เที่ยวลาว วังเวียง กุ้ยหลิน ประเทศลาว

เที่ยวลาว วังเวียง กุ้ยหลิน ประเทศลาว

เที่ยวลาว วังเวียง กุ้ยหลิน ประเทศลาว
วังเวียง

วังเวียง

วังเวียง

วังเวียง

วังเวียง กุ้ยหลินเมืองลาว (Weekend)

เรื่องโดย : Tongta

โหดไปมั้ยถ้าจะขับรถไปถึงลาว
โอ๊ย...ไม่ฌหดหรอก ขนาดพี่ป๋อ (ในโฆษณารถ...) เขายังบอกเลยว่าเรื่องจิ๊บ ๆ
ลองกันมั้ย อยากรู้ว่าจะเป็นไงบ้าง

ว่า แล้วก็เตรียมตัวออกเดินทางไปลาวด้วยขาสองข้างของเราเอง สองสาวบุกบั่นค้นหาข้อมูลเพื่อการท่องเที่ยวครั้งนี้ ลาว –ไทย ใกล้กันนิดเดียว แต่ต้องใช้เวลามากโขกว่าจะสัมผัสถึงแก่นแท้ โดยออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ตรวจสภาพรถให้พร้อมแล้วออกมุ่งหน้าสู่ "หนองคาย" ใช้เวลาเบ็ดเสร็จประมาณ 10 ชั่วโมง (รวมการหม่ำข้าวริมทาง) คืนแรกพักที่หนองคายก่อนแล้วกัน

วังเวียง

วังเวียง


มีคนแนะนำว่าให้ใช้บริการ "รับกรอกเอกสาร+ทำบัตรผ่านแดน"เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว เราสองคนมุ่งหน้าไปที่ร้านนั้นทันทีในรุ่งเช้า เสียค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 150 บาท เขาคิคค่ากรอกใบละ 50 บาท (คน 2 บวกกับรถอีก 1 รวมเป็น 3) จากนั้นก็ไปตั้งแถวรอเข้าเมืองลาวที่หน้าด่านหนองคาย-ท่านาแล้ง เพื่อรอข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว คิวยาวสุด ๆ และใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง ถึงจะผ่านไปได้

สิบโมงเช้ากับบรรยากาศอุ่น ๆ จักรยานคู่ใจถูกกางออกพร้อมร่อนรอบเมือง ลมที่นี่เย็นสบายและไม่มีสารพิษเจือปน "ถ้ำจัง"คือสถานที่แรกของวัน ภายในเป็นโถงใหญ่ มีไฟปะดับ อากาศด้านในเย็นฉ่ำ และมีหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลก ๆ ให้ดู จากนั้นเราก็หาของรองท้องริมทาง เป็นส้มตำจานเด็ดที่รสชาติไม่เจ็บเหมือนบ้านเรา

หอพระแก้ว

หอพระแก้ว

ประตูชัย

ประตูชัย

พระธาตุหลวง

พระธาตุหลวง

นอกจาก "ถ้ำจัง" แล้ว ที่นี่ยังมีอะไรให้ดูอีกเยอะ .... การสักการะ "พระธาตุหลวง" ศาสนสถานที่สำคัญที่สุดของประเทศลาว "ประตูชัย" อนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงคราม ก่อนหน้าการปฎิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์ "หอพระแก้ว" พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แต่เดิม "หอพระแก้ว" เป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ของลาว...

วังเวียง

วังเวียง

วังเวียง

วังเวียง

การเดินชมตลาดเช้ามักมีอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจเสมอ หมอกบาง ๆ พาดผ่านทุกอณูบนทางเดิน เย็นชื้นและชุ่มฉ่ำ บอกตามตรงเลยว่าฉันติดใจอากาศของที่นี่มาก ๆ ยิ่งได้มีเวลาอยู่เท่าไหร่ก็ยิ่งหลงรัก และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างคือ "ล่องเรือ" ลำน้ำซองเป็นเรือแคนูขนาดย่อม ๆ สามารถพายเล่นไปมาได้ทั้งวันถ้าไม่เหนื่อย คืนที่สองพวกเราเลือกย้ายที่นอน เพื่อลองบรรยากาศใหม่ ๆ และเปรียบเทียบความงามของบ้านพัก

สรุป การเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงหนองคาย ต่อด้วย วังเวียง รวมทั้งสิ้น 4 วัน 3 คืน เงินในกระเป๋าไม่แฟบเท่าไหร่ ที่หมดไปเยอะเห็นจะเป็นค่าน้ำมัน ประมาณ 5,500 – 6,000 บาท ค่าเอกสารสำหรับออกนอกเมืองทั้งคนทั้งรถไม่เกิน 1,500 บาท ค่าที่พัก 3 คืน 4,500 บาท ค่าเช่าเรือ, ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว อยู่ที่ 2,000 บาท ส่วนที่เหลือคือค่ากิน ค่าของใช้ที่ไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ รวมไปถึงของที่ระลึกสำหรับ 2 คน ฉันว่า 20,000 บาท อยู่หมัด ราคานี้เผื่อผู้ที่อยากไปเยือน หลวงพระบาง ด้วยนะคะ

สุขใจเต็มอิ่มกับบรรยากาศเนิบ ๆ ใน วังเวียง

วังเวียง

วังเวียง

เอกสารที่จำเป็นต้องใช้

1. พาสปอร์ต (คน) ก่อนหมดอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน (สำเนาบัตรประชาชน 2 ชุด)

2. พาสปอร์ต (รถ) เล่มสีม่วง ทำพาสปอร์ตรถที่สถานีขนส่ง บอกเจ้าหน้าที่ว่าจะนำรถไปเที่ยวต่างประเทศ (ค่าใช้จ่ายประมาณไม่เกิน 200 บาท)

3. ทะเบียนรถตัวจริง กรณีรถติดไฟแนนซ์ต้องไปติดต่อกับบริษัทฯ ขอนำรถออกนอกราชอาณาจักร (ถ้าเขามีหนังสือรับรองให้เรา สามารถนำรถออกไปได้ ถ้าบริษัทฯ ไม่รับรองก็ไม่ได้) เตรียมสำเนาสมุดเสียภาษี 2 ชุด


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


คุณกำลังดู: เที่ยวลาว วังเวียง กุ้ยหลิน ประเทศลาว

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด