ตะลุย...เกาะพะงัน สัมผัสท้องทะเลสีคราม

นอกจากงานฟูลมูนปาร์ตี้แล้ว เกาะพะงัน ยังมีท้องทะเลและหาดทรายที่สวยสดงดงามไม่แพ้ที่ไหน ๆ เหมือนกัน ดังนั้น เราเลยจะพาไปสัมผัสกับหาดทราย ณ เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี กันจ้า

ตะลุย...เกาะพะงัน สัมผัสท้องทะเลสีคราม
เกาะพะงัน

เกาะพะงัน

เกาะพะงันเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก E-Marketing กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

"เกาะพะงัน" มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยเฉพาะบริเวณ "หาดริ้น" ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้เป็นประจำทุกคืนที่พระจันทร์เต็มดวง ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศต่างนิยมเดินทางไปเยือนกันเป็นประจำ แต่จริง ๆ แล้วท้องทะเลและหาดทรายบริเวณเกาะพะงัน ก็สวยสดงดงามไม่แพ้ที่ไหน ๆ เหมือนกัน เพราะฉะนั้น กระปุกท่องเที่ยวเลยขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปสัมผัสกับความงดงามของหาดทราย ณ เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี กันจ้า

แต่ก่อนไปเที่ยว...เราไปทำความรู้จักกับ "เกาะพะงัน" กันซะก่อน โดยเกาะพะงันมีเนื้อที่ประมาณ 168 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาและชายหาด มีที่ราบเพียง 1 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมด บนเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นเวลาช้านาน ส่วนชื่อของเกาะพะงันมีความหมายมาจากคำว่า "หลังงัน" เป็นภาษาถิ่น หมายถึง สันทรายที่โผล่พ้นน้ำเมื่อยามน้ำลง ทั้งนี้ ชื่อเกาะพะงันแต่เดิมทีไม่มีสระอะ แต่หลังจากที่ได้รับการยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอ เมื่อ พ.ศ. 2513 และเป็นอำเภอเกาะพะงัน เมื่อ พ.ศ. 2520 ทางราชการได้เพิ่มสระเป็น "พะงัน" จนถึงทุกวันนี้

สำหรับหาดต่าง ๆ บนเกาะพะงัน มีดังต่อไปนี้..


เกาะพะงัน


หาดยาว ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ เป็นหาดที่ยาวเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร กว้างพอที่จะเล่นฟุตบอลได้ และกิจกรรมสุดฮอตหนึ่งอย่างของหาดยาว คือ การชมพระอาทิตย์ตกดิน เพราะอยู่ในมุมที่สวยงามมาก นอกจากนี้ มีที่พักแบบราคาประหยัด ไปจนถึงแบบสุดหรู ส่วนร้านอาหารอร่อย ๆ ก็มีบริการ สำหรับช่วงกลางคืนก็มีร้านบาร์หน้าชายหาด

เกาะพะงัน

หาดแม่หาด อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ เป็นหาดที่ค่อนข้างยาว มีทรายขาวนุ่ม และเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกของเกาะม้า ซึ่งในเวลาน้ำลงจะมีสันทรายปรากฏให้เดินข้ามไปยังเกาะม้าได้ อีกทั้งเป็นหาดที่เหมาะสำหรับการดำน้ำ เนื่องจากอยู่ใกล้เกาะม้า ซึ่งเกาะม้ามีสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่หลากหลายมาก ทั้งเต่าและฉลามที่ไม่ทำอันตรายกับมนุษย์ให้พบเห็นบ่อย ๆ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการมาเยี่ยมอยู่ระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม เพราะหากเป็นช่วงเวลาอื่นน้ำจะตื้นเกินไปที่จะว่ายน้ำ

เกาะพะงัน

อ่าวในวก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ อยู่ใกล้กับท่าเรือท้องศาลา ด้านบนสุดของอ่าวนักท่องเที่ยวสามารถเดินไปในเมืองได้ไม่ไกลมากนัก มีรีสอร์ทอยู่หลายแห่ง หาดค่อนข้างตื้น เหมาะสำหรับการว่ายน้ำในช่วงพฤศจิกายนถึงเมษายน มีแนวปะการังห่างจากฝั่งประมาณ 80 เมตร ทำให้เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้น มีเรือคายัคให้เช่าที่ทรานคิวรีสอร์ท อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามด้วย

เกาะพะงัน

หาดริ้น อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ มีชายหาดยาวประมาณ 1,000 เมตร ชายหาดขาวสะอาด น้ำทะเลสีสวย เล่นน้ำได้ตลอดแนวยกเว้นช่วงที่เป็นท่าเรือ มีลักษณะเป็นพื้นที่ราบเชื่อมต่อระหว่างเขาหิน 2 ลูก ที่ยื่นออกไปเป็นแหลมริ้น ทำให้แบ่งพื้นที่เป็น หาดริ้นนอก และ หาดริ้นใน โดยมีพื้นที่ตรงกลางเป็นที่ลุ่มน้ำขัง หรือชาวเกาะเรียกว่า พรุ คือ พรุหาดริ้น นั่นเอง และหากได้เดินขึ้นเนินเขาไปยังจุดชมวิว จะเห็นความสวยงามของโค้งอ่าวสวยงดงาม อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ทุกคืนพระจันทร์เต็มดวงขึ้น 15 ค่ำ

เกาะพะงัน

หาดสลัด เดิมเป็นที่หลบซ่อนของโจรสลัด เพราะพวกโจรสลัดจะรอเวลาจนกระทั่งเรือเต็มไปด้วยสิ่งของและข้าทาส จึงออกเดินทางไป โดยเป็นหาดที่สวยงามและเงียบสงบ เหมาะสำหรับการว่ายน้ำในช่วงพฤศจิกายนถึงเมษายน มีแนวปะการังห่างจากฝั่งประมาณ 150 เมตร ทำให้เหมาะสำหรับการดำน้ำตื้นได้ และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการทำกิจกรรม หาดสลัดก็มีคายัค ตกปลา ปีนเขาให้ทำเป็นกิจกรรมที่ดีสำหรับทำในหนึ่งวัน อีกทั้งหาดสลัดอยู่ในตำแหน่งที่ดี ทำให้สามารถเดินทางไปที่อื่นได้สะดวก ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือไปช้อปปิ้ง

เกาะพะงัน

อ่าวท้องนายปานใหญ่ เป็นหาดที่ได้รับความนิยมที่สุดด้านตะวันออก มีหาดทรายสีขาวละเอียด ล้อมรอบด้วยภูเขาที่มีป่าเขตร้อนปกคลุม อีกทั้งยังเป็นที่อยู่ของชาวเกาะพะงัน โดยมีหมู่บ้านเล็ก ๆ ล้อมรอบด้วยสวนมะพร้าว มีรีสอร์ท มีบาร์และร้านอาหารที่มีชาวพะงันเป็นเจ้าของกิจการเพียงไม่กี่แห่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถว่ายน้ำได้ตลอดทั้งปี รวมถึงมีคลื่นพอที่จะเล่นกระดานโต้คลื่นได้บ้าง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ตื่นเช้าสามารถนอนอาบแดดได้ หรือใครอยากปีนเขา หาดท้องนายปานใหญ่ก็มีหินผาให้ปีน ซึ่งบริเวณด้านนี้ของเกาะพะงันยังคงความเป็นป่าไว้ มีลักษณะเป็นป่าเขตร้อนที่ค่อนข้างสมบูรณ์

เกาะพะงัน

อ่าววกตุ่ม อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะพะงัน ตั้งตามชื่อ หมู่บ้านวกตุ่ม (เคยเป็นเมืองหนึ่งซึ่งตั้งขึ้นในรัชกาลที่ 5) อีกฟากหนึ่งเป็นบ้านเรือนของชาวเกาะที่ตั้งอยู่กระจายกันไป และเป็นหาดทางด้านใต้เชื่อมต่อกับ หาดหินกอง เป็นหาดที่ยังไม่ได้รับการพัฒนามากนัก มีแนวปะการังที่ออกจากหาดไปประมาณ 300 เมตร เป็นจุดที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำในช่วงพฤศจิกายนถึงเมษายน มีป่าชายเลนอยู่ใกล้ ๆ ทำให้รู้สึกเหมือนสภาพที่ยังสมบูรณ์อยู่ เหมาะสำหรับการเฝ้ามองพระอาทิตย์ตกดิน นอกจากนี้ บริเวณนี้ยังมีป้ายห้ามเก็บเปลือกหอยหรือปะการังจากอ่าวอีกด้วย เพราะนับว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

เกาะพะงัน

หาดโฉลกหลำ อยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะ มีชายหาดโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม ความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นที่อยู่ของชุมชนชาวประมงชายฝั่งมีท่าเรือประมงของหมู่บ้านเป็นแหล่งผลิต พร้อมทั้งจำหน่ายอาหารทะเลสดและแห้งโดยเฉพาะปลาหมึกตากแห้งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของที่นี่ และถ้าต้องการไปเที่ยวหาดข้างๆ ก็ลงเรือชาวประมงได้ที่นี่เช่นกัน ถ้าจะไปดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นจากหาดโฉลกหลำ เลี้ยวขวาไปราว 2 กิโลเมตร จะพอกับความเงียบสงัดที่ หาดขอม

Tips

ไม่ควรขี่มอเตอร์ไซค์บนเกาะพะงันหากไม่ชำนาญ เพราะเส้นทางค่อนข้างสูงชัน และบางเส้นทางเป็นทางลูกรัง เป็นหลุม เป็นบ่อ ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง หรือควรเช่ารถประเภทอื่นจะดีกว่า

การเที่ยวงานฟูลมูนปาร์ตี้ ควรระมัดระวังเรื่องของมีค่าต่าง ๆ กล้องถ่ายภาพ โทรศัพท์มือถือ กระเป๋าสตางค์ เพราะคนค่อนข้างเยอะ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ควรดื่มตามความเหมาะสมของแต่ละคน เพราะถ้าหากเช่ารถมาจะเป็นอันตรายในขากลับได้

สำหรับนักเดินป่าที่จะเดินขึ้นไปพักแรมบนยอดเขาหรา ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม และเตรียมอุปกรณ์ให้ครบ ทั้งยา อาหาร น้ำ เครื่องนอนต่าง ๆ เสื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพพื้นที่ และติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางไปด้วยทุกครั้ง

เกาะพะงัน

การเดินทาง

เกาะพะงัน...อยู่ห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 100 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 20 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางสู่เกาะพะงันได้ทั้งจากกรุงเทพฯ ไปยังสุราษฎร์ธานี หรือจากเกาะสมุยไปเกาะพะงัน โดยรถยนต์ส่วนตัว รถโดยสารประจำทาง และเครื่องบิน

การเดินทางจากสุราษฎร์ธานีไปเกาะพะงัน มีบริษัทเรือที่ให้บริการอยู่หลายเจ้า และสามารถขึ้นเรือได้หลายที่ ทั้งท่าเรือดอนสัก ท่าเรือหน้าทอน และท่าเรือบ้านดอน โดยมีเที่ยวเรือดังต่อไปนี้…

1. เรือเฟอร์รีของบริษัทราชาเฟอร์รี ออกจากท่าเรือดอนสักไปเกาะพะงัน เวลา 06.00, 07.00, 10.00, 13.00 และ 17.00 น. และจากเกาะพะงันไปท่าเรือดอนสัก เวลา 06.00, 07.00, 10.00, 13.00 และ 17.00 น. สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 2277 8709, 0 2277 4488

2. เรือด่วนของบริษัทส่งเสริม รุ่งเรือง ออกจากสุราษฎร์ธานีวันละ 1 เที่ยว เวลา 08.00 น. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 2280 7897

3. เรือนอน ติดต่อได้ที่ท่าเรือบ้านดอน เรือออกเวลา 23.00 น. ถึงเกาะพะงันเวลา 06.00 น. ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง

ทั้งนี้ หากเดินทางจากเกาะสมุยไปเกาะพะงัน มีเรือด่วนของบริษัท ส่งเสริม รุ่งเรือง ออกจากท่าเรือหน้าทอน วันละ 3 เที่ยว เวลา 09.00, 11.00 และ 16.00 น. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สอบถามข้อมูลที่ โทรศัพท์ 0 2280 7897 สำนักงานเกาะสมุย โทรศัพท์ 0 7742 0157

โดยรถไฟ : การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานีทุกวัน (สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีอยู่ในอำเภอพุนพิน) ทั้งรถธรรมดา รถเร็ว รถด่วน และรถด่วนพิเศษ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9 - 11 ชั่วโมง สามารถซื้อตั๋วไปเกาะพะงัน ซึ่งรวมค่าเรือเฟอร์รีและค่ารถไปท่าเทียบเรือเรียบร้อยแล้ว สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 1690 หรือ www.railway.co.th

โดยรถยนต์ : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2 หรือถนนธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม อำเภอปากท่อ แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จนถึงชุมพร แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอหลังสวน อำเภอไชยา จนถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมระยะทางประมาณ 685 กิโลเมตร

โดยรถประจำทาง : มีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ - เกาะพะงัน ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10-12 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทรศัพท์ 1490 หรือ www.transport.co.th

โดยเครื่องบิน : การบินไทยและไทยแอร์เอเชีย มีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ - สุราษฎร์ธานี ทุกวัน และบางกอกแอร์เวย์ส มีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-เกาะสมุย ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง สอบถามข้อมูลการเดินทาง ตารางเที่ยวบิน และสำรองที่นั่งได้ที่

การบินไทย โทรศัพท์ 0 2356 1111 หรือ www.thaiairways.co.th
บางกอกแอร์เวย์ส โทรศัพท์ 0 2270 6699 หรือ www.bangkokair.com
ไทยแอร์เอเชีย โทรศัพท์ 0 2515 9999 หรือ www.airasia.com

เมื่อถึงท่าอากาศยานเกาะสมุยหรือท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานีแล้ว ซื้อตั๋วเรือและติดต่อรถที่เคาน์เตอร์ในสนามบิน คุณก็จะไปถึงเกาะพะงันอย่างง่ายดาย

หมายเหตุ: การเดินทางไปเกาะพะงันในช่วงไฮซีซัน (ธันวาคม-เมษายน) ควรจองตั๋วเครื่องบินอย่างน้อย 1-2 เดือน ก่อนการเดินทาง

การเดินทางภายในเกาะพะงัน

บนเกาะพะงันมีรถสองแถวไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ราคาขึ้นอยู่กับระยะทางของแหล่งท่องเที่ยว นอกจากนี้ บนเกาะพะงันยังมีบริการรถเช่า ทั้งมอเตอร์ไซค์ จักรยาน หรือรถกระบะ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการยานพาหนะได้หลายรูปแบบ ตามอัธยาศัย สามารถหาเช่าได้ที่บริเวณท่าเรือท้องศาลา


และนี่คือหาดทรายขาว ๆ สวย ๆ น่าเที่ยวบนเกาะพะงัน หากมีโอกาสก็แวะเวียนไปสัมผัสกันด้วยนะจ๊ะ เพราะเป็นสถานที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศไม่ควรพลาด


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
และ E-Marketing กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา


คุณกำลังดู: ตะลุย...เกาะพะงัน สัมผัสท้องทะเลสีคราม

หมวดหมู่: ทะเล

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด