ตำนานสะพานมอญ สัญลักษณ์ความงามของสังขละบุรี

หลังจากที่มีเหตุการณ์น้ำป่าพัด สะพานมอญ พังเสียหาย จนต้องปิดการใช้งานไป หลายคนที่รู้สึกเสียดาย สัญลักษณ์แห่งการท่องเที่ยวของสังขละบุรี จนอยากให้เร่งซ่อมแซมให้เสร็จโดยเร็ว วันนี้เรามีประวัติความเป็นมาของสะพานมอญแห่งนี้มาฝากกัน

ตำนานสะพานมอญ สัญลักษณ์ความงามของสังขละบุรี
สะพานมอญ สังขละบุรี

สะพานมอญ สังขละบุรี

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

หลังจากที่มีเหตุการณ์น้ำป่าพัดพาท่อนซุงถล่ม "สะพานมอญ" ในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จนสะพานขาด ในวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ส่งผลให้สะพานเกิดความเสียหายเป็นแนวยาวกว่า 100 เมตร จนต้องปิดการสัญจรบริเวณสะพานมอญเป็นการชั่วคราวไปก่อน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่รู้ว่าสะพานแห่งนี้เคยเป็นสะพานไม้ที่ยาวและสวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังมีเรื่องราวเป็นมาอย่างไร วันนี้กระปุกท่องเที่ยวเลยขออาสาพาไปทำความรู้จักประวัติความเป็นมาของ "สะพานมอญ" สะพานข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ที่ถือเป็นสัญลักษณ์การท่องเที่ยวของอำเภอสังขละบุรีกันก่อนจ้า

สะพานมอญ สังขละบุรี
ภาพสะพานมอญพัง (29 กรกฎาคม 2556)

สะพานมอญ สังขละบุรี
ภาพสะพานมอญพัง (29 กรกฎาคม 2556)

สะพานมอญ หรือ สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานที่ก่อสร้างด้วยไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาว 850 เมตร และมีอายุการใช้งานติดต่อกันมาอย่างยาวนานถึง 30 ปี จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการท่องเที่ยวของอำเภอสังขละบุรีที่สำคัญ โดยสร้างขึ้นสำหรับข้ามลำน้ำซองกาเลีย เพื่อให้ประชาชนฝั่งตัวอำเภอสังขละบุรีและฝั่งหมู่บ้านชาวมอญเดินข้ามสัญจรไปมา ซึ่งบริเวณสะพานแห่งนี้เป็นจุดชมวิวทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นลำห้วยสายต่าง ๆ คือ ซองกาเลีย บีคลี่ และรันตี ที่ไหลมารวมกันเป็น "สามประสบ"

สะพานมอญ สังขละบุรี

ประวัติความเป็นมา

เดิม "สะพานมอญ" เป็นสะพานที่สร้างด้วยแพไม้ไผ่ต่อติดกัน ตรงกลางเป็นแพมีคนชักสะพานให้มาเชื่อมกัน และเก็บเงินผู้ที่สัญจรไปมาคนละ 1 บาท ในสมัยก่อนชาวบ้านจึงเรียกว่า "สะพานบาทเดียว" ต่อมา พระราชอุดมมงคล (หลวงพ่ออุตตมะ) เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ที่ชาวมอญและพุทธศาสนิกชนทั่วไปเคารพเลื่อมใส จึงคิดริเริ่มและเป็นผู้นำในการสร้างสะพานแห่งนี้ เพื่อเป็นช่วยเหลือชาวบ้านที่ต้องเดือดร้อนเสียเงินข้ามฝั่งและการเดินทางไม่สะดวก

สะพานมอญ สังขละบุรี

สำหรับการสร้างสะพานเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 วัสดุที่ใช้สร้างเป็นไม้ทั้งหมด ส่วนใหญ่จะเป็นไม้แดง เพราะเป็นไม้เนื้อแข็งที่มีความทนทานมาก เพื่อทำเสา ราวสะพาน และพื้นสะพานจะเป็นไม้ขนาดหน้ากว้าง 1 ศอก ตัวสะพานใช้เสา 60 ต้น เสาช่วงกลางห่างกัน 10 ศอก ช่วงอื่น ๆ ห่างกัน 7 ศอก โดยในการสร้างสะพานไม้แห่งนี้ไม่ได้ใช้เครื่องจักรช่วย ใช้เพียงแรงงานของชาวบ้านที่มาช่วยกันสร้างด้วยความศรัทธา ซึ่งในการสร้างสะพานครั้งนั้น หลวงพ่ออุตตมะ เร่งสร้างทั้งกลางวันและกลางคืน ใช้เวลาก่อสร้างจนแล้วเสร็จประมาณ 2 เดือน มีความยาวประมาณ 850 เมตร ถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยและเป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสะพานไม้อูเบ็ง ในประเทศพม่า นอกจากนี้ ยังได้รับการขนานนามว่า "สะพานแห่งศรัทธา" อีกด้วย

สะพานมอญ สังขละบุรี

แม้ว่าตอนนี้สะพานมอญที่ได้รับความเสียหายกำลังอยู่ในระหว่างการซ่อมแซม ก็คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่นานเกินรอและพร้อมที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและความงดงามของสะพานมอญตามเดิมอีกแน่นอน ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท. จังหวัดกาญจนบุรี โทรศัพท์ 0 3451 1778, 0 3151-2399


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก เมืองกาญจน์ แดนสวรรค์ตะวันตก, kanchanaburi.com


คุณกำลังดู: ตำนานสะพานมอญ สัญลักษณ์ความงามของสังขละบุรี

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด