เที่ยวหน้าฝน สัมผัส 10 โครงการหลวง พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์

โครงการหลวง โครงการตามพระราชดำริของในหลวง ที่เสริมอาชีพให้กับชาวเขา ทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักเดินทางหลายคนให้ความสนใจ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 10 โครงการหลวง ให้รู้จักกันค่ะ

เที่ยวหน้าฝน สัมผัส 10 โครงการหลวง พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์
โครงการหลวง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

“โครงการหลวง” ถือเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่นักเดินทางหลายคนให้ความสนใจ เพราะถือเป็นโครงการตามพระราชดำริของในหลวง ที่เสริมอาชีพให้กับชาวเขา เพื่อไม่ให้เพาะปลูกสิ่งเสพติดอย่างฝิ่น หรือทำไร่เลื่อนลอย ซึ่งฤดูฝนนี้ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการไปเที่ยวที่โครงการหลวง เพื่อชื่นชมความสวยงามของทะเลหมอกสีขาวตัดกับสีเขียวขจี พร้อมทั้งสามารถชิมอาหารสด ๆ อร่อยจากสวนอย่างผลไม้และผักอีกด้วย ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมได้ไปแวะคัดเลือกเอา 10 โครงการหลวง ที่น่าสนใจมาฝากกันจ้า ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

1. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก

โครงการหลวง

โครงการหลวง

ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2524 มีพื้นที่รับผิดชอบ 34.65 ตารางกิโลเมตร ประมาณ 21,656 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 4 หมู่บ้าน คือ บ้านป๊อก แม่ลาย บ้านแม่กำปอง และบ้านธารทอง หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ห่างไกลความเจริญ เพื่อใช้เป็นทุนทรัพย์ในการก่อตั้งศูนย์พัฒนาโครงการหลวง โดยมีเป้าหมายให้เป็นศูนย์สาธิตและส่งเสริมการเพาะเห็ดและเพาะปลูกกาแฟพันธ์อาราบิก้า ร่วมไปกับการปลูกเมี่ยง โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของโครงการเป็นป่าดิบเขาและป่าเบญจพรรณ มีที่ราบเชิงเขาบางส่วน สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ สูงจากระดับน้ำทะเล 700-1,200 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

โครงการหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้แก่ การชมสวนกาแฟอาราบิก้า, ชมการเก็บใบเมี่ยงและการนึ่ง พร้อมการสาธิตการทำเมี่ยงแบบดั้งเดิม และชมสวนสมุนไพร

ารท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ การชมวิถีชีวิตชาวบ้านบ้านแม่กำปอง หมู่บ้านตัวอย่างในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่มีการอนุรักษ์ป่า และภูมิปัญญาท้องถิ่น, การละเล่นพื้นบ้าน การเก็บชาใบเมี่ยง และการบายศรีสู่ขวัญ

การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ได้แก่ จุดชมวิวดอยม่อนล้าน มีธรรมชาติป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ต้นกฤษณา กล้วยไม้ป่า และดอกนางพญาเสือโคร่งบานในฤดูหนาว, น้ำตกกำปอง เป็นน้ำตก 7 ชั้นลดหลั่นลงมา มีพื้นที่สำหรับพักผ่อนเล่นน้ำ, น้ำตกธารทอง เป็นธารน้ำตกที่มีโขดหินเป็นชั้น ๆ สามารถเล่นน้ำได้,หินมหัศจรรย์ เป็นหินขนาดใหญ่มีความเชื่อว่าถ้าใครอธิษฐานแล้วใช้นิ้วชี้โยกให้คลอนได้คำขอจะสมหวัง และชมความเป็นอยู่ของเต่าปูลู

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก หมู่ที่ 8 บ้านปางผึ้ง ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5331 8316, 08 6180 7725

โครงการหลวง

การเดินทาง

เส้นทางที่ 1 (ทางขึ้นเขาคดเคี้ยว) จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 118 มุ่งหน้าไปจังหวัดเชียงราย ถึง กม. 27 ให้เลี้ยวขวาแล้วขับตรงไปผ่านบ้านโป่งกุ่ม บ้านแม่เตาดิน ถึงแยกเข้าบ้านธารทองให้เลี้ยวซ้าย มุ่งหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ระยะทางประมาณ 43 กิโลเมตร

เส้นทางที่ 2 (ทางตรง) จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางสายดอนจั่น-อำเภอแม่ออน ผ่านน้ำพุร้อนสันกำแพงตรงไปประมาณ 14 กิโลเมตร รวมระยะทาง 55 กิโลเมตร สามารถใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท (ไม่มีบริการรถยนต์รับจ้าง) สภาพเส้นทางเป็นถนนลาดยางสามารถเดินทางได้ตลอดทั้งปี และเส้นทางนี้ยังเชื่อมผ่านไปยังอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จำหวัดลำปางได้


2. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง

โครงการหลวง

โครงการหลวง

ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2522 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาอาชีพทางด้านการเกษตรที่เหมาะสม และเพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงมาสู่ชุมชน ยับยั้งการบุกรุกป่า เพื่อทำไร่เลื่อนลอย และการลักลอบปลูกฝิ่น โดยตั้งอยู่ในหุบเขาทัศนียภาพจึงทำให้มีความงดงามเป็นพิเศษ อีกทั้งยังเป็นพื้นที่เหมาะแก่การทำนาและปลูกพืช ส่วนพื้นที่ลาดเชิงเขาเหมาะแก่การปลูกผลไม้และพืชไร่ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 980 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ย 22 องศาเซลเซียส โดยมีพื้นที่รับผิดชอบ 102.08 ตารางกิโลเมตร หรือ 63,820 ไร่ ครอบคลุม 11 หมู่บ้าน 609 ครัวเรือน ประชากรในพื้นที่เป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง นับถือศาสนาพุทธและศาสนาคริสต์

โครงการหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้แก่ การชมแปลงสาธิตพืชผัก ผลไม้เมืองหนาว เช่น บ๊วย อะโวคาโด พลับ พลัม สาลี่ สตรอว์เบอร์รี ฯลฯ, ชมแปลงผัก เช่น ผักกาดหอมห่อ กะหล่ำปลี แครอท ฯลฯ, ชมการสาธิตเลี้ยงสัตว์ เช่น กวาง หมูเหมยซาน นกกระจอกเทศ และการชมการทำนาแบบขั้นบันได ตามความลาดชันของภูเขา

การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ได้แก่ วัดพระธาตุศรีพุทธิวงศ์ วัดสงบเงียบท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาเขียวครึ้ม เติมแต่งด้วยรูปสลักพระพุทธรูปตามหน้าผาและสถูปเจดีย์เก่าแก่, จุดชมวิวบนพระธาตุศรีพุทธิวงศ์ สัมผัสธรรมชาติของป่าเขาและไปหมอกขาวนวล, น้ำตกห้วยกระแส ห่างจากศูนย์ ประมาณ 5 กิโลเมตร มีน้ำตกเป็นชั้นลดหลั่นกันมาท่ามกลางธรรมชาติของพรรณไม้นานาชนิดและป่าสนสามใบ อีกทั้งยังสามารถดูนกยักษ์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องขนาดและฝีเท้าได้ในบริเวณพื้นที่น้ำตก, น้ำตกโป่งสมิต ห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ 4 กิโลเมตร มีน้ำมาช่วงฤดูฝน และน้ำตกห้วยเย็น ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยเย็น มีน้ำมากตลอดทั้งปี

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง บ้านห้วยตอง หมู่ที่ 10 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5331 8306, 08 8405 3432 และ 08 4948 3546

โครงการหลวง

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางหมายเลข 108 สายเชียงใหม่-ฮอด ผ่านอำเภอสันป่าตองประมาณ 700 เมตร ให้เลี้ยวขวาไปตำบลบ้านกาด ผ่านอำเภอแม่วางและปางช้างแม่วิน กระทั่งถึงวัดพระธาตุศรีพุทธิวงศ์ ศูนย์ฯ อยู่ห่างไปประมาณ 500 เมตร ระยะทางแยกอำเภอสันป่าตองถึงศูนย์ฯ 48 กิโลเมตร (หมายเหตุ : ใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท ถนนลาดยางเดินทางได้ตลอดทั้งปี แต่ไม่ควรบรรทุกสัมภาระหนักเกินไป เพราะเส้นทางขึ้นเขาคดเคี้ยวและลาดชัน (ไม่มีบริการรถยนต์รับจ้าง))


3. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

โครงการหลวง

โครงการหลวง

ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2528 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการปลูกพืชทดแทนการปลูกฝิ่น รวมทั้งยับยั้งการถางป่าเพื่อทำไร่เลื่อนลอย ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่แตง มีพื้นที่รับผิดชอบ 17 หมู่บ้าน 451 ครัวเรือน บนพื้นที่ 84.27 ตารางกิโลเมตร หรือ 52,670 ไร่ ประชากรประกอบด้วยคนพื้นเมืองและเผ่าม้งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขาและภูเขาสลับซับซ้อน ที่ราบมีน้อยมาก สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 700-1,250 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ย 24 องศาเซลเซียส

โครงการหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้แก่ การชมวิวทิวทัศน์สวยงามของแปลงปลูกชาลุงเดช, เรียนรู้วิธีการชงชาและชิมชา ตลอดจนขั้นตอนกรรมวิธีการแปรรูปชาและการบรรจุหีบห่อที่โรงงานชาวบ้านปงตอง, ชมโรงเรือนเพาะเห็ดระบบปิด เช่น เห็ดนางรมภูฎาน เห็ดนางรมฮังการี เห็ดปุยฝ้าย, ชมแปลงส่งเสริมผลผลิตตามฤดูกาล เช่น กาแฟอาราบิก้า อะโวคาโด ฟักทองญี่ปุ่น, ชมแปลงกล้วยไม้ซิมบิเดี้ยมขนาดใหญ่หลากหลายสีสัน, ชมสวนส้มของเกษตรกรในพื้นที่โครงการหลวง และการชมการเก็บและแปรรูปเมี่ยงอาหารขึ้นชื่อของชุมชน

การท่องเที่ยวธรรมชาติ ได้แก่ จุดชมวิวดอยม่อนเงาะ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,425 เมตร ด้วยความสวยงามของชั้นเขา จึงสามารถชมทะเลหมอกและชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกเป็นมุมกว้าง 360 องศา ได้อย่างสุดลูกหูลูกตา, ชมเงือกผา เป็นหินงอกที่มีลักษณะคล้ายนางเงือกหันหน้าเกาะผาอยู่, บ่อน้ำทิพย์ เป็นแอ่งน้ำซึมอยู่ภายในถ้ำ และมีน้ำตลอดทั้งปี, เลือดผา ชาวบ้านมีความเชื่อว่าสามารถใช้รักษาโรค พบได้บริเวณซอกผา, ถ้ำลม จะมีลมพัดออกมาจากถ้ำตลอดเวลา รู้สึกได้อย่างชัดเจนเมื่อยืนอยู่บริเวณปากถ้ำ, ล่องแพผจญภัยที่บ้านสบก๋าย ชมธรรมชาติที่สวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ชมโขดหินที่มีลักษณะแตกแต่งกัน รวมถึงต้นไม้ใหญ่อายุกว่าพันปีที่โค่นล้มโดยธรรมชาติ โดยมีทั้งล่องแพไม้และแพยาง โดยแพไม้ไผ่จะงดล่องในช่วงฤดูฝน ส่วนแพยางสามารถล่องได้ตลอดทั้งปี

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ ประเพณีม้ง (กินวอ) คืองานประเพณีขึ้นปีใหม่ของขาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ระหว่างวันขึ้น 1-3 ค่ำเดือน 1 ซึ่งตรงกับเดือนมกราคมของทุกปี, ชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้ง บ้านม่อนเงาะ การละเล่นโยนลูกช่วง ลูกข่าง การปักผ้าชาวเขา การตำข้าวด้วยครกกระเดื่อง, เยี่ยมบ้านอดีตชาวม้งที่ผมยาวที่สุดในโลก, ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนพื้นเมือง เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการทำเมี่ยงแบบดั้งเดิมที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน ชมการเก็บใบเมี่ยง ใบชา และชิมยำใบเมี่ยงอาหารขึ้นชื่อของชุมชน

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ บ้านม่อนเงาะ หมู่ 5 ตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5331 8308, เจ้าหน้าที่ติดต่อประสานงานศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อน โทรศัพท์ 08 4742 7449 และกลุ่มล่องแพบ้านสบก๋าย โทรศัพท์ 0 5331 5037

โครงการหลวง

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ประมาณ 37 กิโลเมตร ก่อนถึงตลาดแม่มาลัย-อำเภอปาย ประมาณ 2-3 กิโลเมตร จะมีเส้นทางเลี่ยงเมืองตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวามือ (อยู่ตรงข้ามกับวัดสบเปิง) เข้าไปม่อนเงาะอีกประมาณ 17 กิโลเมตร (เส้นทางเดียวกับไปวัดผางาม)


4. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย

โครงการหลวง

โครงการหลวง

ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2523 โดยใช้พื้นที่บ้านดงเป็นที่ทำการ เดิมเป็นที่ตั้งของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (สมเด็จย่าฯ ทรงก่อตั้งขึ้นในนามของสมาคมศิษย์เก่าศิริราชพยาบาล เมื่อปี พ.ศ. 2516) ซึ่งเป็นศูนย์กลางพัฒนาการศึกษาแก่เยาวชนในท้องถิ่น โดยมีพื้นที่รับผิดชอบ 91.75 ตารางกิโลเมตร หรือ 57,368 ไร่ ครอบคลุม 14 หมู่บ้าน ประกอบด้วยชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและเผ่าลั๊วะ


โครงการหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้แก่ การชมแปลงกาแฟอาราบิก้า พร้อมชิมกาแฟสดรสดีผลิตภัณฑ์คุณภาพจากบ้านห้วยห้อม สวนกาแฟที่ได้รับการรับรอง GAP จากกรมวิชาการเกษตรส่งจำหน่ายให้กับโครงการหลวง และสตาร์บัคส์, ชมวิวความสวยงามของนาข้าวแบบขั้นบันได ระหว่างทางก่อนถึงศูนย์, ชมการทอผ้าขนแกะของกลุ่มแม่บ้านห้วยห้อม มีทั้งผ้าทอขนแกะล้วน และผ้าทอขนแกะผสมฝ้ายที่ย้อมสีจากธรรมชาติ

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ ชมวัฒนธรรมและประเพณีการไหว้ผีหมู่บ้าน จัดในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี, พิธีกรรมเซ่นไหว้เจ้าที่เพื่อการเกษตรให้ผลผลิตที่ดี จะเริ่มตั้งแต่การเพาะปลูกไปจนถึงเก็บเกี่ยว, การเรียกขวัญและผูกด้ายขวัญ ในโอกาสขึ้นปีใหม่ แต่งงาน และรับขวัญเด็กแรกเกิด

การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ น้ำตกทีราชันย์ น้ำตกขนาดกลาง สูง 3 ชั้น ระยะทางห่างจากศูนย์ฯ 6 กิโลเมตร, น้ำตกในเขตบ้านดงใหม่ สูง 5 ชั้น หนทางค่อนข้างลำบากจึงควรติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อน, น้ำตกทีลอเล สูง 5 ชั้น ระยะทางจากศูนย์ฯ 15 กิโลเมตร เดินเท้าต่ออีก 3 กิโลเมตร เหมาะสำหรับการเดินชมธรรมชาติ พรรณไม้ป่าอีกด้วย

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย บ้านดง หมู่ 5 ตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 0 5361 9533-4, 08 3324 3062

โครงการหลวง

การเดินทาง

จากตัวเมืองชียงใหม่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 สายเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ผ่านแม่สะเรียง มุ่งหน้าอำเภอแม่ลาน้อย ถึง กม.132 ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทาง 1266 ขึ้นดอยอีก 30 กิโลเมตร


5. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สะป๊อก

โครงการหลวง

โครงการหลวง

ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2526 โดยมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมเศรษฐกิจของชาวไทยภูเขาด้านการท่องเที่ยว เป็นศูนย์พัฒนาขนาดกลาง ที่ตั้งของโครงการอยู่ภายในหุบเขาด้านหลังเทือกเขาดอยอินทนนท์ อากาศหนาวเย็นช่วงฤดูหนาว ช่วงฤดูร้อนมีความร่มรื่นทางธรรมชาติ ส่วนฤดูฝนก็ชุ่มฉ่ำเย็นสบาย

โครงการหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้แก่ ชมแปลงสาธิตแปลงส่งเสริมผลผลิตตามฤดูกาล เช่น เบบี้ฮ่องเต้ โอ๊คลีฟแดง โอ๊คลีฟเขียว คอสสลัด เรดโครอล ร็อคเก็ตสลัด บัตเตอร์เฮด ผักกาดหวาน, ชมการปลูกผักและสมุนไพรระบบอินทรีย์ เช่น ซุกินี คะน้าเห็ดหอม มะระขาว, ชมนาขั้นบันไดที่สวยงามของชาวกะเหรี่ยง

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ ประเพณีปีใหม่ของชาวเขา เผ่ากะเหรี่ยง มีการละเล่นและเลี้ยงฉลองตามบ้าน ชาวเขาจะแต่งกายด้วยชุดประจำเผ่ามาร่วมงานกันทุกคน พร้อมชมงานหัตถกรรมการทอผ้าของกะเหรี่ยงที่มีลวดลายสวยงาม

การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ บริเวณศูนย์ฯ จะมีน้ำตกที่มีความสวยงามตามธรรมชาติหลายแห่ง คือ น้ำตกแม่สะป๊อก น้ำตกแม่วาง และน้ำตกผาหม่น ปางช้างแม่สะป๊อก และล่องแพไม้ไผ่ชมธรรมชาติลำน้ำแม่วาง บริเวณบ้านสบวิน

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สะป๊อก หมู่ที่ 5 บ้านแม่สะป๊อก ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5331 8322, 08 5716 3134

โครงการหลวง

การเดินทาง

ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ 68 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (สายเชียงใหม่-ฮอด) เมื่อถึงอำเภอสันป่าตอง เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1013 ตรงไปประมาณ 38 กิโลเมตร จากนั้นจะมีทางแยกซ้ายเข้าบ้านแม่สะป๊อกเหนือ ระยะทางประมาณ 500 เมตร ถึงที่ทำการศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สะป๊อก


6. สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

โครงการหลวง

โครงการหลวง

ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2522 มูลนิธิโครงการหลวงได้จัดตั้ง “สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์” บนพื้นที่ 150 ไร่ ซึ่งเป็นสถานีวิจัยอีกแห่งหนึ่งของมูลนิธิโครงการหลวงที่ดำเนินงานด้านวิจัยค้นคว้าข้อมูล เป็นแนวทางที่จะนำเอาผลจากการวิจัยมาส่งเสริมอาชีพเป็นรายได้ของครอบครัวเกษตรกร มีลักษณะพื้นที่เป็นหุบเขาลาดชัน อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,300 เมตร มีอุณหภูมิเฉลี่ย 21 องศาเซลเซียส ที่นี่ช่วยเหลือชาวเขาให้มีพื้นที่ทำกินเป็นหลักแหล่ง ส่งเสริมการปลูกพืชทดแทนฝิ่น พร้อมทั้งถ่ายทอดวิชาความรู้ด้านการเกษตรแผนใหม่ เพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ปรับปรุงฐานะความเป็นอยู่ของชาวเขาให้ดีขึ้น ตลอดจนป้องกันการบุกรุกทำลายป่าไม้ต้นน้ำลำธาร

โครงการหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้แก่ ชมแปลงพืชผักเมืองหนาว ไม้ดอก ผักไฮโดรโพนิกส์ และงานวิจัยพืชเมืองหนาว สวนแปดสิบพรรษา ภายในสวนตกแต่งด้วยกุหลาบพันปี และไม้ดอกไม้ประดับตามฤดูกาล โรงเรือนรวบรวมและจัดแสดงเฟิน แหล่งเก็บรวบรวมพันธุ์เฟินหายากและใกล้สูญพันธุ์ ที่มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจและพืชสวน รวบรวมพันธุ์เฟินไว้กว่า 50 สกุล 140 ชนิด โรงเรือนจัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับ จัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับชนิดต่างๆ ของมูลนิธิโครงการหลวง เช่น กล้วยไม้ บีโกเนีย หน้าวัว เปลวเทียน, โรงเรือนรวบรวมและจัดแสดงพืชกินสัตว์ เช่น หม้อข้าวหม้อแกงลิง พิงกุย ซาราซีเนียชนิดต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศบนพื้นที่สูง, สวนกุหลาบพันธุ์ปี รวบรวมพืชสกุล Rhododendron เช่น อาซาเลีย (Azalia) และกุหลาบพันปีชนิดต่างๆ หลายชนิด เป็นพืชการค้าในต่างประเทศและหลายชนิดได้ขยายพันธุ์มาจากต้นที่ขึ้นตามธรรมชาติ เช่น คำแดง หรือคำดอย (Rhododendron arboreum) ที่มีการกระจายพันธุ์อยู่ตามพื้นที่สูงของประเทศไทย เช่น ดอนอินทนนท์ ดอยอ่างขาง

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ หมู่บ้านม้งขุนกลาง ชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้ง การแต่งกาย การละเล่น เลือกซื้อจับจ่ายสินค้าและงานหัตถกรรมที่ตลาดม้ง

การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดในประเทศ 2,565 เมตร จากระดับน้ำทะเล ชมพืชพรรณไม้ป่าดิบเขา มอส ไลเคน และแหล่งดูนกนานาชนิด, พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ตั้งอยู่ กม.ที่ 41 เมื่อ พ.ศ.2530 กองทัพอากาศสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญ พระชนมพรรษา 5 รอบ สามารถชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของชั้นเขา และสวนดอกไม้โดยรอบ, น้ำตกวชิรธาร อยู่ กม.ที่ 20 เป็นน้ำตกสูง 80 เมตร ที่ตกจากหน้าผา, น้ำตกสิริภูมิ/สวนหลวงสิริภูมิ ภายในสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ บริเวณหน้าน้ำตกสิริภูมิมีสวนธรรมชาติตกแต่งด้วยพรรณไม้ ตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะประมาณ 500 เมตร เรียกว่า “สวนหลวงสิริภูมิ” สามารถเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เลขที่ 202 บ้านขุนกลาง หมู่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5328 6777-8 และประชาสัมพันธ์สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ โทรศัพท์ 08 1952 2012

โครงการหลวง

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางสายเชียงใหม่-ฮอด ตามทางหลวงหมายเลข 108 ถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 57 ซึ่งอยู่ก่อนถึงตัวอำเภอจอมทอง ประมาณ 1 กิโลเมตร จะมีทางแยกขวามือเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง-อินทนนท์ ไปตามเส้นทางสายนี้จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 31 มีทางแยกขวามือบ้านขุนกลาง เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ รวมระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ถึงสถานีฯ 91 กิโลเมตร หรือใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที การเดินทางสามารถใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท


7. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง

โครงการหลวง

โครงการหลวง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง ก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2542 เพื่อสร้างอาชีพที่มั่นคงให้กับราษฎรในพื้นที่ เป็นการเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว โดยตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่อิงและป่างาว อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 400-1,360 เมตร มีพื้นที่รับผิดชอบ 76.97 ตารางกิโลเมตร หรือ 48,310 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงขนาบข้างแนวเหนือ-ใต้ มีที่ราบลุ่มกว้าง ความลาดชันของพื้นที่ปานกลาง มีลำน้ำสำคัญ คือ ห้วยกุ๊ก ห้วยล้าน ห้วยนาน้อย ห้วยตัด

โครงการหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้แก่ ชมแปลงส่งเสริมการเกษตรพืชผัก เช่น หอมญี่ปุ่น แรดิชชิโอ บรอกโคลี ซาโยเต้ ผักกาดขาวปลี ถั่วลันเตา, ชมแปลงไม้ผล เช่น อะโวคาโด พลับ มะม่วง องุ่นไร้เมล็ด เป็นต้น

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ ชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้งที่พึ่งพาธรรมชาติในการดำรงชีวิต, ประเพณีปีใหม่ม้ง จัดขึ้นช่วงเดือนมกราคม, ประเพณีตรุษจีน จัดขึ้นช่วงเดือนกุมภาพันธ์, ประเพณีกินข้าวใหม่ จัดขึ้นช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน

การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ จุดชมวิวบนดอยสูง เพื่อชมทิวทัศน์อำเภอเวียงแก่น และแม่น้ำโขง

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง บ้านห้วยแล้ง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย โทรศัพท์ 08 7183 7698, 0 5391 8441

โครงการหลวง

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางหมายเลข 118 สายเชียงใหม่-เชียงราย ผ่านแยก ศรีทรายมูล-อำเภอเวียงชัย-พญาเม็งราย-ขุนตาล-เชียงของ (บ้านท่าเจริญ) ถึงอำเภอเวียงแก่น ใช้เส้นทางหลวงสาย 115 ถึงกม.ที่ 58 บ้านโล๊ะ หมู่ที่ 2 ตรงไปประมาณ 9 กิโลเมตร เส้นทางสู่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้งนี้สามารถใช้รถยนต์ทุกประเภท ยกเว้นฤดูฝนต้องใช้รถโฟร์วีลไดร์ฟ หรือใช้รถรับจ้างสายเชียงราย-เวียงแก่น ขึ้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงราย


8. สถานีวิจัยโครงการหลวงแม่หลอด

โครงการหลวง

โครงการหลวง

ก่อตั้งขึ้นปี พ.ศ. 2527 ภายในเนื้อที่ 60 ไร่ ตั้งอยู่ที่บ้านแม่หลอดเหนือ หมู่ 10 ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ สูงจากระดับน้ำทะเล 680 เมตร รับผิดชอบพื้นที่ 8.36 ตารางกิโลเมตร หรือ 5,226 ไร่ พื้นที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ครอบคลุม 4 หมู่บ้าน 188 ครัวเรือน ประชากรเป็นคนพื้นเมืองและชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบเหมาะแก่การทำนาและปลูกพืชไร่ เป็นแหล่งต้นน้ำแม่ฮาและลำห้วยสายต่าง ๆ อุณหภูมิเฉลี่ย 26.5 องศาเซลเซียส มีวัตถุประสงค์ในการเพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น เน้นการวิจัยกาแฟอาราบิก้า สายพันธุ์ผสม 28 สายพันธุ์ ควบคู่ไปกับการวิจัยพืชเสริมชนิดอื่น

โครงการหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้แก่ ชมแปลงสาธิตกาแฟพันธุ์อาราบิก้าหลายสายพันธุ์ ตลอดจนขั้นตอนการเพาะกล้าและเก็บเกี่ยวเมล็ด รวมถึงพืชที่ปลูกร่วมกับแปลงกาแฟ เช่น พริกไทย กระวาน, ชมแปลงปลูกสมุนไพร เช่น ยูเอสเอมิ้นต์ ออริกาโน จิงจูฉ่าย, ชมแปลงสาธิตผัก เช่น ซุกินี แตงกวาหนาม และชมสถานีเพาะกล้าและเมล็ดพันธุ์

การท่องเที่ยวธรรมชาติ ได้แก่ กิจกรรมดูนกในช่วงฤดูหนาว ภายในศูนย์ฯ จะมีนกอพยพย้ายถิ่นหลายหลายสายพันธุ์ เช่น นกกางเขนแดง นกอินทรีย์, ชมความงามของน้ำตกหมอกฟ้า (ตาดหมอก) มีความสูงประมาณ 50 เมตร ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมอกฟ้า บริเวณทางแยกริมถนนหลวง ก่อนเข้าศูนย์ฯ น้ำตกหมอกฟ้าเป็นน้ำตกที่ตกจากหน้าผาสูงมีน้ำตลอดทั้งปี สามารถเล่นน้ำ พักผ่อน หรือเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะสั้น โดยเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีทั้งถ้ำค้างคาว และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ เช่น ยางน่อง ดอกกฤษฎา กระโถนฤาษี ขนุนดิน, ชมน้ำตกตาดเจียงฮาย เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ความสูงประมาณ 3 เมตร

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ ชมประเพณีและวัฒนธรรมวิถีชีวิตที่น่าสนใจของชาวกะเหรี่ยง เช่น การตำข้าว ดนตรีเต๊ะนา พิธีกินข้าวใหม่ การแต่งงาน การเต้นรำ, ชมงานหัตถกรรมชาวเขา เช่น ผ้าทอของชาวบ้าผาแตกที่มีความสวยงามของฝากของที่ระลึก, เมล็ดกาแฟคั่ว และผลผลิตตามฤดูกาล และงานหัตถกรรมผ้าทอกะเหรี่ยง และถุงย่าม

โครงการหลวง

การเดินทาง

ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ 57 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 (สายเชียงใหม่-ฝาง) ถึงแยกตลาดแม่มาลัย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1095 (ถนนแม่มาลัย-ปาย) ตรงไปประมาณ 18 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายมือทางเข้าน้ำตกหมอกฟ้า เข้าไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร เส้นทางสายนี้สามารถใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท หรือใช้บริการรถยนต์รับจ้างให้บริการระหว่างปากทางเข้าน้ำตกหมอกฟ้าถึงตลาดแม่มาลัย

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถานีวิจัยโครงการหลวงแม่หลอด บ้านแม่หลอด ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5331 8303 หรือ 08 9555 7030, 08 1961 0014 และอุทยานแห่งชาติหมอกฟ้า โทรศัพท์ 0 5321 0244


9. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยส้มป่อย

โครงการหลวง

โครงการหลวง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยส้มป่อย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2543 อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ มีเขตติดต่อและซ้อนทับกับอุทยานแห่งชาติอินทนนท์ และอุทยานแห่งชาติออบหลวง โดยมีจุดประสงค์เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นเนินเขาสลับซับซ้อน มีที่ราบลุ่มสำหรับทำนา พื้นที่เพาะปลูกกระจายอยู่ตามหุบเขา รวมทั้งพัฒนาอาชีพ สังคม และสภาพความเป็นอยู่ของชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงในพื้นที่ ซึ่งแต่เดิมนั้นทำไร่แบบหมุนเวียนไม่มีเกษตรถาวร สภาพความเป็นอยู่ค่อนข้างยากจน และขาดปัจจัยพื้นฐานในด้านต่าง ๆ โดนศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยส้มป่อยมีพื้นที่รับผิดชอบ 494,823 ไร่ ครอบคลุม 15 หมู่บ้าน 545 ครัวเรือน อุณหภูมิ ต่ำสุด 6 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,300 มิลลิเมตรต่อปี

โครงการหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้แก่ การชมแปลงสาธิตภายในศูนย์ฯ เช่น พืชผักต่าง ๆ กาแฟพันธุ์อาราบิก้า อะโวคาโดพันธุ์แฮส (Hass), ชมแปลงสาธิตปลูกพืชแบบผสมผสาน พืชสมุนไพร ที่ฟาร์มตัวอย่างตามแนวพระราชดำริบ้านขุนแตะ, ชมสวนพลับของเกษตรกร เก็บผลผลิตเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม, การทำนาขั้นบันไดของชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ ชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง เครื่องดนตรีเต๊ะนา การตำข้าวด้วยครกกระเดื่อง พิธีกรรมต่าง ๆ และความเชื่อในการอนุรักษ์ป่า, งานขึ้นปีใหม่ของกะเหรี่ยง

การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติออบหลวง, น้ำตกแม่เตี้ยะ เป็นน้ำตกต้นน้ำอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติออบหลวง ห่างจากอำเภอจอมทองประมาณ 10-11กิโลเมตร, น้ำตกแม่สะเคอะ เป็นน้ำตกสามชั้น สูงประมาณ 10 เมตร,จุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติดอยสองเมียที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,500 เมตร ซึ่งเป็นป่าอนุรักษ์ของชาวกะเหรี่ยง

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยส้มป่อย หมู่ 8 ตำบลดอยแก้ว อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5322 8240, 0 5331 8327

โครงการหลวง

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 (สายเชียงใหม่-ฮอด) ถึงอำเภอจอมทองบริเวณ กม.58 เลี้ยวขวาเข้าถนนจอมทอง-น้ำตกแม่เตี๊ยะ (ข้างที่ว่าการอำเภอจอมทอง) เข้าไป 7 กิโลเมตร จะพบแยกขวาไปที่ทำการอุทยานฯ น้ำตกแม่เตี๊ยะ เป็นถนนลูกรังตรงไปจนถึงทางเข้าบ้านห้วยส้มป่อย เส้นทางนี้สามารถใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท ยกเว้นฤดูฝนควรใช้รถโฟร์วีลไดร์ฟ (ไม่มีบริการรถยนต์รับจ้าง)


10. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ทาเหนือ

โครงการหลวง

โครงการหลวง

เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยราษฎรในชุมชนแม่ทาเหนือมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ป้องกันปัญหาการบุกรุกทำลายป่า โดยมีพื้นที่ 158,750 ไร่ ครอบคลุม 3 ตำบล คือ ตำบลออนเหนือ ตำบลทาเหนือ และตำบลแม่ทา มีประชากรอาศัยราว 8,173 คน ส่วนใหญ่เป็นคนพื้นเมืองและชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบระหว่างหุบเขา ด้านทิศเหนือมีแม่น้ำแม่ทาไหลผ่าน ทางทิศใต้เป็นภูเขาสูง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขาและป่าเบญจพรรณ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 520-1,250 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุด 42 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 9 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,236 มิลลิเมตรต่อปี

โครงการหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ได้แก่ การชมแปลงปลูกผลผลิตตามฤดูกาล เช่น แตงกวาญี่ปุ่น ถั่วเข็ม ซุกินี, ชมแปลงผักอินทรีย์ เช่น ข้าวโพดฝักอ่อน กระเจี๊ยบเขียว ถั่วเข็ม, ชมแปลงผลไม้ เช่น เสาวรสหวาน อะโวคาโด มะม่วงนวลคำ, ชมการเลี้ยงควายนม และดื่มน้ำนมควายสดที่มีประโยชน์ตามหลักโภชนาการ, ชมการทำนาขั้นบันได ช่วงฤดูเก็บเกี่ยวจะเห็นเป็นทุ่งรวงข้าวสีทองสวยงาม

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ ชมวิถีชีวิตชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง ประเพณีกินข้าวใหม่ การปักผ้า ทอผ้า

การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ น้ำตกตาดเหมย เป็นน้ำตกใกล้กับศูนย์ฯ สามารถพักผ่อนและลงเล่นน้ำได้, น้ำตกแม่ตะไคร้ ตั้งอยู่ทางเหนือของศูนย์ฯ ระยะห่างประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นธารน้ำตกที่มีความสวยงาม ในช่วงหน้าฝนจะมีน้ำมาก, เส้นทางเดินชมธรรมชาติ ณ อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ชมพรรณไม้ป่า น้ำตก และจุดชมวิวที่สวยงาม, จุดชมวิวบนเส้นทางแม่ตะไคร้-ห้วยแก้ว สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ป่าเขาได้กว้างไกล ช่วงเดือนมีนาคมจะมีดอกเสี้ยวป่าสีขาวบานจำนวนมาก

โครงการหลวง

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทาง 1317 (ถนนสี่แยกดอนจั่น-สันกำแพง) ตรงไปประมาณ 25 กิโลเมตร เมื่อถึงแยกไปโรงพยาบาลแม่ออน เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1006 ผ่านโรงพยาบาลแม่ออน แยกเปาสามเขา ต่อเนื่องทางหลวงหมายเลข 1229 เลี้ยวขวา กม.ที่ 10 มุ่งหน้าบ้านใหม่ ถึงแยกบ้านใหม่เลี้ยวขวาอีก 3.5 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการศูนย์ฯ รวมระยะทาง 38 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เส้นทางสายนี้สามารถใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท ไม่มีบริการรถยนต์รับจ้าง

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ทาเหนือ หมู่ที่ 3 บ้านห้วยบง ตำบลทาเหนือ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 08 4806 4597, 08 7173 9023

ถือเป็นการท่องเที่ยวที่ส่งเสริมการสร้างอาชีพให้กับชาวเขา ร่วมไปกับการพักผ่อนในบรรยากาศแบบสบาย ๆ ในช่วงหน้าฝนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกที่ดีให้เพื่อน ๆ ได้เลือกไปเที่ยวหน้าฝนนี้อีกด้วย


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


คุณกำลังดู: เที่ยวหน้าฝน สัมผัส 10 โครงการหลวง พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด