ตามรอยทรายและเกลียวคลื่น...สิมิลัน

ชมความงดงามของท้องทะเล เกาะสิมิลัน ผ่านบันทึกการเดินทางและภาพถ่ายสวย ๆ การันตีความงาม ในสารคดี เกาะสิมิลัน

ตามรอยทรายและเกลียวคลื่น...สิมิลัน
สิมิลัน

สิมิลัน

ตามรอยทรายและเกลียวคลื่น...สิมิลัน (อ.ส.ท.)

"Jungle Man"...เรื่อง
หัสชัย บุญเนือง, จันทร์เพ็ญ บุญวิภารัตน์...ภาพ

น้ำทะเลสีฟ้าใสมองเห็นลึกลงไปใต้ผืนทรายขาว ริ้วคลื่นเล็ก ๆ พัดเข้าหาฝั่งผืนทรายยังคงเรียบสนิท ไร้รอยเท้าของผู้คน มีเพียงรอยเดินเบา ๆ ของปูตัวเล็ก ๆ ที่วิ่งเต็มชายหาดในช่วงเวลากลางคืน ความงดงามของเช้าวันที่ไร้ผู้คนบนเกาะนับเป็นสิ่งดีเยี่ยมเหลือเกิน ทว่าในช่วงเวลาสาย ๆ เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึง ความคึกคัก รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะแห่งความสุข ก็ทำให้ได้เห็นอีกบรรยากาศ ปลายทางแห่งนี้ผู้คนมากมายจากทั่วโลกยกให้เป็นจุดหมายที่ยอดเยี่ยม ทั้งผืนทราย น้ำทะเล และโลกใต้ทะเล แล้วเราจะพลาดการไปเยือนหมู่เกาะกลางทะเลแห่งนี้เชียวหรือ...สิมิลัน

สิมิลัน

มหัศจรรย์แห่งผืนทราย เกาะหนึ่ง เกาะหูยง

น้ำทะเลสีหมึกน้ำเงินเข้มทอดยาวไปสุดสายตา เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ R44 ขนาด 4 ที่นั่ง ของเฮลิลักค์ เอวิเอชั่น ยังคงบินไปอย่างมั่นคงที่ความสูงราว 1,000 ฟุต เหนือน้ำทะเล กัปตันแอนดีบินไปด้วยท่าทีสบาย ๆ ผมมองลงไปด้านล่างเห็นเรือประมงเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ท่ามกลางน้ำทะเลสีเข้ม ยอดคลื่นสีขาวไหลเคลื่อนเป็นทิวตามแรงของมหาสมุทร และในบางช่วงผมเห็นนักบินปีกบางแห่งธรรมชาติ อย่างผีเสื้อกำลังกระพือปีกสู้กับสายลม โดยที่ผมได้แค่เพียงเอาใจช่วยให้ไปถึงฝั่งของการเดินทาง เพราะไม่รู้ว่าสัตว์เล็ก ๆ เหล่านี้ต้องการไปหนแห่งใด ซึ่งคงเป็นเช่นเดียวกับเราที่ไม่รู้ว่าอนาคตจะไปสิ้นสุดที่ใด...

ไม่นานนักบินก็แจ้งผ่านวิทยุว่าเรากำลังเข้าใกล้เกาะหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ให้เตรียมตัวและอุปกรณ์ถ่ายภาพให้พร้อม เพื่อบันทึกภาพความงดงามของเกาะหูยง ซึ่งปกติไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นบนชายหาดอย่างเด็ดขาด เพราะหวงห้ามไว้สำหรับเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่เท่านั้น

สิมิลัน

ภาพของเกาะปรากฏขึ้นต่อหน้า น้ำทะเลค่อย ๆ เปลี่ยนจากน้ำเงินเข้มไล่โทนไปเป็นสีคราม และสีฟ้าอ่อนสดใส เมื่อเข้าใกล้ชายฝั่งเบื้องล่างเป็นผืนทรายขาวละเอียด และเข้าสู่หาดทรายยาวเหยียดที่มีฉากหลังเป็น ผืนป่าสีเขียวเข้มดูงดงามยิ่งนัก ในความงดงามเหล่านี้หลายคนก็อยากมาเห็นและสัมผัส ทว่าที่นี่มีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ทุกปี จนปี พ.ศ. 2538 กองทัพเรือจึงได้ร่วมมือกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (กรมป่าไม้เดิม) จัดตั้งโครงการอนุรักษ์เต่าทะเลขึ้นที่เกาะหนึ่ง เพื่อฟื้นฟูปริมาณเต่าทะเลให้อยู่คู่ท้องทะเลอันดามัน โดยทางกองทัพเรือ ภาค 3 เป็นผู้รับผิดชอบดูแลโครงการอนุรักษ์เต่าทะเล ซึ่งในทุกวันจะมีเจ้าหน้าที่เฝ้าดูชายหาดตลอดเวลา เมื่อมีเต่าขึ้นมาวางไข่ จะมีการเก็บไข่เต่าไปอนุบาลที่ฐานทัพเรือทับละมุ จังหวัดพังงา จนกระทั่งลูกเต่าฟักและมีอายุได้ราว 6 เดือน ก็ดำเนินการปล่อยสู่ท้องทะเล ในแต่ละปีสามารถปล่อยลูกเต่าได้มากกว่า 18,000 ตัวเลยทีเดียว

สาเหตุที่ต้องมีการอนุรักษ์เต่าทะเลขึ้น ก็เนื่องจากปัจจุบันแหล่งวางไข่กำลังถูกรุกรานจากหลาย ๆ สาเหตุ รวมไปถึงศัตรูทางธรรมชาติที่มีอยู่อย่างมากมาย และหากปล่อยไว้ให้มีการฟักไข่เองโดยธรรมชาติ จะมีจำนวนลูกเต่ารอดเพียง 1-2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ทำให้โครงการอนุรักษ์เต่าทะเลมีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะเพิ่มจำนวนประชากรเต่าทะเลหลาย ๆ ชนิดให้มีโอกาสเติบโตในมหาสมุทรแห่งชีวิต

กัปตันแอนดีพาเราบินวนเกาะหนึ่ง 2 รอบ เพื่อถ่ายภาพบนความสูงที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตราย รวมถึงไม่รบกวนธรรมชาติ ผมเก็บภาพความงดงามด้วยเลนส์ไวด์และใช้ CPL เพื่อตัดแสงสะท้อน รวมทั้งเลนส์เทเลโฟโตสำหรับเจาะมุมต่าง ๆ ที่มีความสวยงามและน่าสนใจ โดยไม่ลืมที่จะเช็กสปีดชัตเตอร์เพื่อให้ภาพมีความชัด เนื่องจากบนเฮลิคอปเตอร์มีความสั่นไหวและเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา

สิมิลัน

บนหาดทรายละเอียด และผืนน้ำสีฟ้าใส เกาะสี่

จากเกาะหนึ่งเราบินข้ามเกาะสอง เกาะปายัง และเกาะสาม เกาะปาหยัน ซึ่งปัจจุบันไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นเกาะอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นหนึ่งในพื้นที่สงวนสำหรับเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ที่สำคัญในช่วง พ.ศ. 2543 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (กรมป่าไม้ในสมัยนั้น) ได้มีคำสั่งปิดกองหินแฟนตาชี กองหินใต้น้ำที่มีความสวยงามติดอันดับหนึ่งในสิบของโลก เนื่องจากกองหินมีความทรุดโทรมลงอย่างมาก จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากเกินไป ปัจจุบันมีรายงานว่ากองหินแฟนตาชีกำลังกลับมามีความงดงามอีกครั้ง ธรรมชาติดูแลและเยียวยาตัวเองได้เสมอหากมนุษย์ไม่เข้าไปทำกิจกรรมใด ๆ

เพียงไม่กี่อึดใจผมก็มาบินวนเกาะสี่ เกาะเมียง เกาะที่ผมเลือกมานอนเสมอเมื่อเดินทางมาโดยทางเรือ และครั้งนี้นับเป็นประสบการณ์สุดแสนพิเศษกับมุมมองแบบเบิร์ดอายวิว ทำให้หัวใจตื้นตันที่ได้เห็นธรรมชาติ ยังคงความงดงาม แนวปะการังน้ำตื้นที่วางตัวคล้ายเงาบาง ๆ ภายใต้น้ำทะเลสีฟ้าใสนับได้ว่ามีความงดงามยิ่งนักหากเราได้ลงไปอยู่ในช่วงเวลานั้น เพราะตลอดแนวจะเต็มไปด้วยปะการังที่หลากหลาย รวมทั้งหมู่ปลาสวยงามอีกจำนวนไม่น้อย คนรักทะเลย่อมทราบดีถึงสิ่งนี้ว่าในหมู่เกาะแห่งท้องทะเลอันดามัน หมู่เกาะสิมิลันเป็นจุดดำน้ำตื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ยิ่งนัก

สิมิลัน

ด้านหน้าหาดในช่วงเวลาแดดจัดกับการดำน้ำตื้น เป็นอีกช่วงเวลาที่มีความสุขของการได้มาเยือนเกาะสี่ เพราะตามปะการังจะมีหมู่ปลาหลากหลายชนิดวนเวียนเข้ามาหากินอย่างไม่ขาดสาย เราลอยตัวนิ่ง ๆ ปล่อยให้คลื่นและหัวใจล่องลอยไปเหนือผิวน้ำที่ได้รับการพยุงตัวด้วยเสื้อชูชีพสีสด กว่าจะรู้ตัวเวลาก็ผ่านไปเป็นชั่วโมง ความเพลิดเพลินของการได้เห็นชีวิตเล็ก ๆ เหล่านี้ช่างมีความสุขเหลือเกิน

สิมิลัน


แนวหินและฟองคลื่น เกาะสี่

วนกลับมายังหาดทรายขาวสะอาดหน้าเกาะสี่ที่ทอดตัวยาวเหยียด ด้วยทรายละเอียดเป็นแป้ง ที่ผมไม่พลาดจะมานอนค้างคืนบนเกาะแห่งนี้ เพราะความงดงามจะเปลี่ยนไปในทุกช่วงเวลา ทะเลไม่ได้สวยงามเพียงในเวลาแดดจัดเท่านั้น แต่ในยามเช้ากับสีหวาน ๆ ของพระอาทิตย์ขึ้นด้านหน้าเกาะก็ทำให้เราหลงใหลได้ทุกครั้ง ส่วนช่วงเวลาที่แสงสุดท้าย จะร่ำลาด้านหลังเกาะก็มีมนตร์เสน่ห์อย่างลึกลับ ด้วยฟองคลื่นที่สาดเขาสู่ก้อนหินขนาดใหญ่ที่กลมมน ทำให้ผู้ที่หลงรักการถ่ายภาพแนว Seascape ต้องไม่พลาดอย่างแน่นอน


การเดินเท้ามายังหลังเกาะอาจจะไม่สบายนัก แต่ตลอดทางมีอะไรให้เราได้เห็นมากมาย ทั้งพรรณไม้บนเกาะ นกชาปีไหน ที่พบเห็นได้ยากในแหล่งอื่น หรือปูไก่ตัวใหญ่ ๆ ที่จะแอบอยู่นิ่ง ๆ ตามขอนไม้ จนออกเดินไปทะลุผืนป่าโปร่งหลังเกาะเราจะเห็นทิวทัศน์ของท้องทะเลไกลสุดสายตา มองลงไปด้านล่างจะเห็นโขดหินใหญ่น้อยทอดตัวอยู่ท่ามกลางระลอกคลื่นที่ซัดสาดอยู่ในทุกช่วงเวลา เราเดินไปตามเนินชันเพื่อเข้าสู่หมายที่จะได้ภาพของยามเย็นที่งดงาม

หลังจากพักพอคลายร้อนก็เตรียมอุปกรณ์ถ่ายภาพที่จำเป็น ทั้งเลนส์ไวด์ ฟิลเตอร์ครึ่งซีกสีเทา (GND) รวมถึงฟิลเตอร์ลดแสง (ND) เลือกฉากหน้าเป็นแนวคลื่นที่ซัดเข้าฝั่งและพ้นจากน้ำที่กระเซ็นขึ้นมา เมื่อได้เวลาที่พระอาทิตย์ราแสงลง และสามารถควบคุมความไวชัตเตอร์ให้ต่ำแบบที่ต้องการได้ จึงเริ่มบันทึกภาพ โดยใช้ฟิลเตอร์ลดแสง (ND) และกราดูเอตด้านสีเทาบังส่วนของท้องฟ้าซึ่งมีแสงจ้า และให้ส่วนที่เป็นพื้นใสอยู่ตรงเส้นขอบฟ้าพอดี เพื่อให้มีความเปรียบต่างของแสงใกล้เคียงกับฟองคลื่นที่สาดเข้ามา เพียงเท่านี้เราก็ได้ภาพคลื่นพลิ้ว ๆ กับก้อนหินเท่ ๆ และพระอาทิตย์ตกที่งดงามแล้ว (การถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นก็ใช้หลักการเดียวกัน)
ทุกครั้งที่ได้มีโอกาสมาพักแรมบนเกาะสี่ ผมไม่เคยพลาดจะมาเก็บภาพช่วงเวลาพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเลย เพราะแสงของแต่ละวินาทีที่เปลี่ยนแปลงเราเก็บมาเป็นความประทับใจได้อย่างเต็มเปี่ยม ทั้งในรูปแบบของการถ่ายภาพและความทรงจำ


ความงดงามของเกาะสี่เป็นสิ่งที่นักเดินทางจากทั่วโลกได้มาสัมผัสแล้วล้วนประทับใจทั้งสิ้น และหลายคนที่ผมมีโอกาสได้พูดคุยต่างบอกว่าอยากมีโอกาสกลับมาเยือนอีกสักครั้ง ผู้คนทั่วโลกต่างรักหาดขาวน้ำสวย ทะเลใสของเกาะสี่ แล้วคุณผู้อ่านจะไม่อยากมาเยือนสักครั้ง หรือครับ...

สิมิลัน

หินเรือใบ หาดทราย และน้ำทะเลสีฟ้า เกาะแปด

เมื่อเก็บภาพของเกาะสี่ได้อย่างเต็มอิ่ม ผมก็หันไปยกนิ้วมือที่แสดงออกว่ายอดเยี่ยมให้กัปตันแอนดี และส่งเสียงไปตามวิทยุสื่อสารว่าเราไปต่อกันยังเกาะอื่น ๆ เถอะ ด้วยความเป็นมืออาชีพ กัปตันพาเราไปตามเส้นทางการบิน ซึ่งผ่านเกาะห้า เกาะหก เกาะเจ็ด และเข้าสู่ปลายเกาะแปด เกาะสิมิลัน ที่นับได้ว่าเป็นเกาะใหญ่ที่สุดของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน มีเอกลักษณ์โดดเด่นอยู่ที่หินเรือใบและน้ำทะเลสีฟ้าใส หรืออาจจะต้องกล่าวว่าน่าจะใสที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ ทั้งหาดทรายก็นับได้ว่าเป็นที่สุดของประเทศนี้เช่นกัน

สิมิลัน

ภาพทางอากาศทำให้เราได้เห็นแนวโอบล้อมของภูเขาที่ล้อมรอบชายหาดเอาไว้อย่างสวยงาม และจุดนี้มักเป็นที่หลบลมของบรรดาเรือต่าง ๆ ในช่วงมรสุมอีกด้วย แต่ในช่วงฤดูท่องเที่ยวหน้าหาดจะเต็มไปด้วย เรือสปีดโบ๊ท ของบริษัททัวร์ต่าง ๆ ที่อำนวยความสะดวกให้นักเดินทางจากทุกสารทิศ โดยส่วนใหญ่มาลงเรือที่ภูเก็ต หรือที่ท่าเรือทับละมุ พังงา และมักจะเป็นนักท่องเที่ยวที่ไปเช้ากลับเย็น ซึ่งในช่วงวันธรรมดาโดยมากจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พอเป็นช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ ก็มีนักท่องเที่ยวชาวไทยมาเยี่ยมเยือนกันอย่างมากมาย

สิมิลัน

หน้าเกาะแปดเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่น่าสนใจทีเดียว เพราะมีกลุ่มปะการังอยู่เป็นบริเวณกว้าง และมีปลาหลากหลายชนิดให้เราได้สัมผัส ทั้งกลุ่มปลานกแก้วสีเขียวสดใส ปลาโนรี สีเหลืองดำครีบยาวเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงปลาไหลมอเรย์ที่หน้าตาดุดัน และหากอยากชมปลาการ์ตูนก็แนะนำให้เดินข้ามไปด้านหลังเกาะ จะมีจุดดำน้ำที่งดงามเช่นกัน ซึ่งบริเวณนี้มีปลาการ์ตูนให้ได้ชมกันหลายชนิด โดยจะว่ายวนอยู่กับดอกไม้ทะเลที่เต็มไปด้วยเข็มพิษ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อปลาน่ารักเหล่านี้ เส้นทางด้านหลังเกาะแปดเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติใต้น้ำของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันอีกด้วย

ผมถอนตาออกมาจากวิวไฟน์เดอร์เพื่อมองให้กว้างออกไปจากองศาของเลนส์ 16 มิลลิเมตร เห็นเกาะเก้าโดดเด่น พร้อมกับที่กัปตันถามว่าจะให้บินอย่างไรต่อไปสำหรับเก็บภาพ ผมบอกว่าพอแล้ว เพราะภาพที่ได้มานั้นมีครบถ้วนทุกมุมมอง เราใช้เวลาบนถนนสายอากาศจากจุดเริ่มต้นที่ภูเก็ต แล้วไปยังป่าชายเลนพังงา ก่อนจะข้ามมายังเพชรยอดมงกุฎแห่งอันดามัน ที่ได้รับการยกย่องจากผู้คนทั่วโลกว่าเป็นหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของโลก

เกาะตาชัย

ที่สุดแห่งหาดทราย พรายคลื่นและผืนน้ำ เกาะตาชัย

เกาะตาชัย เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยือนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่เอง ทว่าได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะที่นี่ยังเปี่ยมไปด้วยธรรมชาติที่แสนบริสุทธิ์และหาดทรายขาวสะอาด ที่ค่อย ๆ ลาดลงสู่ท้องทะเลในยามน้ำลงจะมีชายหาดทอดยาวสุดสายตา

เรือสปีดโบ๊ทหลายลำพุ่งทะยานเหนือเกลียวคลื่นออกจากท่าเรือทับละมุในช่วงเช้า และพานักท่องเที่ยวไปดำน้ำสัมผัสโลกใต้ทะเลรอบ ๆ เกาะ ก่อนจะเข้าสู่เขตน้ำตื้นหน้าเกาะตาชัย ที่มีน้ำสีฟ้าคล้ายกับท้องฟ้าในยามสาย นับเป็นความงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ที่จะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาในแต่ละวัน ก่อนจะเข้าสู่เขตน้ำสีเขียวผสมฟ้าจาง ๆ เพียงแค่นี้เราก็รู้สึกได้ถึงความแปลกตาของธรรมชาติที่ทำให้เราประทับใจ ความรู้สึกถัดมาเมื่อลงไปเหยียบผืนทรายจะรู้สึกได้ว่า ทรายที่นี่ละเอียดมาก คล้ายกับผงครีมเทียมเลยทีเดียว และสะอาดมาก ขยะต่าง ๆ ที่ลอยมากับกระแสคลื่นก็น้อยจนแทบไม่เห็น นั่นคงเป็นเพราะอยู่ห่างไกลชายฝั่ง และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี จึงทำให้ชายหาดของเกาะตาชัยไม่มีสิ่งแปลกปลอมของมนุษย์ให้เห็นเลย

เกาะตาชัย

ช่วงใกล้เที่ยงนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศมารวมกันบนเกาะเพื่อรับประทานอาหาร และส่วนใหญ่บริษัททัวร์จะปล่อยให้พักผ่อนกันตามอัธยาศัย นักท่องเที่ยวจากยุโรป รัสเซีย และจนเป็นกลุ่มที่มีปริมาณมากที่สุดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กิจกรรมที่ทำมีทั้งดำน้ำตื้น เล่นน้ำ นอนอาบแดด และพักผ่อนริมต้นหูกวางใบหนา ที่รุ่มเงาทอดลงมาบนหาดทราย รอยยิ้มของคนต่างถิ่น ไมตรีของนักท่องเที่ยวที่ต้องการตักตวงความสุขกันอย่างเต็มที่ หลายครั้งเราเห็นการเอื้อเฟื้อสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ กันเสมอ

พระเอกของเกาะตาชัยที่ใครมาต่างอยากเห็น คือ ปูไก่ ที่มักจะแอบอยู่ตามพุ่มไม้ ทว่าหากโชคดีอาจจะเจอมาเดินบนชายหาดให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเป็นที่ระลึก แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าไม่ควรไปจับมาปล่อยบนชายหาดเพื่อถ่ายภาพ เพราะปกติปูไก่จะออกมาหากินบนชายหาดในตอนกลางคืน แต่กลางวันจะซ่อนอยู่ตามชายป่า ลองมองหาดี ๆ รับรองเจอแน่นอน ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่ธรรมชาติมอบให้กับนักเดินทาง...

เกาะตาชัย

เพลิดเพลินอยู่บนชายหาดจนบ่ายแก่ ๆ เรือทุกลำก็ขนนักท่องเที่ยวกลับฝั่ง ทิ้งไว้เพียงรอยเท้าบาง ๆ บนผืนทราย ถึงเวลาน้ำขึ้นรอยเท้าหายไปรอวันใหม่รอยเท้าเล็ก ๆ ของนักเดินทางก็มาฝากเอาไว้ แล้วเก็บความประทับใจกลับไปมากกว่าเม็ดทรายบนชายหาด คนเดินทาง หรือจะเรียกว่านักท่องเที่ยว ก็คงหวังเพียงเท่านี้ กลับบ้านด้วยความอิ่มเอมใจ ทว่าความงดงามของธรรมชาติยังคงอยู่อย่างเดิม

คู่มือนักเดินทาง

การเดินทาง

รถยนต์

ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา หรือใช้ถนนเพชรเกษมผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร แล้วแยกไปทางจังหวัดสุราษฎร์ธานี พังงา โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 41 จากนั้นเดินทางไปยังท่าเรือทับละมุ ตามเส้นทางตะกั่วป่า-เขาหลัก

รถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีรถบริการทุกวันที่สถานีขนส่ง (ถนนบรมราชชนนี) ลงที่ปากทางเช้าบ้านทับละมุ ซึ่งจะผ่านตะกั่วป่า-เขาหลัก ทับละมุจะอยู่ระหว่างทางก่อนถึงภูเก็ต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0 2894 6122 0 2422 4444 เว็บไซต์ home.transport.co.th

เครื่องบิน

บริษัท การบินไทย จำกัด มีเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ-ภูเก็ต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0 2356 1111 เว็บไซต์ thaiairways.co.th จากทำอากาศนานาชาติภูเก็ต ต่อรถตู้เพื่อไปยังท่าเรือทับละมุ ค่าบริการเที่ยวละ 300 บาท ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร

สิมิลัน

การเดินทางสู่หมู่เกาะสิมิลัน

จากท่าเรือทับละมุมีเรือโดยสารบริการทุกวัน เวลา 08.30 น. เพื่อเดินทางไปยังเกาะสี่ เกาะแปด และเที่ยวกลับเวลา 15.00 น. (เรืออุทยานฯ ให้บริการไป 1 เที่ยว และกลับ 1 เที่ยวต่อวัน) มีเรือของเอกชนให้บริการหลายบริษัทตลอดฤดูกาลท่องเที่ยว และหากต้องการไปเกาะตาชัย มีผู้ให้บริการหลากหลายให้เลือก เช่น

บริษัท เลิฟ อันดามัน จำกัด (Love Andaman) โทรศัพท์ 0 7648 6095-6, 08 9500 5111, 08 1970 9977เว็บไซต์ loveandaman.com และ เฟซบุ๊ก Love Andaman

บริษัท เม็ดทราย ทราเวล แอนด์ ทัวร์ จำกัด โทรศัพท์ 0 7644 3276, 08 6663 4666, 08 1538 7097 เว็บไซต์ similanthailand.com และ medsyetour.com

ซีสตาร์ทัวร์โทรศัพท์ 08 7272 1441 และ 08 6276 2112 เว็บไซต์ seastarandaman.net


การติดต่อ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เลขที่ 93 หมู่ 5 ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82210 โทรศัพท์ 0 7645 3272 โทรสาร 0 7645 3273

สิมิลัน


หมายเหตุ

หากต้องการไปพักค้างแรมบนเกาะสี่และเกาะแปด ควรติดต่ออุทยานฯ ล่วงหน้า เพื่อสำรองที่พักซึ่งมีทั้งบ้านพักและเต็นท์ ทั้ง 2 เกาะ มีอาหารจำหน่ายนักท่องเที่ยวที่พักค้างแรม สามารถซื้อตั๋วเดินทางเพื่อไป พักค้างแรมไต้จากบริษัททัวร์และแจ้งวันกลับที่แน่นอน

ส่วนเกาะตาชัยไม่อนุญาตให้พักค้างแรม นักท่องเที่ยวต้องซื้อทัวร์ แบบไปเช้ากลับเย็นจากบริษัททัวร์ เพราะไม่มีเรือโดยสารสัมผัสทะเลอันดามันด้วยเฮลิคอปเตอร์ ภูเก็ต พังงา กระบี่

บริษัท เฮลิลักค์ เอวิเอชั่น จำกัด เลขที่ 99 หมู่ 3 บางบัวทอง นนทบุรี 11110 โทรศัพท์ 0 2571 3355 และ 08 1921 8181 โทรสาร 0 2571 3798 เว็บไซต์ heliluck.co.thแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 54 ฉบับที่ 8 มีนาคม 2557


คุณกำลังดู: ตามรอยทรายและเกลียวคลื่น...สิมิลัน

หมวดหมู่: ทะเล

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด