เที่ยวสงกรานต์กรุงเทพฯ กับ 10 สถานที่ลั้ลลาเล่นน้ำสุดฮอต

ใกล้เทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2558 เข้ามาทุกทีแล้ว นี้ใครที่ยังไม่มีแพลนไปเที่ยวสงกรานต์ที่ไหน วันนี้เรามี 10 สถานที่แนะนำ สำหรับเล่นน้ำสงกรานต์ ในกรุงเทพฯ มาฝากกัน

เที่ยวสงกรานต์กรุงเทพฯ กับ 10 สถานที่ลั้ลลาเล่นน้ำสุดฮอต


สงกรานต์ 2557

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ก้าวเข้าสู่เดือนเมษายนทีไร นั่นก็หมายความว่าเทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำอย่าง "เทศกาลสงกรานต์" ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว มีหลายคนยังตั้งหน้าตั้งตานับวันรอคอยวันแห่งความสนุกนี้ไม่น้อย เพราะถือเป็นเทศกาลหยุดยาวแถมยังเป็นวันนักรวมญาติของหลายครอบครัวอีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยแวะมาเอาใจสำหรับคนที่ยังตั้งคำถามคาใจว่า สงกรานต์เที่ยวไหนดี ? แถมไม่อยากออกเดินทางไปเล่นน้ำไกลถึงต่างจังหวัดลองมาดู 10 สถานที่เล่นน้ำในกรุงเทพฯ กันดีกว่า เผื่อว่าเราจะมีคำตอบเด็ดโดนใจ ส่วนจะมีที่ไหนร่วมจัด วันสงกรานต์ 2558 นี้บ้าง...ไปดูกันเลยจ้า

1. ถนนข้าวสารและถนนพระอาทิตย์

สงกรานต์ 2557

ยังคงเป็นสถานที่อันดับหนึ่งที่หลายคนที่ตั้งใจว่าจะเล่นสงกรานต์ในกรุงเทพฯ ที่จะต้องเดินทางไปคลายร้อนอย่างสนุกสนานเริงร่าในวันที่ 12-15 เมษายน 2558 กับการเล่นน้ำสงกรานต์ บนถนนที่เต็มไปด้วยหนุ่มสาววัยรุ่นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มาร่วมคลายร้อนกันอย่างสร้างสรรค์ตั้งแต่เช้าจนถึงดึก โดยเส้นทางการเล่นน้ำของที่นี่จะเริ่มต้นปิดการจราจรตั้งแต่หน้าสถานีตำรวจนครบาลชนะสงครามไปจนถึงสี่แยกคอกวัว เรื่อยไปจนเข้าสู่ถนนข้าวสาร ซึ่งจะมีการตั้งเวทีกลางเพื่อใช้เปิดงาน พร้อมสร้างสีสันด้วยการดนตรีของศิลปินชื่อดังมากมายอีกด้วย

และบริเวณถนนพระอาทิตย์ สวนสันติชัยปราการจะมีการจัดงานภายใต้ชื่อ "ประเพณีสงกรานต์บางลำพู" ซึ่งเป็นการอนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ให้ดำรงอยู่คู่สังคมไทยตลอดไป ภายในงานมีพิธีอัญเชิญพระพุทธบางลำพูประชานาถจากวัดบวรนิเวศวรวิหารมาประดิษฐาน ณ สวนสันติชัยปราการ เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล เจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ พิธีรดน้ำอวยพรผู้สูงอายุ และการแสดงนาฏศิลป์

2. สวนสันติชัยปราการ เชิงสะพานพระราม 8

บริเวณนี้ต่อเนื่องมาจากถนนข้าวสารและถนนพระอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำหรับวันสงกรานต์ เพราะนอกจากจะได้เล่นน้ำสงกรานต์อย่างชื่นใจแล้ว ยังมีกิจกรรมเที่ยววันสงกรานต์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ชุมชนบางลำพู ถนนข้าวสาร ถนนพระอาทิตย์ และสวนสันติชัยปราการวิสุทธิ์กษัตริย์อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเย็นฉ่ำกับการเล่นน้ำแล้ว ยังได้เที่ยวชมรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ที่ถือเป็นความสวยงามของกรุงเทพฯ อีกสถานที่หนึ่ง

3. ถนนสีลม

อีกหนึ่งถนนที่วัยรุ่นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจ เพราะที่นี่เปิดให้เล่นน้ำสงกรานต์ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เอาใจวัยรุ่นเป็นอย่างยิ่ง พร้อมทั้งยังมีสีสันจากบรรดาร้านค้าตลอดสองข้างทางของถนน ที่นำกิจกรรมต่าง ๆ มาให้เล่นกัน โดยที่นี่จะเริ่มต้นเล่นกันตั้งแต่บริเวณถนนสีลมทั้งขาเข้าและออก บริเวณด้านหน้าโรงแรมดุสิตธานียาวไปจนถึงแยกศาลาแดง (ถนนสีลมตัดถนนพระราม 4) ถึงแยกนราลม (ถนนสีลมตัดถนนนราธิวาสราชนครินทร์) รวมทั้งจะมีการปิดช่องทางการจราจร เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ ในเวลา 14.00-20.00 น.

4. ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพฯ

ลานคนเมือง ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำหรับการจัดประเพณีสงกรานต์ตามประเพณีของไทย ในทุก ๆ ปี ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "แย้มยิ้มสนุกสนาน สืบสานวัฒนธรรมไทย ดำรงไว้ประเพณีที่งดงาม" โดยภายในงานมีกำหนดจัดพิธีทำบุญตักบาตรพระราชาคณะ จำนวน 10 รูป และพระสงฆ์ จำนวน 187 รูป และพิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุในวันที่ 13 เมษายน 2558 และมีพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เขตพระนคร มาประดิษฐานบนมณฑป ณ ลานคนเมือง ให้ประชาชนภายในงานร่วมสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งมีการอัญเชิญพระพุทธรูปจำลองจาก 9 วัด ที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพฯ ให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมพิธีสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ยังมีการจัดบรรยากาศภายในงานให้คล้ายกับงานวัด และจัดกิจกรรมตามประเพณีสงกรานต์แบบไทย อาทิ ประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่, การแสดงศิลปวัฒนธรรม, การละเล่นแบบไทย และการทำบุญก่อเจดีย์ทราย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานแต่งกายด้วยผ้าไทยอีกด้วย

5. บริเวณลานหน้า Central World

ที่นี่ถือเป็นสถานที่จัดงานประเพณีสงกรานต์ติดต่อกันมาเป็น 8 ปีแล้ว กับ "งาน Bangkok Songkran Festival 2015 @ Central World" ในระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ตั้งแต่เวลา 12.00-22.00 น.ซึ่งบริเวณลานกว้างขนาดใหญ่นี้ จะมีการเนรมิตให้กลายเป็นลานแห่งความชุ่มฉ่ำ ที่นอกจากจะได้สนุกสนามด้วยการเล่นน้ำแบบมันส์ ๆ กันแล้ว ยังมีการจัดจุดเพื่อการเล่นน้ำตามประเพณีสงกรานต์ในวันขึ้นปีใหม่ไทย เช่น การสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนในช่วงค่ำเวลาแห่งเสียงเพลงจะเริ่มต้นขึ้น แบบ และมีการเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างคึกคัก รวมทั้งจัดบริเวณเพื่อฉีดโฟมแทนการเล่นน้ำสร้างสีสันใหม่ ๆ ให้เทศกาลสงกรานต์ด้วย

6. ถนนโชคชัย 4

ถนนโชคชัย 4 ถือเป็นแหล่งรวมพลวัยรุ่นชาวกรุงอีกที่หนึ่งไม่แพ้ถนนข้าวสารหรือถนนสีลม โดยที่นี่จะมีการจัดงานตั้งแต่บริเวณถนนโชคชัย 4 ซอย 1 เรื่อยไปจนถึงถนนลาดพร้าว-วังหิน เพื่อเล่นสาดน้ำ ปะแป้งกันตลอดเส้นทาง ผู้คนที่มาเล่นส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่บริเวณถนนโชคชัย 4 และผู้ที่พักอาศัยตามอาคารพาณิชย์ และร้านค้าต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีการปิดถนนโชคชัย 4 ตลอดเส้นทาง พร้อมติดป้ายประกาศห้ามรถกระบะบรรทุกน้ำเข้าพื้นที่ เพื่อป้องกันปัญหาการจราจรติดขัดอีกด้วย

7. ย่านวงเวียนใหญ่

หนึ่งในสถานที่จัดประเพณีสงกรานต์ ที่เน้นการจัดให้ถูกต้องตามประเพณีไทย ในวันที่ 13-15 เมษายน 2558 จึงจัดให้มีพิธีรดน้ำดำหัวและสรงน้ำพระ รวมทั้งมีการจัดการเล่นสงกรานต์ตามประเพณีไทยโบราณ ตลอดจนการเล่นน้ำสงกรานต์ ปะแป้ง ตามธรรมเนียมดั้งเดิม

8. บริเวณ RCA

สถานที่เล่นสงกรานต์ คือ RCA ที่ถือเป็นสุดยอดสงกรานต์ของกรุงเทพฯ ที่ชุมนุมของวัยรุ่นก็คงไม่แพ้ที่ไหน ๆ เพราะที่นี่จะเปิดให้เล่นน้ำในช่วงเย็นจนถึงกลางคืน ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงตี 2 ทำให้ไม่ร้อนจนเกินไป แถมภายในซอยมีร้าน ผับ สำนักงานต่าง ๆ พร้อมใจกันปิดเพื่อให้เป็นพื้นที่แห่งความสนุกสนานเหมาะสำหรับเล่นสงกรานต์ตั้งแต่ต้นซอยยันท้ายซอยทีเดียว

9. รัชดาซอย 4 และรัชดาซอย 8

หลายคนคงคุ้นเคยกับการท่องราตรีขอที่นี่ซะมากกว่า แต่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์บริเวณนี้ก็มันส์ไม่แพ้ที่ไหน ๆ เพราะจัดเต็มทั้งแสง สี เสียง ที่กระตุ้นให้โยกย้ายส่ายสะโพกไปพร้อม ๆ กัน โดยบริเวณที่ได้รับความนิยมในการเล่นสงกรานต์ คือ รัชดาซอย 4 และรัชดาซอย 8 ซึ่งมีการปิดถนนตั้งแต่ต้นซอยยันท้ายซอย และมีการตั้งเวทีสำหรับเปิดเพลงให้เล่นสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานอีกด้วย

10. บริเวณถนนวิสุทธิกษัตริย์

สงกรานต์ 2557

เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับจัดงานเทศกาลสงกรานต์ โดยในปีนี้มีการจัดงานภายใต้ชื่อ "ประเพณีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์" ซึ่งมีประชาชนไปร่วมงานอย่างคึกคัก บริเวณถนนวิสุทธิกษัตริย์ (สี่แยกบางขุนพรหม) เรื่อยไปจนถึงใต้สะพานพระราม 8 (ฝั่งพระนคร) ซึ่งภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมหลากหลาย เช่น พิธีบวงสรวงสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าจันทรมณฑลโสนภณภควดีกรมหลวงวิสุทธิกษัตริย์, ทำบุญเลี้ยงพระและพิธีบังสุกุล, พิธีตักบาตรและสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ และชมการประกวดเทพีสงกรานต์ โดยประเพณีสงกรานต์ที่นี่เริ่มขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2478 ซึ่งถือเป็น "สงกรานต์แห่งตำนาน งามตระการคู่พระนคร" ที่เกิดจากความร่วมมือของประชาชนในชุมชน และเป็นงานสงกรานต์ในตำนานที่เป็นต้นแบบของการประกวดเทพีสงกรานต์ ซึ่งมีการจัดงานมาอย่างต่อเนื่องมากกว่า 70 ปี

และที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดงาน "พิธีแห่ชักพระ" พิธีที่ปฏิบัติเป็นธรรมเนียมมาอย่างยาวนาน พร้อมด้วยกิจกรรมปล่อยนกปล่อยปลา จากสี่แยกวิสุทธิกษัตริย์ไปยังสวนสันติชัยปราการ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เรียกได้ว่าได้สัมผัสบรรยากาศสงกรานต์และยังได้ความเป็นสิริมงคลอีกด้วย เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่ได้ไปงานสงกรานต์เพียงแค่เล่นน้ำเพียงอย่างเดียว
นอกจากนี้ยังมีงาน "เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์" ระหว่างวันที่ 9 ถึง 21 เมษายน 2558 ณ กรุงเทพมหานคร ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ กิจกรรมสรงน้ำพระ, การสาธิตการทำอาหารพื้นบ้าน, การแสดงทางวัฒนธรรม, กิจกรรมไหว้พระ 9 วัดประจำรัชกาล และพระอารามหลวง เป็นต้น ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลและขอรายละเอียดเพิ่มเติม TAT Call Center 1672 หรือททท.สำนักงานกรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0 2250 5500

เรียกได้ว่า 10 สถานที่เล่นสงกรานต์กรุงเทพฯ ที่เราได้คัดมานี้ ต้องมีสักที่ที่เด็ดโดนใจเพื่อน ๆ แน่นอน และเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย 2558 นี้ กระปุกดอทคอมก็ขอให้เพื่อน ๆ เล่นสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานตามประเพณีไทย ไม่เน้นรุนแรง และที่สำคัญควรเล่นอย่างระมัดระวัง ส่วนคนไหนที่เดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก ก็ระวังมิจฉาชีพ รวมทั้งสาว ๆ ที่จะออกไปเล่นน้ำก็ควรแต่งกายให้มิดชิดเหมาะสมจะได้ไม่เป็นอันตรายด้วยจ้า และขอให้เล่นน้ำอย่างมีสติงดดื่มของมึนเมา เพื่อจะได้เล่นน้ำสงกรานต์แบบชุ่มฉ่ำและปลอดภัยกันด้วย


หมายเหตุ: แก้ไขข้อมูลเมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2558 เวลา 13:46 น.

หมายเหตุ : กำหนดการจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนเดินทาง

อ่าน ประวัติวันสงกรานต์ ประเพณีสงกรานต์ เที่ยวสงกรานต์ คลิกเลย

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คุณกำลังดู: เที่ยวสงกรานต์กรุงเทพฯ กับ 10 สถานที่ลั้ลลาเล่นน้ำสุดฮอต

หมวดหมู่: เที่ยวกรุงเทพ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด