เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สัมผัส เพื่อเรียนรู้การแพทย์ ณ โรงพยาบาลศิริราช

เชิญเที่ยว พิพิธภัณฑ์สัมผัส เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ โรงพยาบาลศิริราช นิทรรศการชุดที่ 2 เรื่องการเผยแพร่ความรู้ด้านการแพทย์และการดูแลสุขภาพ

เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สัมผัส เพื่อเรียนรู้การแพทย์ ณ โรงพยาบาลศิริราช
พิพิธภัณฑ์สัมผัส
เรียนรู้การแพทย์ด้วยการฟังและสัมผัสสิ่งแสดงในความมืด

พิพิธภัณฑ์สัมผัส เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ โรงพยาบาลศิริราช (ททท.)


"พิพิธภัณฑ์สัมผัส เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ" ในส่วนพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์สงกรานต์ นิยมเสน ตึกอดุลยเดชวิกรม ชั้น 2 โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพฯ จัดแสดงนิทรรศการชุดที่ 2 เรื่องการเผยแพร่ความรู้ด้านการแพทย์และการดูแลสุขภาพ เพื่อขยายโอกาสการเข้าถึงความรู้ด้านการแพทย์แก่ผู้บกพร่องทางการเห็นและประชาชนทั่วไป
จุดเด่นของนิทรรศการ คือ การเรียนรู้ด้วยการฟังและสัมผัสสิ่งแสดงในความมืด

ในส่วนพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์สงกรานต์ นิยมเสน ตึกอดุลยเดชวิกรม ชั้น 2 โรงพยาบาลศิริราช เป็นความร่วมมือระหว่างคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล วิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล และโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2556 และเผยแพร่พระราชกรณียกิจในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมกันสืบสานพระราชปณิธานในการอนุรักษ์โครงการดังกล่าว ซึ่งเปิดให้เข้าชมเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมา

ภายในเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่จัดแสดงเหรียญเซเรสจำลอง ซึ่งเป็นเหรียญที่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชา ชาติ (FAO) ทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อเทิดพระเกียรติในฐานะที่ทรงยกฐานะของสตรีให้มีระดับสูงขึ้นและทรงเป็นผู้ "ให้โดยไม่เลือกที่รักมักที่ชัง" (เมื่อ 11 พฤษภาคม 2522) โดยให้ผู้ชมสัมผัสและเรียนรู้เรื่องราวจากลักษณะเหรียญจำลองได้ทั้งด้านหน้าและหลัง จากนั้นจะเข้าสู่ฐานการเรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 8 ฐาน ประกอบด้วย

1. ฐานโครงการส่งเสริมศิลปาชีพฯ กับการอนุรักษ์และพัฒนาผ้าไหมมัดหมี่

2. ฐานโครงการอนุรักษ์งานจักสานย่านลิเภาตามแนวพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

3. ฐานฟื้นฟูการแสดงโขน (มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ)

4. ฐานโครงการอนุรักษ์ช้างและคืนช้างสู่ป่าธรรมชาติตามแนวพระราชดำริฯ

5. ฐานโครงการป่ารักน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

6. ฐานโครงการฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งทะเลอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดปัตตานีและนราธิวาส

7. ฐานโครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

8. ฐานเพลงพระราชนิพนธ์ ยิ้มสู้ เพลงพระราชนิพนธ์โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เพื่อปลอบขวัญและให้กำลังใจแก่คนตาบอด ให้รู้สึกเบิกบานยินดี

พิพิธภัณฑ์สัมผัส

พิพิธภัณฑ์สัมผัส

ต่อมาวันที่ 22 เมษายน 2557 ได้ปรับเปลี่ยนนิทรรศการจากชุดแรกเป็นนิทรรศการชุดที่ 2 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเผยแพร่ความรู้ด้านการแพทย์และการดูแลสุขภาพ เพื่อขยายโอกาสการเข้าถึงความรู้ด้านการแพทย์แก่ผู้บกพร่องทางการเห็นและประชาชนทั่วไป

ภายในนิทรรศการประกอบด้วย โถงจัดแสดงภาพพระราชกรณียกิจในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ด้านการอนามัย ในขณะเดียวกันผู้เข้าชมสามารถรับฟังพระราชกรณียกิจในระหว่างนี้ จากนั้นจะเข้าสู่ฐานการเรียนรู้ด้านการแพทย์และการดูแลสุขภาพ

ฐานที่ 1 ตากับการมองเห็น

ฐานที่ 2 วันนี้คุณตรวจเต้านมแล้วหรือยัง

ฐานที่ 3 "บอลลูน" ลูกโป่งช่วยชีวิต

ฐานที่ 4 ปวดท้อง เป็นอะไรกันแน่

ฐานที่ 5 เมื่อฉันเริ่มเป็นสาว

ฐานที่ 6 เมื่อฉันเริ่มเป็นหนุ่ม

ฐานที่ 7 การผ่าตัดเปลี่ยน ข้อแท้ ข้อเทียม

ฐานที่ 8 ฉลากยาเพื่อคุณ

พิพิธภัณฑ์สัมผัส

พิพิธภัณฑ์สัมผัส

ผู้เข้าชมเรียนรู้ด้วยการฟังเสียงจากเครื่องเล่นที่มีหูฟังเคลื่อนที่ พร้อมกับปฏิบัติตามเสียงบรรยาย ซึ่งจะเป็นตัวนำผู้ชมให้เดินตามราวไปสู่ฐานต่าง ๆ พร้อมกับสัมผัสสิ่งแสดงบนโต๊ะ จุดเด่นของนิทรรศการ คือ การเรียนรู้ด้วยการฟังและสัมผัสสิ่งแสดงในความมืด โดยใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 40 นาที สำหรับผู้มีสายตาปกติสามารถชมสิ่งจัดแสดงได้ด้วยการสัมผัสไปพร้อมกับได้รู้จักวิถีชีวิตของผู้ที่ไม่มีโอกาสมองเห็น

พิพิธภัณฑ์สัมผัส

ผู้สนใจสามารถเข้าชม "พิพิธภัณฑ์สัมผัส" ได้ทุกวัน เว้นวันอังคารและวันนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-17.00 น. อัตราราคาเข้าชม สำหรับชาวต่างชาติราคา 300 บาท, ชาวไทยราคา 150 บาท และเด็กราคา 30 บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 0 2419 6918-9, 0 2419 2601

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากคุณกำลังดู: เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สัมผัส เพื่อเรียนรู้การแพทย์ ณ โรงพยาบาลศิริราช

หมวดหมู่: เที่ยวกรุงเทพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด