เที่ยวโอซาก้า-นารา-เกียวโต-โกเบ พร้อมตะลุยกินของอร่อย

เที่ยวญี่ปุ่น โอซาก้า นารา เกียวโต โกเบ วางแผนเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง แบบไม่ง้อทัวร์ กับบันทึกการเดินทาง เที่ยวโอซาก้า นารา เกียวโต โกเบ พร้อมไปชิมอาหารญี่ปุ่นหลากสไตล์กันเลยจ้า

เที่ยวโอซาก้า-นารา-เกียวโต-โกเบ พร้อมตะลุยกินของอร่อย

ญี่ปุ่น


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ deer_ac สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก สามแมวเก๋า

ญี่ปุ่น นับเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้ามาก ๆ แต่ยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม เอกลักษณ์ และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอีกหลายแห่งด้วยกัน ทำให้สามารถดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวต่างชาติได้ดีทีเดียว และสิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะโดดเด่นไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ เลย ก็คือ อาหาร เพราะอาหารญี่ปุ่นมีความสวยงาม ตกแต่งอาหารได้อย่างมีเอกลักษณ์ชัดเจน แถมรสชาติอาหารก็อร่อยล้ำจนใคร ๆ ต่างก็กดไลค์และยกให้เป็นอาหารขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ซูชิ, ซาซิมิ, ข้าวแกงกระหรี่, เทมปุระ, เนื้อโกเบ รวมถึงของหวานสุดฟินทั้งหลาย แหม...เอ่ยมาซะขนาดนี้เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากลองไปสัมผัสกับประเทศญี่ปุ่นสักครั้งแล้วใช่ไหมล่ะ อ๊ะ ๆ ก่อนวางแผนเดินทางก็ลองตามบันทึกการเดินทางของ คุณ deer_ac สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ พร้อมไปชิมอาหารญี่ปุ่นหลากสไตล์กันก่อนดีกว่าจ้า
ขออนุญาตแปะกระทู้แรกไว้ด้วยนะครับ...

***เที่ยวโตเกียว ไม่ง้อทัวร์ ครั้งแรกในชีวิต***


------------------------------------------------------------

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Pantip อีกครั้งครับ หลังจากได้รีวิวกระทู้ก่อนหน้านี้ ***เที่ยวโตเกียว ไม่ง้อทัวร์ ครั้งแรกในชีวิต*** ไปแล้ว วันนี้มาตามสัญญาว่าจะรีวิว "Osaka Trip" ให้อีกอันหนึ่ง ขอบอกก่อนนิดนึงนะครับว่า 22,700 บาท (ไม่รวมตั๋วเครื่องบิน) ทริปนี้ผมเน้นเที่ยวกับกิน ๆๆๆๆ เป้าหมายหลักไม่ใช่แค่ "ประหยัด"...แต่เป็น "การใช้เงินให้คุ้มค่าที่สุด !!!"

โปรแกรมเที่ยวคราวนี้เที่ยวระหว่างวันที่ 18-26 Feb 2014

ตารางเที่ยวโดยละเอียดเป็นดังนี้ครับ

18 Feb : เดินทาง TG672/18FEB BKK-KIX, เดินเล่นยามเย็น
19-20 Feb : ตะลุยในโอซาก้า
21 Feb : เที่ยวนารา
22-23 Feb : เที่ยวเกียวโต
24 Feb : เที่ยวโกเบ
25 Feb : เก็บตกโอซาก้า
26 Feb : เดินทางกลับ TG673/26Feb KIX-BKKป.ล. ขอ Tag มนุษย์เงินเดือน เพราะอยากให้เห็นว่าเที่ยวญี่ปุ่นไม่แพงอย่างที่คิด ใครๆ ก็ไปได้ครับ

ป.ล. 2 ก่อนจะผ่านไป เพื่อน ๆ ช่วยกด "เครื่องหมายบวก" ด้านซ้ายล่างให้ผมสักนิดนึงนะครับ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำรีวิวครั้งต่อไป ขอบคุณครับ ^^


วันที่ 1

18 Feb : เข้าที่พัก, หาของกินยามเย็น หลังจากลงเครื่องบินแล้ว เราก็นั่งรถไฟเข้าเมืองโดยรถไฟนันไก
*** สำหรับโรงแรมที่พัก ทริปนี้ผมได้จองโรงแรมไว้ทั้งหมด 3 ที่ เนื่องจากไม่สามารถหาห้องพักโรงแรมแบบว่างยาวทั้ง 7 คืน ที่ทั้งถูก, สะดวก และดีได้ จึงต้องแบ่งพัก

Naniwa Hotel 1 คืน
New Osaka Hotel (Shinsaibashi) 3 คืน
Highland Shimabara-(Guest House In Kyoto) 1 คืน
และกลับมานอน New Osaka Hotel (Shinsaibashi) 2 คืน***

โดยที่พักคืนแรกของผม คือ Naniwa Hotel ซึ่งห้องพักตกคืนละ 1,120 บาท/คน ห้องพักสะอาดมาก กว้างขวางกว่าที่คิดไว้เยอะ มีห้องเล็ก ๆ ไว้เก็บกระเป๋าเดินทางด้วย ให้ 5/5

ทางไป : Nippombashi ทางออก 6 เลี้ยวขวาแล้วตรงไป ข้ามคลองไปซอยแรกเลี้ยวขวา เดินตรงไปโรงแรมอยู่ซ้ายมือ

นี่คือแผนที่ทางไปโรงแรมคร่าว ๆ (ในรูปจะออกทางออก 2 ให้ออกทางออก 6 ฝั่งตรงข้ามเลย)ก่อนหน้าที่จะไปเจอของกิน เรามาแวะดู Map ที่ผมทำให้สักนิดนึงเพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นนะครับ...(ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง)
จะเห็นได้ว่า Naniwa Hotel กับ New Osaka Hotel ไม่ได้ไกลกันมากนัก เดินประมาณ 20-25 นาที ถ้าอยากใกล้ของกิน...ให้พัก Naniwa Hotel เพราะใกล้ถนน Dotonbori ที่เต็มไปด้วยร้านอาหารมากมาย ถ้าอยากใกล้ที่ช้อป...ให้พัก New Osaka Hotel เพราะใกล้ Shinsaibashi Suji แหล่งช้อปแหล่งใหญ่ประจำโอซาก้า

หลังจากเก็บของเข้าที่พักแล้ว ก็ได้เวลาออกมาหาเดินเล่นของกินยามค่ำคืน Signature ของโอซาก้า..."Glico" (เขียนแบบนี้ถูกละนะจ๊ะ)

ทาโกยากิ อร๊อยอร่อย

ชามนี้ข้าวเย็น ร้านไหนจำไม่ได้ละ หิวมากกกกเสร็จแล้วก็เดินแวะดูของช้อปปิ้งเล็กน้อยแล้วจึงกลับโรงแรมครับ

วันที่ 2

19 Feb : กินราเมงข้อสอบ, เดินเล่น Shinsaibashi Suji, Ebisu Suji

เนื่องจากโตเกียวทริปที่ผ่านมา ผมได้แพลนเที่ยวโดยการที่ออกเช้าทุกวัน ทำให้ร่างกาย weak เลยไม่สบาย มาคราวนี้เลยแพลนออกสบาย ๆ 8-9 โมง ก็พอ ตอนเช้าผมต้องย้ายโรงแรม ผมจึงได้ Check out จาก Naniwa Hotel แล้วนั่งรถไฟไป Shinsaibashi Station เพื่อเอากระเป๋าไปฝากไว้ที่ New Osaka Hotel ไว้ก่อน แล้วค่อยออกมาเดินเล่น...เริ่มต้นด้วยการกินราเมงข้อสอบ...ทางเดินลงไปเป็นร้านขายทาโกยากิ อร่อยใช้ได้เลยทีเดียวมาแล้ววววว ราเมงที่รอคอยนี่คือเหตุผลที่ได้ชื่อว่า "ราเมงข้อสอบ" (เพราะเหมือนเราเข้าไปนั่งทำข้อสอบในคอกนั่นเอง)โชว์รูปหน้าร้านซะหน่อยขอบอกเลยว่าร้านนี้...อร่อยมาก เพราะเราสามารถเลือกส่วนผสมเองได้ ว่าจะเอาเผ็ดระดับไหน พริกเท่าไหร่ กระเทียมเท่าไหร่ เส้นนุ่มมากน้อยยังไง น้ำมันเจียวเอามากเอาน้อย เราสามารถติ๊กบอกเชฟได้หมด สุดยอดจริง ๆ !!!

หลังจากทานมื้อหลักเสร็จแล้วจึงมาเดินเล่นที่ Dotonbori Street เพื่อหาของทานเล่นเรื่อยเปื่อย ร้านทาโกยากิอีกร้านหนึ่งร้านเกี๊ยวซ่าแสนอร่อย...ปกติจะขายอยู่ที่ 6 ชิ้น 200 เยน...แต่ !!! บางเวลา (ซึ่งไม่แน่ใจว่ากี่โมง) ร้านจะลดเหลือ 6 ชิ้น 100 เยน !!!...ใช่แล้วตาไม่ฝาดครับ แค่ "100 เยน" เท่านั้น (แถมหอมอร่อยด้วยอีกต่างหาก)น่ากินป่าววววขอลองสักคำ...ดูจากหน้าผมก็รู้...ว่าอร่อยขนาดไหน !!! หุหุเสร็จแล้วก็ขอแวะถ่ายแบบสักหน่อย...ตุ๊กตาน่ารัก อยากได้ (แต่ไม่เล่น 555)หลังจากนั้นก็เดินเล่นช้อปปิ้งชิล ๆ แถว Shinsaibashi Suji กับ Ebisu Suji

อย่าลืมมมม !!! แวะซื้อ Cheese Cake ร้านนี้ด้วยนะคับ อร่อยมากกกกกก (ก้อนใหญ่นะ ทาน 3-4 คน กำลังดี 2 คน ผมว่ามันจะอิ่มไป) คิวยาวทั้งวันจริง ๆ นะ...ทำกันร้อน ๆ เลยรูปเต็ม ๆ เห็นแล้วน้ำลายไหลตกค่ำก็แวะหาอะไรกิน สรุปลงที่ราเมงมังกร...มีผักให้เติมได้ไม่อั้น รสชาติถือว่าโอเค แต่ยังสู้ราเมงข้อสอบไม่ได้ครับ

สัญลักษณ์หน้าร้านรูปราเมงเต็ม ๆซู้ดดดดดดดดดดด....อันนี้รูปห้องนอนของ New Osaka Hotel นะคับ (ส่วนตัวผมชอบห้องพัก Naniwa Hotel มากกว่านะ แต่ New Osaka Hotel ใกล้แหล่งช้อปมากกว่าจริง ๆ)วันที่ 3

20 Feb : กิน Endo Sushi, เดินเล่นห้างแถว Umeda

วันนี้เป้าหมายหลักของเราอยู่ที่ Endo Sushi ที่ตลาดปลา ซูชิที่สดและอร่อยมาก

ทางไป : นั่งรถไฟลงสถานี Tamagawa exit 3 แล้วเดินตรงมาเรื่อย ๆ จะเจอตลาดปลาอยู่ขวามือ ให้เดินตรงเข้าไป ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ

ทางเข้าตลาดปลาถ่ายคู่หน้าร้านซะหน่อยภายในร้าน

เรามาดูเมนูกันบ้าง...เมนูจะมีทั้งหมด 4 set ราคา set ละ 1,050 เยน (มาถึงนี่ทั้งที สั่งหมดทั้ง 4 set เลย พนักงานจะเอามาเสิร์ฟเราเรื่อย ๆ เมื่อเรากินแต่ละ set หมด)เรามาเริ่มที่ set แรกกันเลยครับset ที่ 2set ที่ 3set ที่ 4เหลือทิ้งไว้แต่เพียงเศษซากอารยธรรม...รสชาติซูชิร้านนี้จะไม่เหมือนซูชิปรุงรสร้านอื่น ๆ ที่นี่เน้นวัตถุดิบที่...สดดด !! ย้ำ...สดและหวานทุกคำจริง ๆ คุ้มค่ากับการไปทานเป็นอย่างยิ่งครับ

หลังจากนั้นจึงนั่งรถไฟไป Umeda แหล่งช้อปปิ้งที่ใหญ่ของ Osaka เนื่องจากเป็นการเดินเล่นห้างทั่ว ๆ ไป ผมจึงไม่ค่อยได้ถ่ายรูปมาให้เพื่อน ๆ ชมนะครับ มีแค่วิวบางส่วนเท่านั้นครับหลังจากเดินจนเมื่อย ผมจึงได้ไปร้าน Ippudo Ramen ที่เลื่องชื่อ (เส้นทางผมต้องขอโทษด้วยครับ...ผมทำหายไปแล้ว T^T แต่เพื่อน ๆ สามารถ search หาใน Google map ได้เลยนะครับ หรือตอนนี้ที่เมืองไทยสามารถไปทานได้ที่ Central Embassy ได้ครับ)

ราเมงออริจินัล (อร่อยสุด)อันนี้รูปสวย แต่อร่อยไม่เท่าออริจินัลครับเกี๊ยวซ่ามาในเซตภายในร้านตกเย็นนั่งรถไฟกลับมาลงสถานี Nippombashi เพื่อหาขนมกิน (อีกละ) 555

แวะที่นี่ก่อนเลย ร้านข้าวหน้าเนื้อที่อร่อยและถูกในญี่ปุ่น (ขอยืมรูปร้านจากกระทู้เที่ยวโตเกียวมาใช้หน่อยนะ)ชามแรกชามที่สองอิ่มและอร่อยสุด ๆๆๆๆๆ

หลังจากนั้นเดินจากทางเข้าหลักของถนน Dotonbori Street ทางขวามือจะเจอร้าน "โอโคโนมิยากิ (ที่อร่อยมากกกกกกกก)" แต่ใครจะไปกิน ขอแนะนำให้ทำท้องให้ว่างก่อนนะครับ เพราะมันชิ้นใหญ่มาก (ผมกินกัน 2 คน หลังจากกินข้าวไปอิ่ม ๆ แทบจะกินไม่หมด)

ป.ล. เตรียมเสื้อเหม็นและหัวเหม็นด้วยนะครับ หน้าร้านครับ สั่งและรับคิวด้านบน ส่วนร้านอยู่ด้านล่างครับเชฟทำกันสด ๆเสร็จแล้วพนักงานก็เอามาวางให้บนโต๊ะข้างในครับ (มีปลาแห้ง, มายองเนส และผักให้โรงได้ไม่อั้นด้วยครับ)หลังจากกินอิ่ม....อิ่มมมม ขอใช้คำว่า "จุก" แทนละกันครับ ก็ค่อย ๆ คลานกลับที่พักเพราะเดินแทบไม่ไหวละ

วันที่ 4

21 Feb : เที่ยวนารา, Todaji Temple, Kasuga Grand Shrine, ให้อาหารกวางที่ Nara Park

วันนี้ตื่นเช้าหน่อย เพราะเราต้องออกนอกเมืองไปนารากันมื้อเช้าเราจะฝากท้องไว้กับร้านขนมปังแสนอร่อยของเมืองนี้กันครับ ชื่อร้าน Chateau D’or เดินออกจากสถานี Kintetsu ทางออก 4 ร้านอยู่ในซอยข้าง ๆ สถานี เดินเข้าซอยไป ร้านอยู่ซ้ายมือ

หน้าร้านขนมปังมากมายหลายหลากภายในร้านที่นั่งทานอยู่ชั้นสอง

ขนมปังที่ทานครับ (หอมและอร่อยมาก ๆ)หลังจากทานขนมปังรองท้องแล้ว เราก็เดิน ๆๆ มุ่งหน้าตามแพลนเที่ยวของเราต่อ เป้าหมายหลักอยู่ที่ Todaji Temple ระหว่างทางเดินผ่านศาลเจ้ามากมาย (ไม่รู้จักเลยยยยย)เจดีย์ใหญ่มาก

ระหว่างทางจะเจอกวางมากมายจริง ๆ น่ารักสุด ๆ (ระวังของด้วยนะครับ)

มีคนให้อาหารกวาง 3 ตัวฉายเดี่ยวนอนอาบแดดก็มีนี่สินะ..."กวางเหลียวหลัง"ธรรมชาติสุด ๆธรรมชาติมาก ๆและแล้วก็มาถึง...Todaji Temple เป็นวัดที่ใหญ่และสวยมาก (ต้องเสียค่าเข้า 500 เยน) ใหญ่โตสวยงามจริง ๆ

แบบจำลองป้ายขอพรรูปนี้เกือบดีละ...แต่มีกวางตัดหน้ากล้องถ่ายแบบอีกสักรูปหลังจากนั้นเดินต่อไป Kasuga Grand Shrine (ประมาณ 1.2 กิโลเมตร)

หลังจากถ่ายรูปจนพอใจแล้ว จึงเดินกลับสถานี โดยผ่านทาง Nara Park เพื่อให้อาหารกวาง

***คำเตือน*** เมื่อคุณซื้ออาหารกวางเสร็จ (แป้งเซมเบ้) เหล่ากวางทั้งหลายแหล่จะวิ่งพุ่งเข้ามาหาคุณทุกตัว พยายามโยนให้มันไปกินไกล ๆ หรือให้กับปากได้ (ตอนที่กวางน้อย ๆ) ไม่งั้นคุณจะเจอกวางรุมแทะโลมไปทั้งตัวเลย

ต๊ะเอ๋จุ๊บ ๆเอ้าาาาา...อ้ามมมมตามมาเป็นขบวน ๆอยากให้ก็อยากให้ กลัวก็กลัว 555แอบถ่ายสาวน่ารัก ๆ หุหุตกเย็นก็หาข้าวกินแถวสถานี แล้วจึงค่อยกลับโรงแรม (แวะช้อปแถวโรงแรมเหมือนเดิม)
วันที่ 5

22 Feb : เที่ยว KYOTO, ศาลเจ้าFushimi Inari Shrine, ป่าไผ่อาราชิยาม่า, เดินเล่นยามค่ำคืน

วันนี้เราก็ต้องตื่นเช้ากันอีกวันหนึ่ง เพราะต้องทำเรื่องเช็กเอาท์จาก New Osaka Hotel และฝากกระเป๋าที่เหลือไว้กับโรงแรม และเนื่องจากผมไม่สามารถหาโรงแรมพักคืนวันนี้ (วันที่ 22) ได้เลย ผมเลยตัดสินใจที่จะไปนอน Kyoto คืนหนึ่งเพื่อตัดปัญหา และจะได้มีเวลาเที่ยวเกียวโตมากขึ้นอีกด้วยBackpack ลุยกันเลยเมื่อมาถึงสถานี Kyoto ให้เดินเข้าไปหา Tourist Information Center คุยกับเจ้าหน้าที่ได้เลยว่าเราอยากจะไปเที่ยวที่ไหนใน Kyoto บ้าง และจะพักกี่วัน...เจ้าหน้าที่จะอธิบายวิธีการเดินทางให้อย่างละเอียด ซึ่งเราสามารถเที่ยวตามได้เลย ในทริปนี้ผมแพลนสำหรับ 2 วัน ไว้ว่าจะไปเที่ยว..."ปราสาทนิโจ, วัดทอง, วัดน้ำใส, ศาลเจ้า Fushimi Inari Shrine และป่าไผ่อาราชิยาม่า" (ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถเพิ่มที่เที่ยวได้อีก แต่ผมอยากเที่ยวชิล ๆ เลยเอาแค่นี้) เจ้าหน้าที่จึงจัดตารางให้ผม ดังนี้

วันแรก...ไป "ศาลเจ้าFushimi Inari Shrine" กับ "ป่าไผ่อาราชิยาม่า" และเดินเล่นยามค่ำคืนแถว "Gion"

วันที่สอง..."ปราสาทนิโจ, วัดทอง, วัดน้ำใส"

หลังจากที่ผมได้ปรึกษาเรื่องแพลนเที่ยวกับเจ้าหน้าที่เสร็จแล้ว ผมจึงได้เอากระเป๋าไปเก็บที่โรงแรม (แต่...ถือเป็นการตัดสินใจที่ผิดมากกก !!!) นี่คือแผนที่ทางไปโรงแรม(ผมอ่านในรีวิวก่อนไปว่าเดินไปโรงแรมประมาณ 10-15 นาที จากสถานีเกียวโต แต่จริง ๆ แล้วใช้เวลา 15-20 นาที เลยทีเดียว เดินไป-กลับก็เกือบชั่วโมงแล้ว ซึ่งจริง ๆ ผมน่าจะฝากกระเป๋าไว้ในตู้ Locker ที่สถานีแล้วเที่ยวเลยมากกว่า T^T)

แต่เมื่อมาถึงโรงแรม Highland Shimabara-Guest House In Kyoto ก็เกิดความประทับใจเป็นอย่างมาก !!! ห้องที่พักกว้างขวาง ห้องอาบน้ำและห้องน้ำที่แยกกัน เตียงใหญ่และสบาย มีคอมพิวเตอร์ มีเครื่องครัวให้ใช้ด้วย ราคาต่อคืน = 880 บาท/คน (ถูกโพดดดดดด)

ภายในห้องเตียงนอนห้องอาบน้ำห้องน้ำที่แยกต่างหาก (ภายในห้อง)หลักจากที่นั่งพัก ทำธุระส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว ผมจึงเดินกลับไปที่สถานีเกียวโต แล้วเริ่มเที่ยวตามแพลนที่วางไว้ (วันแรกเราจะไปแค่ "ศาลเจ้า Fushimi Inari Shrine" กับ "ป่าไผ่อาราชิยาม่า" ซึ่ง 2 ที่นี้สามารถนั่งรถไฟท้องถิ่นไปได้เลย ไม่ต้องนั่งบัส ผมจึงยังไม่ซื้อ "Kyoto 1 day bus pass" (500 เยน)

ที่แรกที่จะไป คือ "ศาลเจ้า Fushimi Inari Shrine" แต่...เดี๋ยวก่อน !!! ถ้าไปถึงที่นี่แล้วอีก 1 อย่างที่พลาดไม่ได้ คือ "ข้าวหน้าปลาไหล" ร้านป้าที่บอกได้คำเดียวเลยว่า..."โคตรอร่อยยยยย !!!"

ทางไป : เดินออกมาจากสถานี Inari แล้วให้เดินเลี้ยวไปทางซ้าย เดินไปจนถึงทางแยก ร้านจะอยู่หัวมุมทางซ้ายมือ

หน้าร้านย่างกันสด ๆภายในร้านมาดูอาหารกันบ้างดีกว่า...ดูกันเต็ม ๆ ทั้งสด หอม อร่อยกินกับซูชิ (ปลาอะไรไม่รู้ เค็ม ๆ เปรี้ยว ๆ อร่อยดี)ซดอูด้งเต้าหู้ร้อน ๆและซูชิเต้าหู้บอกเลยว่าอาหารร้านนี้สด หอม และอร่อย ทานแล้วรับรองไม่ผิดหวัง (มี set เมนูอาหารจำลองอยู่หน้าร้านด้วย อย่าลืมดูก่อนเข้าร้านนะครับ)

ป.ล. ห้ามสั่งไอ้ที่เหมือนไก่ย่างเด็ดขาด จริง ๆ มันคือ นกย่าง...แถมย่างจนไหม้ แทะยาก ไม่อร่อยอ่ะ อันนี้เตือนจริง ๆ (แต่ที่ในรูปอร่อยหมดทุกอย่างนะครับ สั่งได้เลยยย)

หลังจากกินข้าวเที่ยงเสร็จ ก็ได้เวลาที่จะเข้าศาลเจ้าFushimi Inari Shrine ซะที

ด้านหน้า

คนเขียนขอพรกับเทพจิ้งจอกเยอะเลย

มุมบังคับวิวจากยอดเขาศาลเจ้าที่อยู่บนสุดของยอดเขา เค้าบอกว่าถ้ามาขอพรที่นี่แล้วจะสมหวัง (ผมเห็นคนท้องโย้ขึ้นมาขอพรด้วยนะ) แต่...กว่าจะมาถึงที่นี่ได้ ต้องเดินขึ้นเขาอย่างน้อยเกือบชั่วโมง (เหนื่อยและเมื่อยมาก)แกะสลักตัวอักษรบนเสาอธิบายเพิ่มเติม...สำหรับภูเขาในศาลเจ้านั้น ถ้าใครมีเวลาและอยากออกกำลังกาย ก็สามารถเดินให้ครบรอบได้ (ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง) แต่ถ้าให้ผมแนะนำ...อย่าเลยครับ เอาเวลาไปเที่ยวที่อื่นดีกว่า ทั้งเหนื่อย ทั้งล้า เฮ้อออออ

เมื่อเดินเที่ยวกันจนพอใจแล้ว ก็ให้นั่งรถไฟย้อนกลับไปที่สถานีเกียวโต เพื่อจะเปลี่ยนรถไฟอีกสายไป "ป่าไผ่อาราชิยาม่า" (Path of Bamboo)

นี่คือแผนที่ทางเดินไปป่าไผ่จากสถานีรถไฟ "Saga Arashiyama"ภายในป่าไผ่ครับ สวยมากจริง ๆ โดยเฉพาะตอนพระอาทิตย์กำลังตกดินงานถ่ายแบบต้องมาเดินย้อนออกมาตรงทางเข้าป่าไผ่ แล้วเลี้ยวขวาเดินตรงไปจะเจอสะพานโทเง็ตสึเคียว (Togetsukyo) เป็นสะพานที่อยู่ในเมืองอาราชิยามา โดยสร้างเป็นสะพานไม้เสริมคอนกรีตตั้งแต่ปี พ.ศ. 2477 เป็นอีกจุดหนึ่งที่ขึ้นชื่อในการมาชมทิวทัศน์ ทั้งในฤดูใบไม้ผลิ (ซากุระ) และฤดูใบไม้ร่วง (ใบไม้เปลี่ยนสี)

แต่...ตอนผมไปใบไม่ร่วงหมดละ ฮือออออหลังจากถ่ายรูปเสร็จแล้ว ผมจึงตัดสินใจที่จะลองนั่งบัส เพื่อที่จะตรงไปเดินเล่นแถว "Gion" (เป็นย่านที่เป็นแหล่งบันเทิงยามกลางคืน แถบนี้บ้านเรือนจะเป็นแบบโบราณใช้เป็นทั้งห้องอาหาร ร้านน้ำชา และภัตตาคาร ที่ส่วนใหญ่มีเกอิชาไว้คอยรับและบริการแขก) แต่ตอนผมไปเดินก็เฉย ๆ นะ ไม่เห็นเหมือนสีลมบ้านเราเลย 555

ตรอกเล็ก ๆ ออกแนวเงียบสงบมื้อเย็นวันนี้ผมฝากท้องไว้กับร้าน Coco แกงกะหรี่ ผมว่ารสชาติเค้าเข้มข้นและให้ปริมาณเยอะกว่าไทยนะ...สรุปอร่อยกว่าไทย แต่สิ่งที่ผมประทับใจมากที่สุด คือ ร้านขนมหวานครับ ชื่อร้าน "KaraFuneya Coffee" ขนมหวานร้านนี้อร่อยสุด ๆๆๆๆ เลยยยยยหลังจากทานเสร็จก็เดินหารถไฟใต้ดินนั่งกลับสถานีเกียวโต แล้วจึงเดินกลับที่พัก

วันที่ 6

23 Feb : เที่ยวเกียวโต, ปราสาทนิโจ, วัดทอง, วัดน้ำใส

วันนี้เราจะใช้ Kyoto Bus Pass (500 เยน) ซื้อไว้ตั้งแต่เมื่อวาน เก็บของเช็กเอาท์แต่เช้า แล้วโบกรถบัสฝั่งตรงข้ามโรงแรมไปสถานีเกียวโตเพื่อฝากกระเป๋าไว้ที่ Locker ในสถานี สถานที่แรกที่จะไป คือ..."ปราสาทนิโจ" (ค่าเข้าปราสาท 600 เยน) จุดเด่นของปราสาทนิโจ ก็คือ พื้นไม้ที่มีเสียงดังเหมือนนกไนติงเกลเวลาที่มีคนเดินผ่าน หรือที่เรียกว่า Nightingale floor เนื่องจากปราสาทนิโจเป็นทั้งที่พักและที่ออกว่าราชการเวลาท่านโชกุนมาเยือนเกียวโต เจ้าพื้นไม้ที่มีเสียงนกไนติงเกลนี้จึงได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นระบบป้องกันความปลอดภัย ไว้เตือนให้เหล่าทหารซามูไรทั้งหลายไหวตัวทัน เมื่อมีผู้บุกรุกเข้ามา

นอกจากจะช่วยระวังภัยแล้ว เสียงพื้นยังฟังไพเราะระรื่นหูเมื่อเทียบกับเสียงอ๊อดแอ๊ดของไม้ทั่วไป ทำให้ไม่รบกวนโสตประสาทของบุคคลสำคัญอย่างท่านโชกุน

เริ่มต้นให้ขึ้นรถบัสสาย 50 ด้านหน้าสถานีเกียวโต ลงป้าย "Nijojo-mae"ปราสาทที่พักโชกุน (พื้นมีเสียง)


ภายในรอบปราสาท

งานถ่ายแบบอีกงานสถานที่เที่ยวที่ 2 คือ..."วัด Kinkakuji (วัดทอง)"

ให้นั่งรถ Bus จากหน้าปราสาทนิโจ (น่าจะสาย 50 สายเดิมนะครับ) มาลงป้าย "Kinkakuji-mae" แต่....อย่าเพิ่งรีบร้อนเข้าวัดครับ ให้เดินย้อนออกมาทางปากซอยจนถึงถนนใหญ่ แล้วข้ามถนนเดินไปทางด้านขวา เพื่อจะไปกิน..."ข้าวหน้าเทมปุระแสนอร่อยยยยย !!!"

รูปหน้าร้านภายในร้านเมนูครับ อร่อยและไม่แพงอาหารจานหลักครับ "ข้าวหน้าเทมปุระ"

ทานคู่กับราเมงร้อน ๆ หอมอร่อยขอบอกเลยว่าร้านนี้...ถูก อร่อย และดีจริง ๆ ครับ เมล็ดข้าวที่ใหญ่และเหนียวหนึบ ไม่เละ กุ้งที่นุ่มและสด แป้งเทมปุระที่กรอบอร่อย ผักทอดที่ไม่อมน้ำมันเลย ขอยกนิ้วให้เลยครับ

กินมื้อเที่ยงกันอิ่มแล้ว เราก็เดินย้อนกลับมาเพื่อเข้าชมวัดทอง (ค่าเข้า 400 เยน) วัดทอง...สวยอร่ามมากครับสถานที่เที่ยวสุดท้ายของวันนี้..."วัดKiyomizudera (วัดน้ำใส)" (ค่าเข้า 300 เยน) นั่งรสบัสจากด้านหน้าวัด สาย 12 จากสถานี Kinkakuji-mae ไปลงที่ป้าย Gion และต่อสาย 100 202 206 207 ไปป้าย Kiyomizu-michi ครับ (อันนี้ก๊อบปี้เค้ามานะครับ แต่น่าจะตามนี้เพราะผมเองก็จำไม่ค่อยได้ละ ขึ้นรถมั่วอยู่สักพักเหมือนกัน แต่ดีที่เป็นบัตร Day อิอิ) พอลงรถแล้วให้เดินขึ้นเนินไปเรื่อย ๆ ระหว่างทางจะมีร้านขายขนมและของฝากมากมาย แวะช้อปได้ตามอัธยาศัย (ไว้ซื้อขากลับก็ได้นะครับ)

เริ่มที่มุมถ่ายแบบหน้าวัดระฆังวัดมุมบังคับที่ทุกคนต้องถ่าย (ถ้ามาช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจะสวยมาก ๆๆๆ นะครับ)

เจดีย์ข้างวัดน้ำศักดิ์สิทธิ์ (ผมเห็นบางคนเอามาดื่มเลย แต่ผมแอบเห็นว่าท่อส่งน้ำมันเป็นสนิมด้วยนะ ไม่แน่ใจว่ามองผิดรึเปล่า ผมเลยขอผ่านจ้า)เสร็จแล้วก็เดินย้อนกลับมาแถวตลาด หาของกินแล้วจึงนั่งรถไฟกลับที่พักใน Osaka (New Osaka Hotel) ร้านอะไร จำไม่ได้แล้ว แต่ก็...อร่อยยยย

ข้าวหน้าเนื้อข้าวหน้าหมูไก่คาราเกะวันที่ 7

24 Feb : เที่ยวเมืองโกเบ, กินเนื้อโกเบ

นั่งรถไฟจาก Shinsaibashi มาลงสถานี Sannomiya (โกเบ)ขอแปะ City Loop Guild กับตารางรถไว้ก่อนนะครับตารางเวลาเดินรถรถครับซื้อตั๋วรถ One Day Pass 680 เยน (ซื้อบนรถเลยนะครับ ที่อื่นไม่มีขาย) ขึ้น City Loop Busไปลงสถานีที่ 10 (Kitano) เดินเล่นชมตึกสวยปิดด้วยงานถ่ายแบบ 55ขึ้นรถบัสต่อ กลับมาลงที่ป้ายที่ 13 (ฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟ) ให้เดินข้ามถนนกลับไปแล้วเดินเข้าด้านขวาของสถานี ที่เป็นถนนเล็ก ๆ เพื่อที่จะไปกิน "เนื้อโกเบ" จะเจอรูปปั้นนี้อยู่ด้านหน้าถนนเดินเข้ามาในถนนเล็ก ๆ ร้านเนื้อโกเบจะอยู่ด้านขวา (เดินเข้าไปนิดเดียวนะครับ ไม่ลึก) ถึงแล้ว Steak Landร้าน "Steak Land" จะมีราคาโปรโมชั่น "Lunch Set" เวลาช่วง 12.00-14.00 น. แนะนำให้ไปตอนเที่ยงตรงหรือก่อนเวลาเล็กน้อยนะครับ เพราะเที่ยงปุ๊บคนเต็มปั๊บ เนื้อโกเบราคาชุดละ 2,980 เยนเท่านั้น !!! เสิร์ฟพร้อมข้าวและสลัด (รู้สึกข้าวจะเติมได้นะครับ เห็นคนอื่นเติม แต่ผมไม่ได้เติม) โต๊ะหนึ่งจะนั่งกันประมาณ 5-6 คน จะมีเชฟมาทำให้สด ๆ ตรงกลางโต๊ะเลยครับ (หัวเหม็นเสื้อเหม็นอีกแล้ว)

เชฟเอาวัตถุดิบมาเตรียมทำกันร้อน ๆผัดกันสด ๆ บอกได้ครับว่าจะเอา Rare, Medium, Well doneเสิร์ฟพร้อมกระเทียมที่ทอดกันสด ๆ พร้อมทานขอบอกกกก...เนื้อนุ่มมาก ๆๆๆๆ เคี้ยวแล้วนุ่มในปากสุด ๆ หอม อร่อย ไม่ต้องจิ้มซอสที่ให้มาก็ได้ ทานกับข้าวร้อน ๆ

ทานกันจนอิ่ม (พร้อมกลิ่นที่ติดทั่วทั้งตัวเลย แนะนำซื้อสเปรย์ดับกลิ่นติดไปด้วยนะครับ) ให้ขึ้นรถบัสที่ป้าย13 ไปลงป้ายที่ 17 เดินเล่นถ่ายรูปชิล ๆ ริมอ่าวโกเบ

เราสามารถเดินมาเรื่อย ๆ จนถึงป้ายที่ 2 ได้เลยครับ

*** ห้างที่อยู่ข้าง ๆ ของป้ายที่ 2 ต้องแวะ !!! นะครับ ***

เดินเข้าไปในห้าง ด้านซ้ายมือจะเจอร้านขนมที่ชื่อว่า "Nana Green Tea" ผมไม่รู้ว่าอร่อยทุกอย่างรึเปล่า แต่แก้วนี้ที่ผมสั่ง...อร่อยมาก ๆๆๆๆ ชาเขียวหอมหวาน ช็อกโกแลตอร่อย ทุกอย่างผสมกันอย่างลงตัว ห้ามพลาดดดด !!!กลับมาขึ้นรถป้ายที่ 2 เพื่อไปลงป้ายที่ 3 เดินเข้าซอยเล็ก ๆ ด้านหลังป้าย เพื่อเข้าสู่ถนน "Motomachi Shopping Street" เราสามารถเดินดูของไปเรื่อย ๆ จนทะลุไปถึง "China Town" ได้เลยนะครับ (ป้ายที่ 4) ร้านขายของซ้ายขวา แต่คนค่อนข้างน้อยทางเข้า China Townของกินขายเพียบเสร็จแล้วจึงนั่งรถไฟกลับ Osaka เก็บของในโรงแรมเสร็จแล้วก็ออกมาหาอะไรกิน ไปเจอร้านข้าวแกงกะหรี่แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น อยู่ถนนด้านหลังโรงแรม (ไม่มีรูปหน้าร้านอ่ะครับ ขอโทษจริง ๆ) เป็นแกงกะหรี่เนื้อสับแบบดั้งเดิม...อร่อยแบบบอกไม่ถูกวันที่ 8

25 Feb : เก็บตกใน Osaka

วันนี้ทั้งวันเป็นวันแห่งการช้อปปิ้งหลาย ๆ สิ่งที่เราเล็งไว้ตลอด 7 วันที่ผ่านมา ผมได้เดินสำรวจราคาของทุกร้าน...ย้ำ !!! ทุกร้าน แล้วจดว่าร้านไหนของถูกสุด (แต่ก็มีหลวมตัวซื้อของที่แพงกว่ามาบ้าง) แล้วจึงมาจัดการซื้อในวันนี้ มื้อสาย ผมฝากท้องไว้กับ Sushi Zanmai (ย้อนขึ้นไปดูแผนที่ที่ผมทำไว้ได้ครับ) ใครจะมาแนะนำมากินช่วง 10.00-15.00 น. มี lunch set คุ้มมาก !!!อันนี้เมนู Special ชิ้นที่ 4 จากซ้าย อร่อยล้ำมากกกกกกตกเย็นก็เก็บของแล้วเช็กเอาท์จากโรงแรม มุ่งตรงสู่สนามบิน Kansai เก็บตกภาพยามค่ำคืนนิดนึง

แต่...เราจะแวะช้อปปิ้งที่ "Rinku Outlet" ที่สถานี Rinku Town (สถานีก่อนถึงสนามบิน)

อันนี้รวมรูปของกินที่ผมกินมาตลอดทั้งTrip ครับ หุหุ (น้ำหนักขึ้นมา 2 กิโลกรัม)สรุปยอดค่าใช้จ่ายครับ...

ค่าโรงแรม : 27,182 เยน
ค่ารถ : 9,800 เยน
ค่า Endo Sushi+ซุปหอย : 4,565 เยน
ค่าเข้าวัดทั้งหลาย : 1,450 เยน
ค่าข้าวเฉลี่ย 7 วัน (ค่าข้าววันแรกมื้อเย็นใช้ค่าเนื้อโกเบแทนไป) ตีมื้อละ 1,000 เยน : 21,000 เยน
เนื้อโกเบ : 2,980 เยน
ค่า Bmobile Net Sim Unlimited 14 วัน : 3,980 เยน
รวมทั้งสิ้น...70,957เยน x อัตราแลกเปลี่ยน 0.32 = 22,706 บาท

ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่สละเวลามาดูกระทู้ของผมนะครับ ผมหวังว่ากระทู้นี้จะสามารถใช้เป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนได้บ้างไม่มากก็น้อย เหมือนกับที่ผมได้เคยขอความช่วยเหลือเรื่องข้อมูลก่อนไปเที่ยวจากเพื่อน ๆ ใน Pantip มาก่อน...ผมขอบอกก่อนว่าผมไม่ได้รู้เรื่องญี่ปุ่นทุกเรื่องครับ ผมรู้เรื่องเฉพาะสถานที่ที่ผมได้มีโอกาสไปเที่ยว ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีปัญหาสงสัยในกระทู้ หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่ผมเคยไป สามารถสอบถามข้อมูลได้ ผมยินดีให้ความช่วยเหลือครับ ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับเพื่อน ๆ ที่ติดตามอ่านมาจนจบ...สุดท้ายนี้ถ้าไม่เป็นการรบกวนเพื่อน ๆ จนเกินไป ขอเพื่อน ๆ ช่วยย้อนขึ้นไป "โหวต" เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมในการทำกระทู้รีวิวครั้งต่อ ๆ ไปนะครับ ขอบคุณครับ ^___^

สำหรับเพื่อน ๆ คนรักแมว ผมมีเพจแมวน่ารัก ๆ ที่ผมเลี้ยงไว้ 3 ตัว ยังไงเพื่อน ๆ สามารถแวะเข้าไปติดตามไปชมกันได้นะครับ เอาไว้ดูคลายเครียดเวลาเบื่อ ๆ เซ็ง ๆได้ครับ ขอบคุณครับ ^^

เฟซบุ๊ก สามแมวเก๋า

ป.ล. หน้า Kitano Cho Plaza ซื้อชีสพุดดิ้งโกเบ อร่อยมากกกกกก


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
คุณกำลังดู: เที่ยวโอซาก้า-นารา-เกียวโต-โกเบ พร้อมตะลุยกินของอร่อย

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด