ้าน ซึ่ง 2 ปี แรกที่เริ่มต้นก็มีผลประกอบการณ์ที่ไม่ดี เกษตรกรมีความสนใจน้อย ต่อมาเมื่อรายได้เริ่มดีมากขึ้น รวมทั้งเกษตรกรบางคนหันมาสนใจปลูกมากขึ้น จึงมีการผลักดันให้เกิดกลุ่มธุรกิจชุมชนขึ้น ด้วยการจัดตั้ง "กองทุนสตรอว์เบอร์รี" จนถึงปัจจุบันผ่านมากว่า 10 ปี มาแล้ว ทั้งสองหมู่บ้านมีไร่สตรอว์เบอร์รีรวมกันกว่า 10 ไร่ สำหรับสายพันธุ์สตรอว์เบอร์รีของที่นี่จะใช้ "พันธุ์ 329" ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตร ส่วน "ต้นไหล" หรือต้นพันธุ์ที่ใช้ปลูกนั้นจะสั่งซื้อมาจากทางจังหวัดเชียงใหม่ โดยการปลูกต้นสตรอว์เบอร์รีจะเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมของทุกปี หลังจากนั้นประมาณ 3 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้

ไร่สตรอว์เบอร์รี นาแห้ว

ไร่สตรอว์เบอร์รี นาแห้ว

สำหรับใครที่สนใจเดินทางมาท่องเที่ยวหมู่บ้านไร่สตรอว์เบอร์รี เพื่อชมการทำไร่สตรอว์เบอร์รีแหล่งผลิตหนึ่งเดียวในอีสาน ก็สามารถเดินทางมาได้ในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งรสชาติเมื่อเก็บจากต้นสด ๆ ใหม่นั้น จะหวานอมเปรี้ยวอร่อยล้ำเหลือเกิน และนอกจากนั้นบริเวณใกล้เคียงยังมีบริการโฮมสเตย์ให้ได้สัมผัสวิถีชาวบ้าน ซึ่งจุดเด่นของที่พัก คือ เน้นบรรยากาศที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ อากาศเย็นสบาย ท่ามกลางสวนผลไม้เมืองหนาว

ทั้งนี้ ฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาวในเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์นั้นจะมีผักผลไม้เมืองหนาวให้รับประทาน เช่น สตรอว์เบอร์รี, มะคาเดเมีย, เห็ดหอม และบรอกโคลี ส่วนในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายน จะมีพลับและอโวคาโดให้ได้ชิมอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ บ้านบ่อเหมืองน้อย ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย โทรศัพท์ 08 3340 6488 และสำนักงานเกษตรอำเภอนาแห้ว โทรศัพท์ 0 4289 7031


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, nahaeo.com, สำนักงานเกษตรอำเภอนาแห้ว และ


คุณกำลังดู: ตะลุยไร่สตรอว์เบอร์รีแดนอีสาน อ.นาแห้ว จ.เลย

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด