เที่ยวปรากด้วยตัวเอง สัมผัสดินแดนที่มีเสน่ห์รอบด้าน

เที่ยวกรุงปรากด้วยตัวเอง พาคุณไปเที่ยวชมกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก เมืองสุดโรแมนติคอีกเมืองหนึ่งของโลก พร้อมทริคเที่ยวกรุงปรากแบบประหยัด ไปดูกันเลยค่ะ

เที่ยวปรากด้วยตัวเอง สัมผัสดินแดนที่มีเสน่ห์รอบด้าน
Prague

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ inint&anant สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม , www.2madames.com และ 2 Madames Fan Page

ปราก (Prague) สาธารณรัฐเช็ก ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสุดโรแมนติกอีกเมืองหนึ่งของโลก อาจเพราะมีสถาปัตยกรรมอันหลากหลายที่เก่าแก่และงดงาม ไม่ว่าจะเป็นปราสาท อาคาร บ้านเรือน สะพาน หรือโบสถ์ รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม จนได้รับการประกาศให้เป็นเมืองมรดกโลกด้านวัฒนธรรม เมื่อ ค.ศ.1992 จึงไม่แปลกใจที่นักเดินทางจากทั่วโลกมักแวะเวียนไปท่องเที่ยวเมืองปราก อ๊ะ ๆ แต่สำหรับคนที่อยากไปเที่ยวแต่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็ลองตามบันทึกการเดินทางของ คุณ inint&anant สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ไปสัมผัสความงามของเมืองปราก และแชร์ประสบการณ์ดี ๆ มาฝากเรากันค่ะ

++++++++++++++++++

ความเดิมตอนที่แล้ว

ขับรถเที่ยวยุโรปตะวันออกด้วยตัวเอง : 6 ชีวิต คน 3 รุ่น อายุ 2 ขวบยัน 65 ปี กับ 14 วัน 2,500 km พิชิต 4 ประเทศ 11 เมือง ไม่เกิน 60,000 บาทต่อคน

ตอนที่แล้วผมได้เกริ่นนำการเดินทางของทริปนี้ ซึ่งเป็นการเดินทางแบบครอบครัวที่มีทั้งเด็กเล็กและคุณพ่อคุณแม่สูงวัยออกท่องเที่ยวไปยังยุโรปตะวันออก 4 ประเทศ ด้วยงบประมาณที่แสนประหยัด โดยที่ไม่อดอยาก แต่พักสบาย เที่ยวกระจุย กินกระจายไปแล้ว ซึ่งได้เล่าบอกเรื่องราวการเดินทาง และเคล็ดลับความประหยัดต่าง ๆ ไปแล้ว ตอนนี้ผมจะเริ่มเล่าเรื่องราวฉบับเต็มแต่ละประเทศ แต่ละเมืองโดยละเอียด โดยเมืองแรก ก็คือ กรุงปราก Prague ซึ่งเป็นเมืองแรกที่เราเดินทางไปถึงครับ

จะว่าไปแล้วในทริปครั้งนี้ที่ครอบครัวของผมออกเที่ยวยุโรปตะวันออกด้วยตัวเองมาทั้งหมด 11 เมือง หากมีใครถามผมว่าผมชอบเมืองไหนที่สุด ผมขอบอกว่า ปราก Prague นี่แหละ เป็นหนึ่งในเมืองที่ประทับใจที่สุดของการเดินทางครั้งนี้

Prague

เดี๋ยวนี้กระทู้ตกเร็วมาก ถ้าหากชอบรีวิวของเรา ฝากกด + โหวตกระทู้ ถูกใจ comment หรือแค่ Share กระทู้ออกไปก็ถือว่าเป็นการให้กำลังใจคนทำรีวิวมากแล้วครับ ทั้งหมดที่ว่ามาไม่เสียตังค์ ขอบคุณมากครับ

ป.ล. ฝากกด Like แฟนเพจของพวกเราด้วยนะครับ 2 Madames Fan Page และรับชมผลงานรีวิวของเราได้ที่ www.2madames.com ขอบคุณครับ

ค่ำคืน 9 เมษายน 2557 พวกเราออกเดินทางด้วยสายการบิน Ukraine International Airlines หรือ UIA ซึ่งเพิ่งจะเปิดเส้นทางบินจากกรุงเทพฯ ไปลงปรากได้ไม่นาน แต่เที่ยวบินนี้ต้องไปแวะเปลี่ยนเครื่องที่ กรุงเคียฟ Kiev ประเทศยูเครนก่อนนะครับ หากไม่ใช่ด้วยราคาเพียง 23,xxx บาท ซึ่งถือว่าประหยัดมากสำหรับการเดินทางไปยังทวีปยุโรป ผมคงไม่มองสายการบิน UIA นี้เลย บอกตามตรงว่าตอนจองก็รู้สึกหวั่นใจไม่น้อย เนื่องจากเป็นสายการบินที่ไม่มีชื่อเสียงหรือรีวิวให้อ่านเลย ตอนนี้เลยขอรีวิวสายการบินนี้เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่คิดจะเดินทางด้วยสายการบิน Ukraine International Airlines ด้วยเลยแล้วกันครับ

Prague

เครื่องบินของ Ukraine International Airlines ใช้เครื่องบินไม่ใหญ่นัก ไม่เก่าไม่ใหม่ ไม่มี Personnel TV มีเพียงหูฟังให้ มีการเปิดฉายหนังจากจอรวมของเครื่องบิน แจก Snacks และเครื่องดื่ม 1 ครั้ง และอาหารอีก 1 ครั้ง รสชาติแย่เล็กน้อย การบริการโดยรวมก็พอรับได้ครับ แต่ที่ชอบมาก คือ เวลาการเดินทางที่ออกจากกรุงเทพฯ ดึก ๆ ทำให้สามารถหลับบนเครื่องได้ไม่ยาก และถึงจุดหมายในเวลาที่สามารถเที่ยวต่อได้ทันที นั่นหมายความว่าเราสามารถประหยัดที่พักไป 1 คืนด้วย หากเทียบกับราคาสองหมื่นต้น ๆ แบบนี้ ถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียวครับ

Prague

Prague

Prague

วิธีเข้าเมืองจากสนามบิน

การเดินทางไปยังปรากนั้นสามารถเดินทางได้ทั้งเครื่องบินและรถไฟ หากเดินทางด้วยเครื่องบินจากไทยจะมาลงที่ Prague Airport ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของตัวเมือง ถึงแม้ว่าปรากจะมีระบบขนส่งทางรถไฟและรถไฟใต้ดิน (Metro) แต่ว่าระบบขนส่งทั้ง 2 ไปไม่ถึงสนามบิน ดังนั้น การเดินทางจากสนามบินไปสู่ใจกลางเมืองสามารถทำได้โดยรถบัสและ Airport Express Bus เท่านั้น

รถบัสให้บริการจากสนามบินไปยังกลางเมืองอยู่หลายสาย ดังนี้

1. สาย 119 ให้บริการทุก ๆ 5-20 นาที โดยรถบัสจะให้บริการไปจนถึง Metro สาย A สถานี Dejvicka ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

2. สาย 100 ให้บริการทุก ๆ 15-30 นาที โดยรถบัสจะให้บริการไปจนถึง Metro สาย B สถานี Zlicin ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

3. สาย 225 ให้บริการไปจนถึง Metro สาย B สถานี Stodulky ใช้เวลาประมาณ 40-55 นาที

4. สาย 179 ให้บริการทุก ๆ 12-30 นาที โดยรถบัสจะให้บริการไปจนถึง Metro สาย B สถานี Nove Butovice ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

5. สาย 510 ให้บริการเฉพาะตอนกลางคืน (24.00-03.30 น.) เท่านั้น โดยรถบัสจะให้บริการไปจนถึง Tram Stop Stodulky ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

การเดินทางโดยรถบัสสาย 119 และ 100 น่าจะเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด หากต้องการเดินทางเข้าสู่กลางเมืองสาย 119 น่าจะสะดวกกว่า ในขณะที่สาย 100 จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเดินทางไปด้านตะวันตกของเมือง ตั๋วโดยสารนั้นจะมีขายที่ร้านค้าหรือว่า Transportation Counters ที่ Terminal 1 และ 2 ช่วงเวลาประมาณ 07.00-22.00 น. หากมาถึงสนามบินในช่วงเวลาที่ร้านปิดต้องไปซื้อตั๋วที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ ซึ่งตั้งอยู่ที่ป้ายรถบัสด้านหน้าของสนามบิน (ถ้าจำไม่ผิดเครื่องจะไม่ทอนเงินในกรณีที่จ่ายเกิน) หรือซื้อกับคนขับรถซึ่งส่วนใหญ่จะไม่รับแบงค์ใหญ่เนื่องจากไม่มีทอน

ในส่วนของ Airport Express Bus นั้นจะมีให้บริการทั้งที่ Terminal 1 (Exit D) และ 2 (Exit E) โดยจะมีเส้นทางวิ่งผ่านทั้งสถานี Metro และสถานีรถไฟ ดังนี้ Metro สาย A สถานี Dejvicka -> Masarykovo Train Station -> Main Train Station (Hlavní nádraží) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ค่าโดยสารจะแพงกว่ารถบัสปกติเล็กน้อย

แต่ถ้าเดินทางมาเป็นแบบครอบครัวแล้วไม่ต้องการแบกกระเป๋า เลือกวิธีแบบผมเลยครับ จองรถตู้ส่วนตัวไปส่งที่โรงแรมเลย เค้าคิด 25.3 ยูโร หรือประมาณ 1,130 บาท แพงกว่าแต่ส่งถึงหน้าโรงแรม ไม่ต้องแบกกระเป๋าครับ

Prague

ครอบครัวผมมีเวลาประมาณ 2 วันครึ่ง ในการเที่ยวปรากครั้งนี้ อีกทั้งยังเป็นการเดินทางแบบมีเด็กเล็กและคุณพ่อคุณแม่ที่สูงวัยด้วย เราจึงเลือกที่จะท่องเที่ยวเฉพาะใจกลางเมืองปรากเท่านั้น ผมตั้งใจเลือกที่พัก คือ Charles Bridge Apartment ที่อยู่ใกล้กับสะพานพระเจ้าชาร์ลส์ เพราะจะได้เดินเที่ยวได้สะดวก และผมอยากจะออกมาเก็บภาพสะพานนี้ช่วงเช้าด้วย จึงเลือกที่พักที่ใกล้ ๆ กัน จะได้ใช้วิธีเดินมาได้อย่างรวดเร็วในช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้น

วันแรก : ผมเลือกที่จะใช้วิธีเดินเที่ยว โดยหลัก ๆ คือ สะพานพระเจ้าชาร์ลส์ Charles Bridge และเดินข้ามไปเที่ยวยังจัตุรัสเมืองเก่า Old Town Square (Staromestske Namesti) แล้วเดินเก็บภาพยามเย็นบริเวณสะพาน

วันที่สอง : เปิด Bus Pass 24 ชั่วโมง ราคาคนละ 110 CZK ขึ้นรถแทรม ไปชมวิวมุมสูงของเมืองที่ Petrin Tower แล้วนั่งรถไปเที่ยวต่อที่ปราสาทปราก Prague Castle เย็น ๆ ไปชมวิวโค้งน้ำที่สวยที่สุดที่ Letenske sady

วันที่สาม : ไม่เร่งรีบ ไปรับรถเช่าพร้อมเดินทางต่อไปยัง Cesky Krumlov

เมืองปรากเป็นประเทศคอมมิวนิสต์เก่าครับ เพิ่งจะเปิดประเทศมาไม่นาน ทำให้ค่าครองชีพต่าง ๆ จะไม่สูงเท่าไหร่ ซึ่งถ้าชมข้อมูลจากรีวิวจะเห็นได้เลยว่าค่าที่พัก ค่าอาหารแทบจะพอ ๆ กับประเทศไทยเลย

Prague

มาชมที่พักของเรากันบ้างครับ แม้งบประมาณจะเน้นประหยัด แต่เราต้องพักสบายครับ ทุกที่พักที่เลือกจะสามารถนอนกันสบาย ๆ ต้องมี Living Room กว้าง ๆ มีชุดครัวพร้อมด้วย ไปชมรีวิวที่พักของ Charles Bridge Apartment กันเลยครับ

Prague

ครัวพร้อมอุปกรณ์เตาไฟฟ้า เตาอบไฟฟ้า ตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องปิ้งขนมปัง หม้อกระทะ พร้อมทำอาหารครับ

Prague

ห้องนอนมี 2 ห้อง อยู่ชั้น 2 และมีเตียงที่ห้องรับแขกอีกเตียง นอนกัน 6 คน สบาย ๆ

Prague

Prague

ห้องน้ำมีเครื่องซักผ้าด้วยนะ ทั้งหมดที่เห็นสามารถพักได้ในราคา 160 Euro/3 คืน หรือประมาณ 2,316 บาทต่อคืน พักกันได้ตั้ง 6 คน ใหญ่โตขนาดนี้ ถ้ามากันเป็นเพื่อนฝูง หารแล้วเหลือคืนละ 386 บาทต่อคนต่อคืน แหม...ประหยัดสุด ๆ ครับ

Prague

เก็บกระเป๋าเดินทางและสัมภาระเข้าที่พักเสร็จแล้วก็ได้เวลาเที่ยวกันเสียที จากที่พักห่างจากสะพานพระเจ้าชาร์ลส์ Charles Bridge 5 นาที

Prague

เดินแป๊บเดียวก็มาเจอวิวสวย ๆ ใต้สะพาน มีคนเอากุญแจมาล็อกด้วยอ่ะ ฮิตกันเหลือเกินไปที่ไหนก็เจอ

Prague

หอคอยปลายสะพานดูขึงขังน่าดู

Prague

เก็บภาพครอบครัวเสียหน่อย สะพานนี้คนเยอะทั้งวันเลยครับ อาตี๋น้อยกายอารมณ์ดีสุด ๆ

Prague

สะพานชาร์ลส์ (Charles Bridge) เป็นสะพานเก่าแก่สไตล์โกธิกที่ทอดข้ามแม่น้ำวัลตาวาที่เชื่อมระหว่าง Old Town และ Little Town สะพานสร้างในปี 1357 ในสมัยพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 มาเสร็จสมบูรณ์ในช่วงต้นศตวรรษที่ 15 มีความยาว 520 เมตร กว้าง 10 เมตร มีตอม่อค้ำยัน 16 ตอ จุดเด่นของสะพานนี้ ก็คือ รูปปั้นโลหะของเหล่านักบุญสไตล์บารอกที่ตั้งอยู่สองข้างสะพานราว 30 องค์ ซึ่งหนึ่งในจำนวนนี้มีรูปปั้นของเซนต์จอห์น เนโปมุก (St. John Nepomuk) เป็นรูปปั้นที่เก่าแก่ที่สุดบนสะพาน สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1683 สะพานแห่งนี้เปรียบเสมือนเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของกรุงปราก

Prague

Prague

Prague

ทริปนี้เหมือนพาคุณพ่อคุณแม่มาฮันนีมูนอีกครั้งครับ เห็นภาพแบบนี้แล้วปลื้มใจ

Prague

เดินมาสุดปลายสะพาน ลงมาถ่ายภาพริมแม่น้ำวัลตาวา วิวด้านหลังไกล ๆ สามารถมองเห็นปราสาทปราก Prague Castle ได้ด้วย

Prague

พ่อตาแม่ยายผมหวานออกสื่อตลอด น่ารักมากเลย

Prague

ทริปครอบครัวมาถึงวันแรกก็สนุกแล้วครับ

Prague

Kostel svatého Františka z Assisi อยู่ปลายสะพานด้านเมืองเก่า ออกเดินกันต่อไปยังจัตุรัสเมืองเก่า Old Town Square (Staromestske Namesti)

Prague

ขอแวะเติมพลังกันก่อนนะครับ มาเที่ยวทั้งทีจัดเต็มครับ ไม่มีงกจ้า สั่งมิกซ์กิลล์

Prague

สเต็กปลาแซลมอน

Prague

กับพาสต้าหมู (มีปูทอดอีกจานดันไม่ได้ถ่ายภาพ) กินทั้งหมดพร้อมเครื่องดื่มน้ำอัดลม อิ่มแปล้ 1,075 CZK

Prague

อิ่มอาหารคาวกันแล้ว น้องเกรซเจอร้านไอศกรีม โคนละ 20 CZK (34 บาท) จัดไป 3 โคนครับ

Prague

เดินมาประมาณ 10 นาที เจอแล้วจ้า จัตุรัสเมืองเก่า

Prague

พ่อตาแม่ยายผมวันนี้ดูจะมีความสุขมาก หวานจนลูกหลานอดยิ้มตามไม่ได้

Prague

Old Town Hall Tower : ทีเด็ดของที่นี่ คือ นาฬิกาดาราศาสตร์ (Astronomical Clock) โดยทุก ๆ ชั่วโมง นักท่องเที่ยวจะมาคอยดูนาฬิกาเรือนนี้ เพราะจะมี Activity เล็ก ๆ คือ ตุ๊กตาหุ่นอัครสาวกทั้ง 12 องค์ จะเริ่มออกมาเต้นรำ ว่ากันว่านาฬิกาเรือนนี้จะหยุดเดินทุกครั้งที่มีเหตุการณ์วุ่นวายในเมืองปราก เช่น การปฏิวัติครั้งใหญ่ของปราก เปิดให้ขึ้นไปชม 09.00-20.00 น. ค่าขึ้นไปชม 105 CZK

Prague

ขึ้นมาชมบนหอคอย วิวหลังคาบ้านสีส้ม ๆ ของเมืองนี้มันสวยจริง ๆ มองไปไกล ๆ เห็นปราสาทปรากด้วยอ่ะ

Prague

ชมมุมสูงจัตุรัสเมืองเก่า Staromestske Namesti ที่นี่ถือเป็นสถานที่บังคับที่ใครมาปรากแล้วต้องมาเดินเที่ยวกันที่นี่ ไม่งั้นเรียกว่ายังมาไม่ถึงปราก ที่เห็นโดดเด่นกว่าใคร ก็คือ Church of Our Lady Before Tyn หรือโบสถ์แม่พระ

Prague

รักครอบครัวมาก ๆ แล้วครอบครัวก็จะรักเราครับ ความสุขในชีวิตหาได้จากครอบครัวครับ ไม่ต้องหาที่ไหนไกลเลยครับ

Prague

รอบจัตุรัสมีโบสถ์สวย ๆ อยู่หลายโบสถ์ครับ ที่มองเห็นไกล ๆ คือ โบสถ์เซ็นต์นิโคลัสแห่งที่ 2 ครับ ส่วนรูปปั้นที่อยู่กลางจัตุรัส คือ ยาน ฮุส ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของชาติ ซึ่งคำสลักด้านใต้ของอนุสาวรีย์ว่า “สัจธรรมจะยั่งยืน”

Prague

ช่วงที่ผมไปตรงกับเทศกาล Easter เลยมีตลาดนัดมาขายกันตรงจัตุรัสเมืองเก่า ผู้คนมาเดินเล่นเยอะไปหมดเลย บรรยากาศคึกคักไม่น้อย เอ้า...แบบนี้มันต้องกระโดดถ่ายรูปให้ฝรั่งงงไปเลย สำหรับใครที่ไม่เหนื่อยสามารถเดินไปเที่ยวต่อที่ Power Tower ได้นะครับ ส่วนครอบครัวผมมีเด็กเล็กและ ส.ว. แถมเดินทางมาโดยเครื่องบินมาด้วย เลยตัดสินใจพักผ่อนกันดีกว่า

Prague

หลังจากให้สมาชิกลูกทัวร์กลับไปที่พักแล้ว ผมก็เดินเที่ยวถ่ายภาพคนเดียวแถว ๆ สะพานนี่แหละครับ มุมนี้ขึ้นหอคอยปลายสะพานมาหอคอยสะพาน Stare Mesto Bridge Tower ผมเหม่อมองดูผู้คนเดินข้ามสะพาน Charles Bridge คนแล้วคนเล่า ยืนทอดอารมณ์อยู่ตรงจุดนี้เนิ่นนาน ถึงจะเป็นมุมเดิม ๆ แต่ก็แปลกที่ไม่รู้สึกเบื่อสักเท่าไหร่ เรือล่องแม่น้ำวัลตาวา (Vltava River) ผ่านสะพานไปเป็นระยะ ๆ ฟ้าเปลี่ยนจากสว่างเป็นมืดลง Prague Castle เริ่มเปิดดวงไฟทำให้ตัวปราสาทยิ่งเด่นชัดขึ้นมาทันใด (เปิด 10.00-22.00 น. ค่าขึ้น 75 CZK)

Prague

Prague

Prague

ช่วงฟ้าเปลี่ยนสี Charles Bridge จะสวยที่สุด แถมได้ Background เป็นปราสาทปรากด้วย บอกตรง ๆ ว่า สวยจนตะลึงครับ

Prague

Prague

Prague

ต่างประเทศก็เหมือนประเทศไทยครับ ถ้าคุณกินอาหารตามร้านย่อมแพงกว่าซื้อของจากตลาดไปทำเอง เนื่องจากเราเตรียมพวกเครื่องปรุงที่จำเป็นมาจากประเทศไทยแล้ว เราก็ขาดแค่ของสดเท่านั้น ไปสอยมาตาม Supermarket ถูกมากครับ ยิ่งสาธารณรัฐเช็กข้าวของที่นี่แทบจะราคาแพงกว่าไทยนิดเดียวเอง

Prague

ส่วนสตรอว์เบอร์รีนี่ถูกกว่าไทยเยอะครับ ถาดใหญ่กว่าลูกแตงโมแค่ 200 บาท อร่อยด้วยอ่ะ สุดยอด

Prague

เบียร์ยิ่งถูกครับ กระป๋อง 500 ml แค่ไม่ถึง 35 บาท

Prague

ครอบครัวผมโชคดีที่พกแม่ครัวมือฉมังไปด้วยถึง 2 คน คุณแม่ยายและคุณศรีภรรยา รับหน้าที่ทำอาหารมื้อเช้าและเย็นให้เรากินตลอด 14 วัน

Prague

เราห่างบ้านห่างเมืองมา หากต้องกินเบอร์เกอร์ 14 วัน ผมคงขาดใจตายครับ แต่วิธีนี้ทั้งครอบครัวได้กินอาหารไทยอร่อย ๆ ทุกวัน อร่อยแถมประหยัดสุด ๆ ครับ สำหรับคนที่ทำอาหารไม่เป็น คุณสามารถใช้วิธีเดียวกัน คือ ไปซื้ออาหารกึ่งสำเร็จรูปมาทำกินเองง่าย ๆ ก็ช่วยประหยัดได้เยอะอย่างแน่นอนครับ

Prague

ค่ำคืนแรกของการเดินทางผ่านไป ผมรีบตื่นแต่เช้าแล้วรีบออกไปเก็บภาพที่สะพาน Charles Bridge ช่วงเช้า ๆ จะเป็นช่วงเดียวที่คนบนสะพานน้อยครับ ฉากหลังดูเคร่งขรึมมาก ขอ Process หลาย ๆ อารมณ์ให้รับชมกันนะครับ

Prague

Prague

อากาศตอนเช้าที่นี่ค่อนข้างหนาวเย็นครับ เวลาเราที่อยู่เมืองไทยเวลาเจอแดดส่องมาต้องรีบหลบ แต่ที่นี่เจอแดดต้องรีบวิ่งเข้าใส่ครับ แดดอ่อน ๆ ยามเช้าที่นี่แปลกดีครับ เพราะนอกจากจะให้ความอบอุ่นแล้ว ยังมอบความสุขให้กับคนที่ยืนรับแสงด้วยครับ

Prague

ฟ้าสว่างแล้ว รีบกลับไปหม่ำข้าวเช้าดีกว่า

Prague

อาหารเช้าวันนี้ แม่ครัวของพวกเราทำกับข้าวง่าย ๆ ทานกับข้าวต้มร้อน ๆ มีขนมปังที่เก็บมาจากเครื่องบินมาทานกันครับ

Prague

อิ่มท้องกันแล้วก็เริ่มออกเที่ยวปรากวันที่สองกันเลย เช้านี้ตั้งใจจะไป Petrin Tower ครับ ระหว่างทางต้องเดินผ่าน Lesser Town ถนนสายท่องเที่ยวสำคัญอีกสายหนึ่ง แต่คงยังเช้าไปร้านค้าต่าง ๆ ยังไม่ค่อยจะเปิดกัน

Prague

วันนี้เที่ยวไกลกว่าระยะเดินครับ พวกเราเลยตัดสินใจซื้อ Bus Pass 24 ชั่วโมง สามารถขึ้นรถบัส รถราง ไม่จำกัดจำนวนรอบภายใน 24 ชั่วโมง โดยสามารถซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อครับ

Prague

การเดินทางไปยัง Petrin Tower : การเดินทางให้นั่งสาย 9, 12, 18, 20, 22, 23, 57, 58, 59, 91 ลงสถานี Ujezd แล้วต่อ Cable Car ขึ้นไปครับ ค่าขึ้น Cable Car คนละ 110 CZK

Prague

Prague

พอขึ้นไปจะพบกับสวนสาธารณะขนาดใหญ่ครับ เดิน 15 นาที กว่าจะเจอกับ Petrin Tower

Prague

Petrin Tower หอคอยลุ๊คเอาท์เปอร์ตริน เป็นหอคอยที่สร้างขึ้นด้วยเหล็กมีความสูง 60 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1891 โดย เอ็ฟ. ปราซิล (F. Prášil) เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบ 50 ปี ของการแสดงนิทรรศการ ซึ่งได้สร้างเลียนแบบหอคอยไอเฟิลในปารีส ด้วยการมีบันได 299 ขั้น สู่พื้นด้านบนสุดของหอคอย (ค่าขึ้นชม 180 CZK)

Prague

วิวมุมสูงของกรุงปรากมองจาก Petrin Tower นี่มันสุดยอดจริง ๆ ครับ

Prague

Prague

ขาลงแวะชมดอกซากุระยุโรปกันหน่อยที่สวนสาธารณะ Petřínské sady ใคร ๆ ก็บอกว่าถ้าจะชมดอกซากุระต้องไปที่ญี่ปุ่น แต่ครอบครัว www.2madames.com มาชมซากุระที่ปรากจ้า ที่นี่เยอะและสวยไม่แพ้กัน

Prague

Prague

งามสุด ๆ ถ่ายภาพกันมันส์เลยครับ

Prague

Prague

Prague

ผมเป็นคนชอบอุ้มภรรยาครับ ไปไหนต้องไม่พลาด Shot นี้ มันเป็นคำสัญญาที่เคยให้ไว้ว่าจะพาเธอไปอุ้มทั่วทุกแห่งบนโลกใบนี้ และตราบที่ผมยังมีแรงผมจะรักษาสัญญาที่ให้ไว้อย่างแน่นอน

Prague

ความปลื้มใจของพ่อแม่ คือ ได้เห็นลูก ๆ พี่น้องรักกัน...น้องเกรซ พี่สาวนิสัยรักสวยรักงาม ชอบความสวยงาม ทุกอย่างที่เธอเลือกต้องสีชมพูหวานเจี๊ยบ เธอชอบเล่นตุ๊กตา อะไรที่เป็นของเล่นเด็กผู้ชายนี่จะไม่เคยอยู่ในสายตาเธอเลย ส่วน น้องกาย น้องชายจะเน้นลุยเป็นหลัก อะไรปีนได้ ฉันต้องปีน วิ่งซ่าไม่เคยกลัวอะไร เจ็บตัวเป็นประจำ แขนหัก หัวโนนี่ทุก ๆ 3 วัน นิสัยชอบเล่นรถยนต์ เครื่องบิน อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับกลไก น้องกายสามารถนั่งเล่นนั่งจ้องได้เป็นชั่วโมง ๆ และจะไม่สนใจตุ๊กตาเลย

แต่ก็แปลกดีที่เด็กทั้งสองคนที่ชอบอะไรไม่เหมือนกันเลย แต่กลับชอบเล่นด้วยกัน เล่นกันได้ทั้งวัน สองคนสามารถช่วยลื้อบ้านมาเล่นกันได้ทั้งวัน ด้วยวัยที่ยังไม่ห่างกันมาก เด็กทั้งสองมักจะมีทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่เสมอ ๆ ไม่ว่าจะเรื่องแย่งของกันบ้าง บางครั้งก็เล่นกันแรงไป เป็นกันแบบนี้อยู่เสมอเป็นประจำ แต่มาหลัง ๆ นี่ เจ่เจ๊เกรซพี่สาวเริ่มโตขึ้น รู้จักการยอมน้องมากขึ้น แม้จะโกรธน้องมากบางครั้งแต่ก็จะพยายามอดทนอดกลั้น บางครั้งพ่อและแม่ต้องให้กำลังใจและชื่นชมอยู่บ่อย ๆ ช่วงไปเที่ยวยุโรปที่ผ่านมาก็แปลกดีที่พี่น้องคู่นี้ไม่ทะเลาะกันเลย กะหนุงกะหนิงเล่นกันตลอด ๆ พี่สาวมีอะไรก็แบ่งปันน้อง แอบคิดไปเองว่าเพราะพามาเที่ยวหรือเปล่า พ่อและแม่ก็ได้แต่หวังว่าจะเป็นแบบนี้ไปนาน ๆ

ลูก ๆ เอ๋ย...พ่อแม่ไม่ได้มีทรัพย์สินมากมายมาให้หนูทั้งสองนะ พ่อแม่มีเพียงแค่การศึกษาที่จะมอบให้ หากลูกทั้งสองอยากจะเรียนอะไร ต่อให้พ่อและแม่จะต้องเป็นหนี้สินขายทุกอย่างก็พร้อมยินดีเพื่อให้หนูได้เรียนตามปรารถนา นอกจากเรื่องการศึกษาแล้ว พ่อและแม่ได้มอบความเป็นพี่และน้องไว้ให้ หวังเหลือเกินว่าเมื่อลูกทั้งสองเติบโตขึ้นมาแล้ว แม้ไม่มีใคร ลูกยังมีพี่ ลูกยังมีน้องไว้ให้ช่วยเหลือกันและกันนะลูก ภาพหนูสองคนที่รักกันใบนี้พ่อจะนำไปอัดและขยายและแขวนไว้ในห้องนอนของลูก เพื่อจะได้ย้ำเตือนสิ่งที่พ่อตั้งใจสอนหนูไว้นะ รักกันไว้มาก ๆ พ่อแม่ชื่นใจที่ได้เห็นลูก ๆ รักกันนะ

Prague

จากสวน Petřínské sady มองไปไกล ๆ เห็น Prague Castle เลยครับ

Prague

จากมุมนี้มี Foreground เป็นดอกไม้สวย ๆ ซะด้วย งามมาก ๆ ครับ

Prague

แวะทานข้าวก่อนนะ วันนี้แวะร้านที่อยู่ตรงกันข้ามกับที่ขึ้น Cable Car เลย

Prague

มื้อนี้ทานไก่ย่างกัน

Prague

คาโบนาร่าของเด็ก ๆ

Prague

พิซซ่าถาดใหญ่ รวมทั้งหมด 580 CKZ ครับ จริง ๆ ยังมีแซลมอนพาสต้าอีกอย่าง ไม่ทันได้ถ่ายรูปครับ เพราะลูกทัวร์หิวจัด มื้อนี้เลยเวลาเที่ยงไปเยอะเลย อ้อ...อีกอย่างขอซอสมะเขือเทศเค้าคิดเงินด้วยนะครับ

Prague

พวกเราขึ้นรถรางย้อนกลับมาทางเดิมเพื่อมุ่งหน้าไปยัง Prague Castle ระหว่างทางเดินขึ้นมาตัวปราสาทต้องเดินขึ้นเนินสูงไม่น้อย แต่บ้านเมืองเค้าสวยเหลือเกิน ค่อย ๆ เดินขึ้นมา เหนื่อยก็พักดูของตามร้านค้าเป็นระยะ ๆ ครับ

Prague

วิวมุมสูงจากกำแพงปราสาท

Prague

Prague

Prague

Prague

ถึงแล้วจ้า กว่าจะถึงเล่นทำเอาลูกทัวร์แต่ละคนเหนื่อยหอบเลยครับ

ปราสาทปราก Prague Castle ปราสาทแห่งกรุงปรากเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่มีผู้คนเข้าเยี่ยมชมมากที่สุด และเป็นจุดสำคัญที่สุดของทั้งเมือง เปรียบดั่งว่าเป็นอัญมณีที่ล้ำค่าแห่งเมืองหลวงของเช็ก ปราสาทแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์อันเก่าแก่ของแผ่นดินเช็ก ส่วนประกอบต่าง ๆ ของตัวปราสาททั้งหมดตั้งอยู่บนยอดเนินเขาและลดหลั่นลงมาจนถึงชายฝั่งด้านซ้ายของแม่น้ำวัลตารา (Vltava River) ตัวปราสาทอาจดูไม่เหมือนปราสาทแบบดั้งเดิม เป็นเพราะจากกรสร้างที่ได้กระจายออกไปตามแนวราบมากกว่าแนวตั้ง (เวลาเปิด 06.00-23.00 น. หน้าร้อน 05.00-24.00 น.)


Prague

พี่ทหารยามยืนนิ่งมาก ๆ

Prague

เข้าไปชมเลยดีกว่า โย่ว ๆ

Prague

Prague

มหาวิหารเซนต์วิตัส แคทเทอร์ดรอล (St Vitus cathedral) สิ่งที่ดึงดูดและสะดุดตาสำคัญ ๆ ต่อนักท่องเที่ยว คือ มหาวิหารเซนต์วิตัส แคทเทอร์ดรอล (St Vitus cathedral) มหาวิหารหลังนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 เป็นการสร้างแบบสถาปัตยกรรมโกธีก (Gothic) ที่ได้ตกแต่งประดับประดาไปด้วยหัวสัตว์ประหลาดมากมาย ที่ทำด้วยหินตั้งอยู่บนหลังคาและปากท่อรางน้ำฝน

Prague

ภายในโบสถ์ดูอลังการและเก่าแก่มากครับ

Prague

Stain glass ยุคนั้นถือเป็นอะไรที่ล้ำหน้ามากครับ ทุกโบสถ์ต้องมีนะ

Prague

มองจากมุมด้านข้าง

Prague

เอ้า ! ครอบครัวหรรษากระโดดกันหน่อยเร็ว

Prague

เดินต่อมาด้านหลังครับ
Prague

เดินมาเรื่อย ๆ มี Toy Museum อยู่ แวะขึ้นไปดูกัน (ค่าเข้าชม 100 CZK)

Prague

งานนี้ถูกใจเด็ก ๆ มากเลยครับ

Prague

Prague

บาร์บี้เพียบเลย

Prague

สำหรับคนที่เที่ยวปราสาทจบแล้ว ไม่ต้องเดินย้อนไปลงทางเดิมนะครับ เดินลงทาง Stare Zamecke Schody ได้เลย ทางลงนี้วิวสวยมากครับ

Prague

Prague

Prague

Prague

Prague

เดินลงมาจนสุดทางจะเจอกับถนนที่ไปต่อยัง Letenske Sady จุดชมวิวโค้งน้ำที่สวยที่สุดของเมืองปราก แต่ตอนนี้ขอนั่งพักทานสตรอว์เบอร์รีที่สวนสาธารณะปลายถนนก่อนนะ

Prague

น้องเกรซมีความสุขกับการให้อาหารนกมาก ๆ

Prague

จุดหมายสุดท้ายของเมืองปราก คือ Letenske sady ครับ สวนสาธารณะ Letenské Sady ตรงจุดนี้สามารถมองเห็นวิวเมืองผ่านโค้งแม่น้ำวัลตาวา วิวสวยสุด ๆ ครับ

การเดินทาง : รถบัส สาย 5, 12, 18, 20, 57 ลงป้าย Chotkovy Sady

Prague

วิวมันสวยสุด ๆ ภาพครอบครัวเหล่านี้ช่างมีค่ายิ่งนัก

Prague

ผมเป็นคนใจร้อน ส่วนแอนเป็นคนใจเย็น...ผมเป็นคนไม่มีระเบียบ ส่วนแอนเป็นคนเจ้าระเบียบ...ผมชอบคิดวางแผนมากกว่าปฏิบัติ ส่วนแอนชอบปฏิบัติมากกว่าคิดวางแผน…ผมขี้ร้อน ส่วนแอนขี้หนาว…ผมชอบไอศกรีม ส่วนแอนชอบทานเค้ก...ผมชอบกล้อง ส่วนแอนชอบเสื้อผ้า...ผมเน้นเหตุผล ส่วนแอนเน้นความรู้สึก เราต่างชอบอะไรไม่เหมือนกัน หลายครั้งที่เราก็คิดอะไรไม่ตรงกัน แต่ความต่างนี่แหละที่ทำให้เราคู่กัน เธอไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนฉัน เพราะฉันจะได้มีโอกาสรับฟังเธอบ้าง...เธอไม่ต้องชอบเหมือนฉัน เพราะฉันมีความสุขที่ได้ตามใจเธอ...เธอไม่ต้องเปลี่ยนอะไรให้ฉัน เพราะฉันรักทุกสิ่งที่เธอเป็น...ให้เราทั้งคู่ต่างเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องฝืนอะไรให้เหนื่อย ขอบคุณที่เราต่างเข้าใจและยอมรับในสิ่งที่เราต่างกัน หากจะมีเหตุผลที่ฉันรักเธอ ก็คงอาจจะเป็นเพราะเหตุผลง่าย ๆ "ฉันชอบตัวเอง เวลาอยู่กับเธอ" แค่นั้นเอง...
Prague

อาม่าชี้ให้หลาน ๆ ดูวิวสวย ๆ มันช่างเป็นช่วงเวลาแห่งความประทับใจเสียจริง

Prague

นั่งรอพระอาทิตย์ตกดิน เพื่อเก็บภาพสวย ๆ จากมุมโค้งแม่น้ำแห่งนี้

Prague

มันสวยจนเกินจะสามารถบรรยายออกมาให้ครบถ้วนได้

Prague

เมืองปรากช่างโรแมนติกเหลือเกิน ไม่อยากจากไปไหนเลย เพลินตาเหลือเกินครับ

Prague

วันรุ่งขึ้นพวกเราไปรับรถเช่าเพื่อเดินทางกันต่อไปยังเมือง Cesky Krumlov เมืองปราสาทมรดกโลกที่สวยงามครับ ปิดท้ายด้วยภาพสถาปัตยกรรมแปลก ๆ ของเมืองนี้

Prague

สรุปค่าใช้จ่ายของ 3 วัน ที่ปราก

+ ที่พัก 3 คืน : 6,947 บาท
+ อาหาร : 4,200 บาท
+ เดินทางต่าง ๆ : 1,884.65 บาท
+ ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว : 1,190 บาท
+ ของว่าง+เครื่องดื่มระหว่างวัน : 450.50 บาท
+ ของฝากจากปราก : 2,550 บาท
+ ค่าเข้าห้องน้ำและเบ็ดเตล็ด : 187 บาท
+ รวมค่าใช้จ่าย 3 วัน : 17,409.15 บาท

แล้วพบกันใหม่กับตอนต่อไปของ 6 ชีวิต คน 3 รุ่น อายุ 2 ขวบยัน 65 ปี กับ 14 วัน 2,500 km พิชิต 4 ประเทศ 11 เมือง ไม่เกิน 60,000 บาทต่อคน ได้เร็ว ๆ นี้ครับ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม หวังว่าคงจะได้รับข้อมูลการเดินทางที่เป็นประโยชน์ และความสุขจากการชมรีวิวไปไม่มากก็น้อย วันนี้ลากันไปก่อน ขอให้วันทุกวันมีแต่ความสุข

www.2madames.com และ 2 Madames Fan Page :: ที่ซึ่งทุกการเดินทางมาพร้อมกับความอบอุ่น แรงบันดาลใจที่จะพาครอบครัวออกไปท่องโลกกว้าง
คุณกำลังดู: เที่ยวปรากด้วยตัวเอง สัมผัสดินแดนที่มีเสน่ห์รอบด้าน

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด