ทักทายขุนเขา หยอกล้อสายหมอกแม่เมย ณ เมืองตาก

อุทยานแห่งชาติแม่เมย จังหวัดตาก เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ของประเทศ จากภูมิประเทศที่หนาวเย็น ดอกไม้นานาชนิด และภูเขาสูง

ทักทายขุนเขา หยอกล้อสายหมอกแม่เมย ณ เมืองตาก
อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ ชานมชงเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก chanomworld

เมื่อเอ่ยถึง "จังหวัดตาก" หลายคนคงนึกถึงสถานท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความหลากหลาย ความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ อากาศที่หนาวเย็น ดอกไม้เมืองหนาว ภูเขาสูง แต่วันนี้กระปุกท่องเที่ยวจะพาเพื่อน ๆ ไปชมอีกหนึ่งความงดงามของที่นี่ นั่นก็คือ อุทยานแห่งชาติแม่เมย อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ผ่านบันทึกการเดินทางพร้อมภาพถ่ายแจ่ม ๆ ของ คุณ ชานมชงเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันจ้า อ๊ะ ๆ แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติแม่เมย ซะหน่อย ...

อุทยานแห่งชาติแม่เมย ได้รับการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติตามพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณ ที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ป่าท่าสองยาง ในท้องที่ตำบลแม่สอง และตำบลแม่อุสุ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 115,800 ไร่ หรือ 185.28 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีที่ราบน้อย โดยมีความสูงเฉลี่ย 680 เมตร จากระดับน้ำทะเล จุดสูงสุด 1,250 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยป่าไม้ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีพื้นที่ติดต่อกับชายแดนพม่า และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกผาเทวะ, ทุ่งหญ้านิรนาม, น้ำตกแม่สลิดน้อย และถ้ำแม่อุสุ ฯลฯ นอกจากนี้ อุทยานแห่งชาติแม่เมย ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ซึ่งใช้เวลาเดินประมาณ 6 ชั่วโมง ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง โดยสามารถติดต่อล่วงหน้าที่อุทยานฯ ได้ อย่างไรก็ตาม อุทยานแห่งชาติแม่เมย กำลังเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและอยากเดินทางขึ้นไปสัมผัสอากาศเย็น ๆ

เอาล่ะ...รู้จักกับ อุทยานแห่งชาติแม่เมย กันพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ได้เวลาตาม คุณ ชานมชงเอง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ไปสัมผัสกับความงดงามกันแล้ว ^___^

ภาพหนึ่งภาพบอกเรื่องราวมากมาย อาจจะเป็นเสี้ยวหนึ่งของแรงบันดาลใจ อาจจะเป็นความคิดถึงที่ยังไงก็ยังคิดถึง แล้วมันไม่เคยหายไปไหน? หรืออาจจะเป็นเพื่อนเก่าที่รู้จักกันมานาน คล้าย ๆ กับข้อความดี ๆ ที่ไม่เคยหายไป มันคงเป็นเรื่องราวความทรงจำที่รู้สึกดี ที่ทำให้ใครก็ตามที่ผ่านมาได้คิดถึงกัน … I MISS YOU ::: ขุนเขาและสายหมอกแห่งแม่เมย @ จังหวัดตาก

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แล้วก่อนหน้านี้ความคิดถึงไปอยู่ที่ไหน?? บางทีอาจจะอยู่ที่ไหนสักที่ที่เราไม่เคยไปอาจจะเป็นที่นี่ก็ได้ (ดอยอ่างขางกับนางพญาเสือโคร่ง)

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ภาพทุกใบคือความสุขที่ผมได้รับ มันคงเป็นความทรงจำที่คิดถึง ไหน ๆ ก็ได้ไปแล้ว อยากเห็นวิวที่ดีที่สุด เพราะเราคงไม่ได้ไปทุกวัน ไม่ได้ไปทุกเดือน ไม่ได้ไปทุกปี หรือบางทีก็อาจจะไม่ได้ไปอีกเลยก็ได้ จากหนึ่งที่ที่เราเคยไป แล้วมีบางสิ่งที่เชื่อมความรู้สึกดี กับความผูกพันเอาไว้ด้วยกัน ผมจะเรียกมันว่าความคิดถึง

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

เคยรู้สึกไหมที่บางทีความคิดถึงก็ทำงานเสมอ? อาจจะไม่เคยไปที่นั้นบางทีก็เหมือนรู้สึกเคยไป แต่จริง ๆ ยังไม่ได้ไป แต่ก็รู้สึกคิดถึงที่นั้นขึ้นมา

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

และนี่ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผมกำลังทำทุกอย่าง เพื่อเดินหาสิ่งที่ผมคุ้นเคย ความรู้สึกบอกผมเสมอว่าผมต้องรู้สึกดี รู้สึกผูกพัน และรู้สึกคิดถึงแน่นอน แล้วสุดท้ายมันก็ทำให้ภูเขาจากที่หนึ่งเชื่อมกันกับอีกที่หนึ่งเสมอ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

มันคงมีแรงส่งบางอย่างจากขุนเขาที่ไหนสักที่ที่ผมได้เคยไป แล้วส่งผมมาถึงที่นี่ในตอนนี้ จากนี้ที่ผมจะได้เห็นสิ่งที่อยากเห็น กับการเปลี่ยนแปลงในทุกช่วงเวลาของขุนเขาและสายหมอกในที่แห่งนี้

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แล้วสักพักผมก็เผลอหลับไป ทั้ง ๆ ที่ตอน 6 โมงเย็น ผมยังอยู่บ้านอยู่เลย ผมจำได้ลาง ๆ ว่า เราแวะพักนอนกันที่ตัวเมืองตากในคืนนั้น โดยที่ผมไม่รู้ตัวเลยว่า ความคิดถึงกำลังเริ่มเดินทางตั้งแต่ตอนนั้น!!!

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แสงที่ยังหาไม่เจอในเช้าวันนั้น แต่กลับมีแต่เสียงที่ทำให้ผมรู้สึกตัว เสียงบางอย่างที่พาผมมาถึงจุดชมวิวแม่น้ำเมยก่อนถึงที่ทำการอุทยานฯ เวลานี้ตีสี่ครึ่งแล้ว สติและความรู้สึกของผมค่อย ๆ คืนกลับมาอย่างช้า ๆ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

มันเหมือนความฝันที่เลือนลาง ที่ทำให้ผมรู้สึกว่านี่ใช่ไหม "แรงบันดาลใจ" มันคงเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่กำลังจะทำให้ผมรู้ว่าโลกใบนี้ยิ่งใหญ่แค่ไหน?

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แล้วความจริงก็ค่อยเริ่มต้นทีละนิด ผมขับรถออกมาจากโรงแรมตอนตี 5 มาถึงตัวอุทยานแห่งชาติแม่เมย ซึ่งอยู่ในอำเภอท่าสองยาง ในตอนเช้า 7 โมงครึ่ง

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ทั้ง ๆ ที่นอนไม่ถึงห้าชั่วโมงและขับรถมาไกล แต่มันไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกเพลียเลย เหตุผลที่ต้องเดินทางแบบนี้ ก็เพราะอยากอยู่ในบรรยากาศช่วงเช้าสองวันเต็ม ๆ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ผมอยากเต็มที่กับทุกสิ่ง อยากเห็นวิวที่ดีที่สุด เพราะเราคงไม่ได้ไปทุกวัน แล้วก็ไม่ได้ไปทุกเดือน ไม่ได้ไปทุกปี แล้วบางทีก็อาจจะไม่ได้ไปอีกเลยก็ได้

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

มันเหมือนว่าผมโชคดีเสมอที่ได้เจอบรรยากาศแบบนี้ แต่เอาเข้าจริง ๆ ผมก็ลุ้นตัวโก่งทุกครั้งในตอนเช้าเสมอ เพื่อนที่ไปด้วยมักพูดว่าวันนี้สงสัยไม่ได้เจอหมอกแน่ ๆ ผมก็จะตอบไปด้วยความมั่นใจเกินร้อยว่า มากับใครรู้ซะบ้าง!!!


อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แต่จริง ๆ ผมก็หวั่นใจอยู่ไม่น้อย ผมก็ไหว้พระก่อนนอนเสมอ แล้วก็ภาวนาให้มีทะเลหมอก มันเป็นความรู้สึกมีความสุขเวลาเจอบรรยากาศแบบนั้น แล้วผมก็มาถึงจนได้จุดชมวิวแรก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 7 กิโลเมตร

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย ตั้งอยู่ในเขตอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก มีพื้นที่ติดต่อกับชายแดนสหภาพพม่า โดยมีแม่น้ำเมย เป็นเส้นแบ่งเขตแดน เป็นอีกหนึ่งอุทยานที่มีความสวยงามและอลังการของทะเลหมอกไม่แพ้ที่ไหน ไม่ว่าจะเป็น ม่อนปุยหมอก ม่อนครูบาใส ม่อนกระทิง ม่อนกิ่วลม และม่อนพูนสุดา ซึ่งแต่ละจุดเป็นจุดชมทิวทัศน์ของขุนเขาสีเขียว และทะเลหมอกสีขาวที่สวยงามมาก

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

จุดชมวิวม่อนครูบาใสเป็นจุดชมวิวขุนเขาและทะเลหมอกได้สวยมาก อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่ใครหลายคนเห็นแล้วต้องชอบ เรามาถึงเกือบสายแล้ว แต่โชคดีที่ยังมีทะเลหมอกเยอะขนาดนี้

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ก่อนอื่นต้องขอบคุณข้อมูล และแรงบันดาลที่ดีสำหรับการเดินทางครั้งนี้

1. ข้อมูลแม่เมย – จุดชมวิวขุนเขาและทะเลหมอก – การเดินทาง โดยเว็บไปด้วยกันดอทคอม

http://www.paiduaykan.com/76_province/north/tak/meamuey.html

2. ข้อมูลทุกด้านของแม่เมย – ที่พักบนอุทยาน จากเว็บกรมอุทยานแห่งชาติ

http://www.dnp.go.th/parkreserve/asp/style1/default.asp?npid=221

3. ภาพและเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผมเดินทางไปแม่เมย

3.1 http://2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E12874282/E12874282.html by nickyraksanook

3.2 http://2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E8734864/E8734864.html by ม่วงมหากาฬ

3.3 http://www.hamanan.com/tour/tak/sunsetmonkrubasai.html by ไปเที่ยวด้วยกันไหม

4. คำนวณแผนที่เส้นทางการเดินทาง จากเว็บกูเกิล แมพ http://maps.google.co.th/

5. เช็กสภาพอากาศ จากเว็บกรมอุตุนิยมวิทยาประเทศไทย http://www.tmd.go.th/index.php

6. วางแผนการเติมแก๊สรถยนต์ LGP http://www.gasthai.com/station/sum.asp

7. ขอบคุณตัวผม และเพื่อนร่วมทางที่ดีเสมอ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

พวกเราเคยคุยกันเสมอว่า หรืออยากไปเที่ยวในที่ที่บรรยากาศดี ๆ?

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ในความคิดของผม ขุนเขาทำให้สถานที่นั้นสวยงามอยู่แล้ว และสายหมอกก็ทำให้สถานที่นั้นบรรยากาศดีและสวยขึ้นไปอีกเท่าตัว ดังนั้น เวลาที่ผมได้เจอทะเลหมอกบนขุนเขา มันคือสถานที่ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกดี มันคงเหมือนกับประโยคที่ผมพูดบ่อย ๆ ว่ามันมีที่สวย ๆ บนโลกใบนี้ที่เราสามารถได้มาเห็นด้วยตาของเราเลยหรือ? แต่ก่อนผมไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่หรอก แต่สำหรับตอนนี้ผมเข้าใจแล้ว แค่ได้นึกถึงวันนั้นก็ยังรู้สึกถึงความสุข ที่ส่งมาถึงตอนนี้ได้เลย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

จากจุดชมวิวม่อนครูบาใส เราขับรถไปอีกหน่อย ไปอีกนิดเดียว ก็จะได้เจอจุดชมวิวที่สวยไม่แพ้กัน ระยะทางประมาณ 200 เมตร

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

มันคือ ม่อนพูนสุดา เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ตกดิน วิวประมาณกับจุดชมวิวม่อนครูบาใสเลยครับ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ชื่อม่อนพูนสุดาตั้งขึ้นตามชื่อของ นักถ่ายภาพชั้นครูของเมืองไทย คือ อาจารย์พูน เกษจำรัส และภรรยาของท่านชื่อ สุดา เพื่อเป็นเกียรติแด่ อาจารย์พูน ในฐานะที่เป็นผู้เดินทางมาถ่ายภาพบนหม่อนนี้เป็นคนแรก

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

มันเป็นทริปที่ผมตัดสินใจนานที่สุด เพราะมันเป็นทริปแค่สองวันหนึ่งคืน แต่ประเด็นคือมันไกล ไกลมาก!!!! ไปค้างได้แค่คืนเดียว คือ เที่ยววันเสาร์แล้วกลับวันอาทิตย์

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ด้วยเหตุผลหลักคือระยะทางที่ไกลมาก เราออกเดินทางกันในคืนวันศุกร์ขับรถไป ฟังเพลงไปในปลายเดือนพฤศจิกายน แล้วแวะนอนที่โรงแรมกลางเมืองตากในตอนห้าทุ่มเศษ แล้วเช้าวันนั้นผมก็ตื่นกันแต่ตีสี่ครึ่ง ชั่วโมงผมก็มาถึงที่แห่งนี้
อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ใครบอกว่าเส้นทางนี้ขับยาก ผมรู้สึกขับง่ายมาก ไปง่ายกว่าที่คิด !! ผมผ่านอุทยานแห่งชาติที่เคยไปด้วยนั้น คือ อช.ตากสิน แต่ไม่ได้แวะเข้าไป

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ถึงตอนนี้ผมอยากจะบอกอะไรบางอย่างกับตัวเองดัง ๆ "ดีใจที่โฟกัสที่นี่ตั้งแต่แรก ดีใจที่แรงบันดาลใจทำงานได้ และดีใจที่เราได้เจอกัน"

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ด้วยความรู้สึกดี ๆ มากมาย และมีหลายเหตุผลที่ผมชอบและหลงรักที่แห่งนี้ แม่เมยมีป่าเขาสีเขียว ๆ เหมือนกับสีเขียวบนอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ที่ผมชอบ แม่เมยมีภูเขาสวย ๆ ที่ผมรัก แม่เมยมีทะเลหมอกให้ตื่นตา เหมือนกับทะเลหมอกที่ยิ่งใหญ่และน่าตื่นเต้นบนภูชี้ฟ้า แม่เมยมีอากาศเย็นสบาย เหมือนกับเวลาอยู่บนภูทับเบิกก็ไม่เคยรู้สึกว่าที่นั้นร้อนเลย แม่เมยมีจุดชมวิวเยอะมาก เหมือนกับตอนที่ไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติศรีน่านในตอนนั้น แม่เมยอยู่ไกลขับรถนานมาก แต่มันก็แปลก เพราะยิ่งอยู่ไกลก็ยิ่งอยากไปเหมือนกับตอนไปคิดจะไปดอยผาตั้ง แม่เมยดูลึกลับน่าค้นหา เหมือนกับความรู้สึกตอนนั้นที่ได้ไปที่ดอยกาดผี แม่เมยมีดอกไม้ข้างทางให้ดู เหมือนกับเส้นทางที่กำลังพาผมขึ้นดอยอ่างขาง แล้วแม่เมยก็สงบเงียบราวกับความฝัน เหมือนกับความฝันในโลกแห่งความเป็นจริงบนดอยแม่ตะมาน และนี่ก็เพียงพอที่ทำให้ผมปลื้มกับการเดินทางครั้งนี้เป็นอย่างมาก

อุทยานแห่งชาติแม่เมย
อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

หลังจากที่ผมทำความรู้จักกับม่อนครูบาใส – มอนพูนสุดาแล้ว เราขับรถตรงไปอีก 5 กิโลเมตร ก็มาถึงอีกหนึ่งจุดชมวิว นั่นก็คือ จุดชมวิวม่อนกิ่วลม

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

จุดชมวิวม่อนกิ่วลมถือว่าเป็นจุดชมวิวที่ใครมาที่นี่ก็ไม่ควรจะพลาด!! มันเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นวิวภูเขาได้สวยมาก แต่ตอนนี้ไมมันเป็นแบบนี้?

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

เป็นเช้าที่มองไรไม่เห็นเลย อาจจะเป็นเพราะว่าตรงนี้เป็นจุดชมวิวที่สูงมาก เลยทำให้โดนกระแสลมพัดอยู่ตลอดเวลา หมอกเลยไม่รู้จะไปทางไหน?

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แต่ยังไงสายหมอกยังคงทำงานเสมอ ไม่ว่าผมจะไปที่ไหน เมื่อไหร่ และอย่างไร? แต่ไม่เป็นไรเพราะนี่แค่เช้าสำรองวันแรก... ของจริงคงอยู่วันพรุ่งนี้…สาธุ!!!

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ที่ผมทำแบบนี้เพราะอยากเห็นบรรยากาศสองเช้า ต้องมีสักเช้าที่อากาศดี ถ้าเช้าหนึ่งพลาด แล้วเช้านี้ก็เป็นไปตามแผนที่วางไว้ คือผมได้เห็นวิวทะเลหมอกสองจุดใหญ่ แต่พลาดที่ดอยม่อนกิ่วลม แล้วผมก็ได้เห็นอะไรบางอย่างอีกครั้ง? มันคือใบไม้ใบ ใบไม้ที่เปลี่ยนสี สีของมันถูกเปลี่ยนไป สีแดงของใบไม้ ใบอะไรก็ไม่รู้ มันคงได้เวลาของการจากไป ถึงได้ร่วงมาอยู่บนพื้นดิน หรือว่ามันคือปลายทางของความคิดถึง? แม้กระทั้งความรู้สึกหรือความทรงจำที่เคยผ่านมา หรือแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ก็คงกำลังเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนแปลง เหมือนกับใบไม้สีแดงใบนั้นก็เป็นไปได้

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

และก่อนที่ใบไม้สีแดงนั้นจะหายไปจากโลกใบนี้ ตอนนี้สิบโมงแล้วสินะ เรากลับรถมุ่งหน้าเข้าสู่ที่พักในอุทยานฯ ไว้เย็นนี้เราคงได้กลับมาอีกรอบ

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แล้วผมก็หันหลังแล้วกลับไปที่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง มุ่งหน้าเข้าสู่ที่ทำการอุทยานฯ ติดต่อเรื่องที่พักที่ได้จองไว้!!!

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

สองข้างทางบนอุทยานแห่งชาติแม่เมยมันเต็มไปด้วยขุนเขา ต้นไม้สีเขียว สายหมอกสีขาว และอากาศที่เย็นสบาย กับคนไม่กี่คนบนดอยนี้

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แม้จะเหนื่อยไปบ้างแต่ผมไม่เคยคิดว่ามันลำบาก เพราะนั้นคือสิ่งที่ผมชอบขุนเขาสีเขียวและสายหมอกสีขาวทำให้ผมรู้สึกสนุกทุกครั้ง!!!!

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ระหว่างทางเราได้เจอน้ำตกข้างทางเลย ชื่อน้ำตกแม่ระเมิง ผมยังคุยกับเพื่อนเลยว่า คำมันคล้ายคำของประเทศพม่า แต่ก็ไม่น่าแปลกเพราะเขาโซนนี้ติดประเทศเพื่อน บ้านแม่วงก์ แม่สะเรียง แม่ระเมิง แม่สอด แม่ระมาด ที่คิดได้ก็ประมาณนี้

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ขากลับเราก็ยังผ่านจุดชมวิวที่แรกที่เราผ่านมา นั่นก็คือ ม่อนครูบาใส แปลกแต่จริงทีสิบโมงแล้วยังมีทะเลหมอกแบบเบา ๆ ให้ได้เห็นกัน ทั้ง ๆ ที่ตอนเช้าผมได้แวะที่นี่เป็นจุดแรก เพราะรู้สึกดีขากลับก็ต้องแวะอีกรอบ ผมอยากเก็บความรู้สึกดี ๆ แบบนี้ไว้ เพราะไหน ๆ ก็ไปแล้ว มีโอกาสได้เห็นหลายรอบก็ยิ่งดี

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ผมขอเต็มที่กับบรรยากาศที่ผมอยากเห็น มันคงเป็นเวลาที่เห็นวิวที่ดีที่สุด เพราะเราคงไม่ได้ไปทุกวัน ไม่ได้ไปทุกเดือน ไม่ได้ไปทุกปี แล้วบางทีก็อาจจะไม่ได้ไปเห็นอีกเลยก็ได้

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แล้วผมก็มาถึงที่ทำการอุทยานฯ บ้านพักที่ผมจองไว้เป็นบ้านพักหลังนี้ 1,200 บาท สำหรับ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ผมใช้เวลาไม่นานในการเดินดูรอบตัวอุทยานฯ ตรงโซนที่พัก ใช้เวลานิ่ง ๆ มองอะไรบางอย่าง แต่ก็มันก็มีบางสิ่งที่ชัดเจนเพียงพอที่ทำให้ผมเลือกพักในบนอุทยานฯ นี้ บรรยากาศที่ดีที่พร้อมสำหรับทุกสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นของทริปนี้

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แล้วผมก็นอนกลางวันหลับไปพักหนึ่ง ตื่นมาสี่โมงเย็น ถึงเวลาการนัดพบกับบางอย่าง นั้นก็คือ แสงแรกของที่ไหนสักที่ แสงที่นำทางให้ผมมาถึงจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน แต่ตอนนี้มันเป็นแสงสุดท้ายของผม

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แต่ดูเหมือนว่าวันนี้ฟ้าไม่ค่อยเต็มใจเท่าไหร่ แม้ฟ้าจะปิดแต่การเดินทางเพื่อตามหาความสุข บนเส้นทางของขุนเขาของผมยังดำเนินต่อไป มันคงอยากทำให้ผมรู้ว่าแรงบันดาลใจมันคืออะไร? แรงบันดาลใจที่ทำได้แต่รอ และรอให้มันได้ผลแบบที่ผมเคยทำ เฝ้ารอและรอยคอยอย่างเงียบ ๆ มันอาจจะดูว่าชีวิตในตอนนี้ไม่มีอะไร? แต่ยังดีที่มีบางอย่างให้เราได้คิดถึงใคร หรืออาจจะมีใครสักคนที่กำลังคิดถึงเรา


อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

มันอาจเป็นความหมายของคำว่า "รู้สึกดี" หรือบางทีอาจจะเป็นคำว่า "คิดถึง" มันอาจจะเป็นหนึ่งชีวิต กับอีกหนึ่งลมหายใจที่จำเป็นต้องไปด้วยกัน หนึ่งชีวิตก็เหมือนต้นไม้ต้นหนึ่ง ใครบางคนอาจเป็นภูเขา ที่มันจำเป็นต้องอยู่คู่กัน ความสุขที่เกิดขึ้นมันคือความคิดถึงใช่ไหม?

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แล้วดวงตะวันในที่ซึ่งผมยืนอยู่กำลังค่อย ๆ ลาลับขอบฟ้าไป แต่อีกที่ไหนสักที่บนโลกใบนี้ แสงวันใหม่คงกำลังเริ่มต้น แต่ในที่สุดแสงแรกของวัน กับแสงสุดท้ายของวันอาจเป็นที่เดียวกันกับที่เราคุ้นเคยและยังคงคิดถึงอยู่เสมอ แล้วผมก็ขับรถกลับที่พัก เข้านอนรอเช้าวันรุ่งขึ้นอย่างตื่นเต้น!!!!!

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

เช้ามืดวันต่อมา เราตื่นนอนกันแต่ตีห้า แล้วพร้อมเดินทางตอนตีห้าครึ่ง ตอนขับรถขึ้นไปทั้ง ๆ ที่มืดมาก แล้วก็ไม่มีใครตามมาสักคัน นี่ไงครับจุดชมม่อนกิ่วลม เป็นจุดชมวิวที่จะมองเห็นตะวันในเช้าวันใหม่

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แล้วเช้าวันนี้ก็วันที่ดีของผมอีกหนึ่งวัน ด้วยเหตุผลของขุนเขาที่ทำให้ผมได้เจอทะเลหมอก จุดเริ่มต้นของเรื่องเล่าดี ๆ ตั้งแต่วินาทีนี้!!!!

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

"ดีใจที่โฟกัสที่นี่ตั้งแต่แรก ดีใจที่ยังไงก็ไม่เคยผิดแผน ดีใจที่แรงบันดาลใจทำงานได้ และดีใจที่เราได้มาเจอกัน" มันเป็นความสุขเมื่อความบังเอิญตั้งใจมาพบกัน มันรู้สึกดี และอบอุ่นเสมอเพราะเราไม่เคยเปลี่ยนไป

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

จากการเดินทางในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา ผมชอบและประทับใจกับทุกที่เสมอ... แต่มีไม่กี่ที่ที่ผมจะรู้ว่ามันเหมือนภาพแห่งความฝันที่มีตัวตนและสัมผัสได้ ความรู้สึกประมาณว่า เป็นไปได้หรือที่เราจะได้เห็นสิ่งที่สวยงามขนาดนี้ มันเหมือนของขวัญที่เป็นความฝันของเรา และเมื่อไหร่ที่นึกถึงมันมันก็พร้อมที่กลับมาทำให้เรารู้สึกดีเสมอ ถ้ามันเป็นความสุข เราคงมีความสุขที่ได้อยู่กับมัน และได้ทำมัน เพราะมันไม่ใช่งาน แต่ถ้ามันเป็นสิ่งที่เรารักและอยากทำ มันก็คือคำตอบที่เรารู้สึกในวันนี้ได้เห็นวิวในแบบที่เราไม่เคยเห็น และได้ใช้เวลาดีดีกับที่ไหนสักที่ที่เราไม่เคยไป

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมยอุทยานแห่งชาติแม่เมย

บรรยากาศที่มันเข้าไปอยู่ในจิตใต้สำนึก แล้วมันก็ทำให้ที่แห่งนี้มีชีวิต มันคงเป็นชีวิตที่ทำให้เรารู้สึกดี เป็นภาพที่คอยเล่าเรื่องความทรงจำของใครบางคน ความรู้สึกดี ๆ ที่ทำให้ภาพพวกนี้กลับมามีชีวิต อย่างน้อยมันก็ทำให้ผมมีเรื่องเล่าที่ให้รู้สึกดีในแต่ละวันเพิ่มขึ้นอีกเรื่องหนึ่ง เรื่องเล่าของความสุขอยู่ที่ใจก็จริง แต่บางเวลามันก็ต้องการสถานที่ที่งดงาม

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

มันก็ทำให้ผมได้ตื่นแต่เช้า จำได้ว่ามาถึงทีนี่ตั้งแต่ 6 โมงเช้า แต่ตะวันมาตอน 7 โมง แล้วผมก็บ่นว่าไม่น่ารีบมาเลย น่าจะนอนอีกสักพักยังง่วงอยู่เลย ลืมนึกไปว่าพระอาทิตย์ที่นี่กว่าจะโผล่ขึ้นจากยอดเขาก็ต้องสายหน่อย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ผมทำได้แต่นั่งรอ รอแล้วก็รอ รอ รอ รู้สึกอีกไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องกลับบ้านแล้ว ยังรู้สึกไม่อิ่มเลยเพิ่งมาถึงเมื่อวานเช้าแท้ ๆ วันนี้ต้องกลับไปแล้วหรือ?

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

จากวันนั้นผ่านมาถึงตอนนี้ไวเหมือนโกหก เกือบสี่เดือนแล้ว มันคงเป็นส่วนผสมของความผูกพันและความรู้สึกดีเข้าไว้ด้วยกัน ที่ผมอยากเรียกมันว่า ความคิดถึง (I MISS U) และด้วยความคิดถึงก็ทำให้มันกลับมามีชีวิตอีกครั้ง!!!!! ความคิดถึงที่ทำให้ทุกเรื่องราวและความรู้สึกผมในตอนนั้นยังคงสดใหม่เสมอ แล้วมันก็ทำให้ทุกวันเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดถึง หรืออาจจะเป็นการจากลาในอีกไม่กี่ชั่วโมง!!!

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ภาพหนึ่งภาพบอกเรื่องราวหลายอย่างอาจจะเป็นเพลงนั้นที่เคยฟังแล้วชอบ บางทีอาจจะเป็นเพื่อนเก่าที่ยังคงคิดถึง หรือจะเป็นข้อความดี ๆ ที่ไม่เคยหายไป

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

ขุนเขาแห่งแม่เมย เป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมมาก รู้สึกดี เต็มไปความทรงจำ และความคิดถึง อย่างน้อยผมก็ทำให้ผมรู้ว่า ผมเก็บภาพพวกนี้ด้วยมือของผมเอง ได้รู้ว่าไปกับใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร แล้วรู้สึกอย่างไร? ได้รู้ว่าช่วงชีวิตในตอนนั้นเป็นอย่างไง มีความสุขยังไง มีความทุกข์แค่ไหน? แล้วมันผ่านมาได้ยังไงเมื่อเวลาผ่านไป

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แล้วถ้าถึงตอนนั้นอาจจะอีก 5 ปี 10 ปี หรืออีก 30 ปีข้างหน้า เรายังนึกถึงเรื่องนี้ได้ มันจะเป็นความรู้สึกแบบไหนกัน? ความคิดถึงที่กำลังรอผมอยู่ในอีก 5 ปี 10 ปี หรืออีก 30 ปีข้างหน้า มันจะเป็นความคิดถึงแบบไหน? มันจะทำให้ผมมีความสุขไหม?

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

และเมื่อผมได้คิดถึงวันข้างหน้าที่ยังมาไม่ถึงมันก็เลยทำให้วันนี้ ผมอยากเต็มที่กับทุกสิ่งกับสิ่งที่ผมรัก อยากรู้ว่าแรงบันดาลใจของผมไปได้แค่ไหนกับสิ่งที่ผมรู้สึกดี อยากรู้ว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดของชีวิตเป็นอย่างไร และดีแค่ไหน?

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

อยากอยู่ในช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะช่วงเวลาที่ดีไม่ได้มีทุกวันเวลาที่ดีไม่ได้มีทุกเดือน หรือาจจะไม่ได้มีทุกปี แล้วบางทีอาจจะไม่มีอีกเลยก็ได้ ไม่มีใครรู้!!!!

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

แต่ผมรู้...ผมรู้...และผมรู้ดีว่าผมจะคิดถึงมันไม่ว่าตอนนี้หรือตอนนั้น ช่วงเวลาที่ดีที่สุดกับอีกหนึ่งรอยยิ้ม อาจจะเป็นรอยยิ้มของผม หรือของใครก็ได้ที่บังเอิญผ่านเข้ามาในรีวิวนี้


อุทยานแห่งชาติแม่เมย

การเดินทาง : จากตัวเมืองตากไปตามเส้นทางสายแม่สอด-แม่ระมาด-ท่าสองยาง ทางหลวงหมายเลข 105 ระยะทางประมาณ 114 กิโลเมตร มีทางแยกขวามือที่จุดตรวจแม่สลิดเป็นทางที่ตัดไปสู่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นทางขึ้นเขาไปอีกประมาณ 11 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ ทางขึ้นเขาเป็นทางชันรถบัสใหญ่ไม่สามารถขึ้นไปได้ (หมายเหตุเส้นทางหลวงหมายเลข 105 ช่วงแม่สอด-แม่ระมาด-ท่าสองยางเป็นเส้นทางเลียบชายแดน จึงไม่แนะนำให้เดินทางผ่านหลังเวลา 18.00 น.)

อัตราค่าบริการ : สำหรับชาวไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท ส่วนชาวต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท รถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท (ไม่รวมคนขับ)

สถานที่พัก : ทางอุทยานฯ มีบริการบ้านพัก จำนวน 3 หลัง ราคา 1,000 บาท หากต้องการให้อุทยานฯ บริการด้านอาหารต้องแจ้งล่วงหน้า ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแม่เมย อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก 63150 โทรศัพท์ 0 5551 9644-45 หรือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บางเขน กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0 2562 0760 และเว็บไซต์ www.dnp.go.thแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

คุณกำลังดู: ทักทายขุนเขา หยอกล้อสายหมอกแม่เมย ณ เมืองตาก

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด