ท่องเมืองเล็กเสน่ห์แรงสุดคลาสสิก มัดใจนักเดินทาง

ลองแวะไปสัมผัสเมืองเก่าแก่ เล็ก ๆ อย่าง มะละกา ประเทศมาเลเซีย ฮอยอัน ประเทศเวียดนาม และ อูบุด เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซียกับเสน่ห์ของเมืองที่มัดใจนักเดินทางทุกคน

ท่องเมืองเล็กเสน่ห์แรงสุดคลาสสิก มัดใจนักเดินทาง
ท่องเที่ยวต่างประเทศ มะละกา ฮอยอัน อูบุด

ท่องเมืองเล็กเสน่ห์แรงสุดคลาสสิก มัดใจนักเดินทาง (lisa guru)

ถึงจะเล็กหรือใหญ่ ไซส์ไม่ใช่ประเด็นสำคัญกับสามเมืองเก่าสุดคลาสสิก มะละกา, ฮอยอัน และอูบุด เพราะไม่ว่าจะในองศาของศิลปวัฒนธรรม, ธรรมชาติ และชีวิตที่มีสีสัน ล้วนมีเสน่ห์มัดใจนักเดินทางและเรื่องราวให้เล่าขานกันไม่รู้จบ

มะละกาน่าเที่ยว

ปี 2014 เป็นปีการท่องเที่ยวมาเลเซีย ไม่ต้องเป็นหมอดูก็รู้เลยว่า เมืองมรดกโลกอย่างมะละกาจะคึกคักบูม ๆ ขนาดไหน ลำพังในเวลาปกติยังเนื้อหอมเหมือนซุปตาร์แห่งเอเชียอยู่แล้ว

มะละกา

ตะลุยย่านเก่า

มะละกามีอดีตยาวนานกว่า 500 ปี โดยเฉพาะเรื่องค้า ๆ ขาย ๆ แถบช่องแคบมะละกานะ ดังมากในสมัยก่อน จึงตกเป็นขนมหวานให้นักล่าอาณานิคมได้ผลัดกันชิม ทั้งโปรตุเกส ฮอลันดา และอังกฤษ ก่อนที่มาเลเซียจะประกาศอิสรภาพในปี 1957 บนผืนดินถิ่นมะละกานี่เอง หากเดินเล่นในย่านเมืองเก่าจะพบสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ตามถนนสาย เล็ก ๆ หลายแห่ง เช่น บริเวณจัตุรัสกลางเมือง Dutch Square มีโบสถ์คริสต์สีแดงอิฐเป็นแลนด์มาร์กประจำเมือง ใกล้กันคืออาคารสตัดธิวส์ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมดัตช์อดีตที่พำนักของผู้ปกครองชาวดัตช์ ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และชาติพันธุ์วิทยา

มะละกา

เนินแห่งเสรีภาพ

บรรยากาศการเดินเล่นที่เต็มอิ่มไปด้วยสีสันชีวิตและวัฒนธรรมของชนพื้น เมืองบาบ้า - ญวนย่า ดูร่องรอยอดีตผ่านอาคารเก่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีส เมื่อขึ้นสู่เนินเขาเหนือจัตุรัสกลางเมืองจะได้ชมโบสถ์เซนต์พอลและรูปปั้น นักบุญฟรานซิส เซเวียร์ ที่มือข้างขวาขาด สายลมเย็นเอื่อย ๆ จากแม่น้ำมะละกาก็พัดพาความเหนื่อยล้าไปสนิท ไม่นานก็มาถึงจุดสำคัญอีกแห่งนั่นคือ ประตูป้อม Porta de Santiago หนึ่งในสี่ทางเข้าหลักสู่ป้อมปราการเก่าแก่ของโปรตุเกส A’ Fomosa ที่เหลืออยู่เพียงหนึ่งเดียว ว่ากันว่าถ้าใครได้มาถ่ายรูปที่นี่จะได้กลับมาอีกครั้ง และหน้าป้อมยังเป็นที่ตั้งของตึกอนุสรณ์สถานการประกาศอิสรภาพอีกด้วย

มะละกา

เมืองแห่งพิพิธภัณฑ์

ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่มะละกาก็มากมายไปด้วยพิพิธภัณฑ์ให้เดินเข้า-ออกเป็นว่าเล่น หนึ่งในนั้นที่ควรตีตั๋วเข้าชมคือ Maritime Museum พิพิธภัณฑ์เรือจำ ลองของโปรตุเกสที่ได้ฉายาว่า "ดอกไม้แห่งท้องสมุทร"(Flor dela Mar) ซึ่งชาวโปรตุเกสใช้บุกโจมตีมะละกาจนกระทั่งยึดครองได้สำเร็จในปี 1511 และใช้ขนสมบัติของสุลต่าน เมื่อเดินข้ามแม่น้ำ มะละกาที่สองฟากฝั่งเรียงรายไปด้วยเกตส์-เฮาส์สไตล์ลิตเติ้ลดัตช์จะเข้าสู่ ย่านเก่าไชนา-ทาวน์ Jonker St. ย่านฮิตของนักท่องเที่ยวที่มีทั้งที่พัก คาเฟ่ และร้านอาหารให้เลือกนั่งหย่อนกายอ้อยอิ่งรอชมแสงสียามค่ำท่ามกลางตึกสวย คลาสสิกที่อนุรักษ์ไว้เป็นมรดกโลกชีวิตสุนทรีย์ที่อูบุด

ใครเสพติดความสุนทรีย์ของการใช้ชีวิตแบบติส ๆ ต้องชอบใจทุกอณูในเมืองอูบุดบนเกาะบาหลีที่อาบไล้ไปด้วยงานศิลปะและความ ศรัทธา ในเวลาเดียวกันก็มี ธรรมชาติที่แสนโรแมนติกและบรรยากาศน่ารื่มรมย์เป็นแรงบันดาลใจให้สร้างสรรค์ งานศิลปะ จนนักเดินทางขนานนามว่า "สวนสวรรค์แห่งอีเดน"

เมืองอูบุดบนเกาะบาหลี

รื่นรมย์กับศิลปะในอูบุด

บางคนว่าถ้าอยากเข้าถึงจิตวิญญาณศิลปะของบาหลีที่มีชีวิตชีวา ก็ต้องเที่ยวอูบุดให้ครบทุกซอกมุม เริ่มกันด้วยเสพงานศิลปะในศูนย์ศิลป์หลายแห่ง มีตั้งแต่ระดับบ้าน ๆ ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ชื่อดัง เช่น Puri Lukisan พิพิธภัณฑ์ในสวนดอกไม้ที่เราจะได้อภิรมย์ชมภาพวาดและงานแกะสลักของศิลปิน พื้นเมือง Agung Rai Museum of Art ก็รวบรวมผลงานของศิลปินตะวันตกที่หลงใหลในความเป็นบาหลีอย่างเต็มหัวใจใน อูบุด ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น เช่น Puri Saren Agung หรืออูบุดพาเลซ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเดินชมบริเวณรอบ ๆ วังได้ นอกจากนี้ ใครมาเที่ยวบาหลีก็ต้องไม่พลาดชมวัดสำคัญอย่าง Pura Sarawati ที่นั่นเราจะได้เห็นความศรัทธาอันแรงกล้าของชาวบาหลีที่มีต่อศาสนา

เมืองอูบุดบนเกาะบาหลี

นาฏลีลาชีวิตและธรรมชาติ

ถ้าอยากตื่นตาตื่นใจ ต้องไปชมการแสดงนาฏศิลป์พื้นเมืองที่มีให้ชมกันทุกค่ำคืนตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น การรำเคจะห์ ของผู้ชายจะเน้นจังหวะครึกครื้นกับท่วงท่าสนุกสนาน ส่วนฝ่ายหญิงจะรำ บารองหรือรำ เลอกอง กลิ้งกลอกดวงตาไปมาพร้อมลีลาร่ายรำ อ่อนช้อยพูดถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ สิ่งที่เป็นเสน่ห์ตรึงใจนักเดินทางหนีไม่พ้นภาพนาขั้นบันไดท่ามกลางขุนเขา และยังสามารถไปชมความน่ารักของลิงแสมนับร้อย ๆ ตัวที่ Monkey Forrest และถึงคุณจะไม่ใช่สาวอารมณ์ศิลปิน เพียงแค่อยากมาพักผ่อนให้ธรรมชาติได้เยียวยาความเหนื่อยล้า จรรโลงใจด้วยงานศิลปะเป็นบางเวลา มีเวลาจิบกาแฟ อ่านหนังสือ เข้าสปา หรือไปช้อปปิ้งเบา ๆ อย่ามองข้ามเมืองเล็กๆ ชื่อ "อูบุด" ซะล่ะเสน่หาฮอยอัน

บางครั้งเมืองเล็ก ๆ ก็กลับมีเสน่ห์ชวนหลงได้มากกว่าไม่อย่างนั้นองค์การยูเนสโกก็คงไม่ยกฮอยอัน ขึ้นหิ้งให้เป็นเมืองมรดกโลก และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกก็คงไม่หลั่งไหลมาประทับรอยเท้าไว้ที่นี่ หากฮอยอันไม่มีอะไรดี

ฮอยอัน

เลาะเลียบสายน้ำทูโบน

ฮอยอันเคยเป็นเมืองท่าแห่งอุษาคเนย์ที่มีแม่น้ำทูโบนนำพาวัฒนธรรมตะวัน ออกและตะวันตกมาพบกัน ปัจจุบันสายน้ำนี้ยังคงหล่อเลี้ยงเมืองฮอยอันเช่นเดิม และมีบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียล ช่วยแต้มสีให้สองฝั่งแม่น้ำมีชีวิตชีวา การเดินเล่นในฮอยอันจึงไม่มีเหงา ยิ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ใช้เวลาวันเดียวก็เที่ยวทั่ว แนะนำให้ยึดสะพานญี่ปุ่นเป็นจุดตั้งต้น สะพานทรงโค้งหลังคามุงกระเบื้องสร้างโดยชุมชนญี่ปุ่นเมื่อ 400 กว่าปีที่แล้ว เมื่อข้ามสะพานก็จะพบบ้านเก่าสุดคลาสสิกและแกลเลอรี่ริมถนนสองฟากฝั่งถนน บรรยากาศมันฟินได้ใจเลยอะ

ฮอยอัน

เยี่ยมบ้านประจำตระกูล

เสน่ห์อย่างหนึ่งของการมาเยือนฮอยอันคือ เช้าชมบ้านประจำตระกูลบนถนนตรันฝูและเหวียนไทฮ็อก ที่พลาดไม่ได้คือ บ้านเลขที่ 101 ของตระกูล Tan Ky เป็นบ้านไม้อายุ 75 ปี เก่าแก่ที่สุดในฮอยอัน แวะชมพิพิธภัณฑ์เซรามิกในบ้านเลขที่ 80 ซึ่งบรรพบุรุษเป็นชาวจีนฟุกเกี๋ยนค้าขายยาสมุนไพร ถ้วยชาม และเครื่องใช้เหล่านี้สะท้อนความเป็นมาของฮอยอัน และจากบริเวณระเบียงบ้านชั้น 2 ยังมองเห็นทัศนียภาพในมุมสูงได้อีกด้วย ช่วงบ่ายที่ศูนย์วัฒนธรรมและหัตถกรรมจะจัดการแสดงพื้นเมือง เล่าเรื่องวิถีชีวิตของชาวเวียดนาม แต่เปิดแสดงเฉพาะวันอังคาร - อาทิตย์ ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศมีบริการล่องเรือสัมผัสมนต์เสน่ห์ของสายน้ำทูโบน หรือออกไปปั่นจักรยานกลางทุ่งนาเขียว ๆ ก็วิวดีไม่แพ้กัน

ฮอยอัน

โรแมนติกในฮอยอัน

ค่ำคืนเดินชมความสวยงามของเมืองที่เต็มไปด้วยแสงไฟสีแดงส้มระยิบระยับกับ ตึกเก่า ๆ ซึ่งแขวนตะเกียงจีนเรียงราย หลายคู่รักเดินเกี่ยวแขนกินลม ชมแม่น้ำอย่างอิ่มเอม ใครหัวใจเปลี่ยวก็ไม่ต้องกลัวเฉา มีร้านขายสินค้าพื้นเมืองให้ช้อปปิ้งสนุกทั้งกระเป๋า, เป้, รองเท้า, ผ้าไหม และโคมไฟผ้าไหม สีสวย ๆ ราคาย่อมเยา รับรองได้ของติดมือ กลับบ้านแน่ ๆ และไม่ว่าใครจะไปหรือจะมา ฮอยอันก็ยังเป็นเมืองเล็กสุดแสนโรแมนติกและคลาสสิกเสมอ

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

คุณกำลังดู: ท่องเมืองเล็กเสน่ห์แรงสุดคลาสสิก มัดใจนักเดินทาง

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด