เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย

ขนอม อำเภอที่มีทรัพยากรท่องเที่ยวมากมาย ตั้งแต่หาดทรายและชายทะเลที่ล้อมรอบด้วยป่าเขา ทิวทัศน์สวยงามอบอวลไปด้วยเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน และมากด้วยวัฒนธรรม

เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย
ขนอม

ขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย (กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา)

ขนอม ไม่เพียงแต่จะมีหาดทรายและทะเลสวย ๆ แต่เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ยาวนาน ขนอมเคยเป็นเมืองท่าเทียบเรือมาแต่โบราณ มีอายุกว่า 800 ปี ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอู่ทองแห่งกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ขนอมมีชื่อเรียกว่า "เมืองตระนอม" เป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองกว่าเมืองอื่น ๆ ที่ตั้งอยู่ในละแวกใกล้เคียง

ขนอม...เป็นอำเภอเล็กที่สุดและอยู่เหนือสุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองนครศรีธรรมราชประมาณ 100 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีประมาณ 60 กิโลเมตร แต่เป็นเมืองที่มีชายทะเลยาว 32 กิโลเมตร มีอ่าวน้อยใหญ่จำนวน 16 อ่าว ขนอมจึงเป็นอำเภอหนึ่งที่มีทรัพยากรท่องเที่ยวมากมายที่โดดเด่น ตั้งแต่หาดทรายชายทะเลที่ล้อมรอบด้วยป่าเขาสูงบนคาบสมุทร ทิวทัศน์สวยงามอบอวลไปด้วยเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน และมากด้วยวัฒนธรรม

ขนอม

หาดหน้าด่านในยามเช้าพระอาทิตย์จับขอบฟ้าเป็นสีเหลืองทองระเรื่อ หาดทรายขาว น้ำทะเลใส ลมพัดแรงเป็นบางเวลา สวนมะพร้าวริมชายหาดค่อนข้างสงบเงียบ บริเวณนี้นอกจากหาดทรายขาวที่สวยงามแล้ว ยังมีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงคู่กับขนอมมานาน ชื่อว่า โรงแรมขนอมโกลเด้นบีช ห้องพักเห็นทะเลทุกห้อง อาหารทะเลสด ๆ อร่อย บรรยากาศชายหาด นอกจากนี้ ยังเป็นที่จัด งานราตรีพระจันทร์สุก (Ample Party) ค็อกเทลปาร์ตี้บนชายหาด พบกับดนตรีแนวเร็กเก้ บราซิลเลี่ยน ทุก ๆ เดือน ในคืนแรกหลังคืนพระจันทร์เต็มดวง พระจันทร์ที่นี่สีแสดสุกดวงใหญ่ งดงามกว่าที่ไหน ๆ

ขนอม

อำเภอขนอม มีรีสอร์ทที่น่าพักหลายแห่ง ที่พร้อมจะบริการนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง อาหารทะเลอร่อย บรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงาม พายเรือคายัค ถ้ามาพักที่นี่แล้วสามารถตื่นมาถ่ายภาพได้ตั้งแต่ตอนเช้าตรู่ สาหรับโรงแรมที่อยู่ติดทะเล บางวันก็เห็นโลมาสีชมพูว่ายมาให้ชมกันถึงหน้าหาดโรงแรมอีกด้วย

อีกทั้งขนอมยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเล ดังนั้น จึงไม่ต้องห่วงว่าอาหารทะเลที่นี่จะขาดแคลน มองไปทางไหนก็เจอแต่ทะเล อาหารการกินจึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเล เวลาไปทานอาหารทะเล ก็สามารถสั่งได้สารพัดเมนู มีรายการอาหารทะเลให้เลือกหลากหลาย ลองมาแวะเลือกทานได้ที่ห้องอาหารของโรงแรม หรือจะแวะไปทานที่ร้านอาหาร เช่น ร้านครัวกุ้งเผา ร้านครัวตังเก และอีกหลายร้านในขนอม


ขนอม


ไปเที่ยว

นมัสการ หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด และ บ่อน้ำจืดกลางทะเล ที่เกาะนุ้ยนอก เป็นบ่อเล็ก ๆ ที่มีน้ำจืดผุดขึ้นมาตลอดเวลาอยู่บริเวณพื้นหินตีนเกาะนุ้ยนอก จะปรากฏให้เห็นเมื่อน้ำทะเลลดลงต่ำกว่าบริเวณปากบ่อเท่านั้น บางคนเชื่อว่าบ่อน้ำเล็ก ๆ แห่งนี้เป็นบ่อน้ำจืดกลางทะเล ที่ถูกบันทึกในประวัติหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดว่า ขณะที่หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ได้เดินทางไปกับเรือจากวัดพะโคะ จังหวัดสงขลา ไปยังกรุงศรีอยุธยา ได้เกิดพายุและทำให้เรือขาดแคลนน้ำจืด หลวงพ่อทวดจึงได้เหยียบน้ำกลางทะเล ทำให้น้ำทะเลบริเวณนี้กลายเป็นแอ่งน้ำจืดกลางทะเลขึ้น เพื่อให้ลูกเรือได้ดื่ม

ขนอม

นี่เป็นที่มาของชื่อ "หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด" ในการเดินทางมาเที่ยวบ่อน้ำจืดกลางทะเลที่เกาะนุ้ยนอก ต้องดูมาตรน้ำของกองทัพเรือ โดยเลือกวันเวลาที่ระดับน้ำต่ำกว่า 1.2 เมตร ดังนั้น การเดินทางมาเยี่ยมชมที่นี่ ต้องไปให้ถูกวันถูกเวลาและถูกสถานที่ จึงจะได้เห็น สมควรที่จะได้รับเลือกให้เป็น Unseen in Thailand

หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

คาถาบูชาหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด (ให้บูชาท่านด้วย ธูปแขก 9 ดอก มะลิขาว 9 ดอก)

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

ระลึกถึงท่านขอบารมีต่าง ๆ ที่ต้องการแล้วสวดพระคาถา ดังนี้...

นะโมโพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา (3 จบ)

ยึดมั่นแล้วท่านจะได้อยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากภัยพิบัติทั้งปวง

ช่องรูเล็ต เป็นจุดเหนือสุดแดนขนอม มีลักษณะเป็นร่องน้ำลึกอยู่ระหว่างเกาะถ้ำกับเขาหัวช้าง มีปลากระบอกตัวเล็กชุกชุม บริเวณปากร่องน้ำเป็นที่ตั้งของเกาะเล็ก ๆ ชื่อ เกาะผี และที่ตรงปากร่องน้ำนี่เองที่ฝูงโลมาสีชมพู ขาว เทา บางครั้งพบเห็น โลมาปากขวดและโลมาอิรวดีอีกด้วย

ขนอม

โลมาสีชมพู หรือ โลมาหลังโหนก (Indo Pacific Humpback Dolphin, Sousa chinensis) มีลักษณะปากคล้ายโลมาปากขวด เมื่ออายุมากขึ้นประมาณ 60 ปี ผิวสีจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู พฤติกรรมรวมกลุ่มตั้งแต่ 10 – 30 ตัว และมักว่ายน้ำช้า ๆ เมื่ออยู่ใกล้ชายฝั่ง ดำน้ำได้ไม่นานนัก หายใจทุก ๆ 40 - 60 วินาที โลมาในขนอมเป็นโลมาที่อาศัยอยู่ประจำประมาณ 50 ตัว

ขนอม

เกาะถ้ำ หรือ เกาะท่าไร่ พื้นที่ใต้น้ำหน้าเกาะถ้ำเป็นแหล่งหญ้าทะเลแห่งเดียวในจังหวัดนครศรีธรรมราช พบหญ้าทะเลถึง 4 ชนิด คือ หญ้าชะเงาใบยาว (Enhalus acoroides) หญ้าชะเงาเต่า (Thalassia hemprichii) หญ้าเขียวใบแฉก (Halodule uninervis) และหญ้าใบมะกรูด (Halophila ovalis) หญ้าทะเลเป็นแหล่งอาหารที่โปรดปรานของสิ่งมีชีวิตในทะเลเช่น พะยูน และเต่าทะเล และยังเป็นแหล่งซ่อนตัวและแหล่งที่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด ด้านหลังเกาะถ้าจะพบเห็นคลื่นหินสลับชั้นระหว่างหินดินดานและหินปูน...สวยงามตื่นตา

ขนอม

เวทีพุ่มพวง เป็นฉายาของแท่นหินที่ซ้อนเป็นชั้นขนาดใหญ่ สลับชั้นหินปูนและหินดาน มีทางขึ้นลงธรรมชาติคล้ายเวทีคอนเสิร์ต ตั้งอยู่ริมหาดบนเกาะถ้ำ เป็นที่หลบฝน รับประทานอาหาร พักผ่อน สนุกสนานของชาวประมงยามออกทะเล

สนามกอล์ฟกลางทะเลที่อ่าวท้องเนียน เป็นสนามกอล์ฟหนึ่งเดียวในสยาม และอาจจะเป็นแห่งเดียวในโลกที่มีคุณลักษณะและทัศนียภาพที่งดงามเช่นนี้


เขาพับผ้า หรือ แพนเค้กร็อค เป็นชั้นหินปูนสลับชั้นหินดินดานสะสมตัวในทะเลตื้น เมื่อประมาณ 260 ล้านปีมาแล้ว ในช่วงยุคเพอร์เมียน และถูกยกตัวสูงขึ้นจากใต้น้ำตามการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก เกิดเป็นผาเขาที่มีลักษณะคล้ายผ้าที่พับซ้อนทับกันไว้เป็นชั้น ๆ จะพบการแทรกของแคลไซท์สีขาว อีกทั้งยังพบหินเชิร์ตและแอมโมไนต์ ซึ่งเป็นฟอสซิลหอยมีลักษณะคล้ายหอยขดตัว เป็นตุ่มและเป็นแท่งบนผาหินเขาพับผ้า

ขนอม

ถ้ำเขาวังทอง เป็นถ้ำหินปูนผสมแร่เหล็กที่มีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามมาก ภายในถ้ามีลักษณะเป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง มีหินงอกหินย้อยที่มีรูปร่างต่างๆ เช่นเจดีย์ มือ ไข่ดาว เจ้าแม่กวนอิม ดอกดาหลา น้อยหน่า ตามแต่จะจินตนาการกันไป

นอกจากนี้ ยังสามารถชมวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน เช่น การจับกุ้งด้วยมือ การยกบ่าม ยกยอ ชักเฮ่ การวางอวนลอย การเจาะหอยนางรมตัวจิ๋ว การช้อนกุ้งเคยเพื่อนำไปทำกะปิน้ำพริก ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นของฝากชั้นเยี่ยมของขนอม ที่ขนอมยังมีโบราณสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาคือ เจดีย์ปะการัง ให้ไปนมัสการ หรือจะมาเที่ยวหาดและเกาะต่าง ๆ ในอุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ ทั้งการดำน้ำดูปะการังและตกปลาที่ เกาะวังใน เกาะวังนอก เกาะราบ เกาะแตน ฯลฯ การล่องเรือชมป่าโกงกางและชมหิ่งห้อยในยามราตรี การแหย่เท้าลงในลำธารให้ปลาตอด (Fish Spa) ที่ ต้นธาร รีสอร์ท การปีนเขาศึกษาพรรณไม้และวิถีชีวิตสัตว์ป่าบนเส้นทางไปสู่อ่าวท้องยาง และการเล่นน้ำตกในหน้าฝน สำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกาย สามารถเดิน วิ่ง เท้าเปล่าบนหาดทรายที่ทอดยาวตลอดอ่าวขนอม

การเดินทางมาเที่ยวขนอมครั้งนี้นับว่าคุ้มค่าจริงๆ ได้ทั้งหาดทรายชายทะเล มาฟังเพลงเร็กเก้ที่ชายหาดในงานราตรีพระจันทร์สุก นอนโรงแรมหรูติดหาด ชมวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน นมัสการหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด เห็นแอมโมไนต์บนผาหินพับผ้า ไปพายเรือคายัคที่เกาะถ้ำ พบโลมาสีชมพูแหวกว่ายหลายตัว ได้กินอาหารทะเลสด ๆ อร่อย ๆ เต็มอิ่ม นมัสการเจดีย์ปะการัง ซื้อกะปิของดีเมืองขนอมกลับไปฝากเพื่อน ๆ นี่แหละ "ขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย"

ขนอม

การเดินทาง

ขับรถยนต์จากจังหวัดชุมพรพอถึงแยกเข้าจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้เลี้ยวซ้ายมาตามทางหลวงหมายเลข 401 (สุราษฎร์ฯ-นครศรีฯ) ถึงสามแยกคลองเหลง (มีรูปปั้นโลมาสีชมพูมองเห็นชัดเจน) ให้เลี้ยวซ้ายอีกที เข้าทางหลวงหมายเลข 4014 ซึ่งเป็นเส้นทางเข้าสู่เมืองขนอม


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
E-Marketing กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
คุณกำลังดู: เที่ยวขนอม...อัญมณีแห่งอ่าวไทย

หมวดหมู่: ทะเล

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด