ท่องทะเลงามซ่อนตัวใกล้กรุง นอนพัทยาขับรถเที่ยวสัตหีบ

ท่องทะเลงามซ่อนตัวใกล้กรุง นอนพัทยาขับรถเที่ยวสัตหีบ
สัตหีบ

ท่องทะเลงามซ่อนตัวใกล้กรุง นอนพัทยาขับรถเที่ยวสัตหีบ (ไทยโพสต์)


ร้อน ๆ อย่างนี้ ร่างกายหลายคนคงต้องการทะเล โชคดีที่เมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าวมากมาย จนบางครั้งเลือกไม่ถูก แต่หากต้องการความสะดวกสบายแบบครบวงจรจริง ๆ และใช้เวลาเดินทางไม่มาก ทะเลแถบพัทยาคงสามารถตอบสนองความต้องการได้ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกด้วยโรงแรมที่พักหลายระดับ สถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ร้านอาหารอร่อยสุดแสนโรแมนติกเหมาะกับคู่รัก

หากเห็นทะเลพัทยาแล้วคิดว่าคุ้นเคยหรือมาบ่อย ยังอยากเดินหน้าต่อ ลองขับเลยไปสัก 16 กิโลเมตร จะพบความงามของทะเลที่ซ่อนตัวในค่ายทหารที่อำเภอสัตหีบ แต่ถ้าใครไม่อยากเคลื่อนย้ายไปไหน ยังอยากอยู่ที่เดิม ก็สามารถเที่ยว เกาะล้าน หาดจอมเทียน หรือจะไปปราสาทสัจธรรม, Art in Paradise Pattaya, มิโมซ่า พัทยา, ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา หรือไร่องุ่นซิลเวอร์เลคแถวนั้นได้

หาดเตยงาม
ภาพจาก sattahipbeach.com

เราออกจากพัทยาเหนือ ขับรถไปตามถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าไปอำเภอสัตหีบ จุดแรก คือ หาดเตยงาม ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองบัญชาการนาวิกโยธิน ที่รักษาความสะอาด ความเรียบร้อยของหาดให้คงความสวยงามได้เป็นอย่างดี หาดทรายสีขาวที่ทอดยาวสุดสายตา น้ำทะเลที่ใสงดงามกับธรรมชาติ อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อนักท่องเที่ยว ได้แก่ ร้านอาหาร ห้องน้ำไว้คอยบริการ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคอยให้คำปรึกษาในเรื่องของสถานที่พัก ติดต่อสอบถามเรื่องราวข้อสงสัยต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินสวยที่สุดอีกแห่งหนึ่ง

หาดนางรำ
ภาพจาก sattahipbeach.com

จุดต่อไป คือ หาดนางรำ และ หาดนางรอง ตั้งอยู่ภายในท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่งดงาม โดย หาดนางรำ เป็นหาดที่มีความสวยงามและสมบูรณ์แห่งหนึ่งในฝั่งทะเลอ่าวไทยแถบตะวันออก โดยมีความยาวประมาณ 200 เมตร ส่วนสุดปลายหาดมีรูปปั้นตัวละครในเรื่องพระอภัยมณี เดินอ้อมต่อไปอีกนิดจะเป็น หาดนางรอง มีความสวยงามไม่แพ้กัน ถือเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้านท้องถิ่น เพราะมีความเงียบสงบกว่าหาดนางรำ น้ำทะเลมีความสะอาดใส หาดทรายสีขาวนวลสวย เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งบริการร้านอาหารและที่พักสำหรับผู้ที่ต้องการค้างแรม พร้อมกิจกรรมชายหาด เช่น ดำน้ำดูปะการัง พายเรือคายัก และบานาน่าโบ๊ท

เรือหลวงจักรีนฤเบศร
ภาพจาก Tooykrub/shutterstock.com

จากสองหาดดังกล่าว ขับรถออกไปจนถึงท่าเรือจุกเสม็ด เพื่อไปชม เรือหลวงจักรีนฤเบศร เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินขึ้นลงทางดิ่งและเฮลิคอปเตอร์ของราชนาวีไทย เป็นเรือรบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกองทัพเรือไทย เรือลำนี้ต่อขึ้น ณ อู่ต่อเรือบาซาน เมืองโรตา ในประเทศสเปน และได้เดินทางถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2540 ยามปกติเรือจักรีนฤเบศรจะเป็นฐานปฏิบัติการคุ้มครองประโยชน์ของชาติทางทะเล ช่วยเหลือผู้ประสบภัย และรักษาสิ่งแวดล้อมในทะเล ในยามสงครามเรือจักรีนฤเบศรจะเป็นเรือธง คือ ทำหน้าที่ควบคุมบังคับบัญชากองเรือในทะเล และควบคุมการปฏิบัติงานป้องกันภัยทางอากาศ การต่อสู้ทางน้ำ และปราบเรือดำน้ำของผู้ที่เข้ามารุกรานประเทศ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมทุกวันเวลา 09.00-16.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม

จากท่าเรือจุกเสม็ด สามารถขับรถไปที่หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เพื่อไป ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เป็นสถานที่ที่ให้ความรู้ทางด้านชีววิทยาเกี่ยวกับวงจรชีวิตของเต่าทะเล เปิดให้นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชม โดยทางศูนย์ฯ ได้จัดวิทยากรให้คำบรรยาย ชมวิดีทัศน์และนำชมนิทรรศการ และชมความน่ารักของเต่าทะเลที่บ่ออนุบาล ผู้เยี่ยมชมจะได้สัมผัสกับวงจรชีวิตของเต่าทะเลตั้งแต่ฟักไข่เต่า จนถึงโตเต็มวัยก่อนปล่อยสู่ทะเล ทางศูนย์ฯ มุ่งเน้นให้เกิดความรู้สึกรักและหวงแหนทรัพยากรเต่าทะเลของไทยที่กำลังจะสูญพันธุ์

เกาะขาม

หากใครต้องการไปเที่ยวเกาะ ที่สัตหีบก็สามารถตอบสนองความต้องการเช่นกัน คือ อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม เกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอำเภอสัตหีบ ห่างออกไปจากฝั่งประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือประมาณ 20 นาที นักท่องเที่ยวสามารถชมปะการัง ด้วยการดำน้ำแบบผิวน้ำ ชมปะการังด้วยเรือท้องกระจก เดินชมพืชพรรณไม้และทัศนียภาพบนเกาะ ซึ่งเกาะขามมีรูปร่างคล้ายตัว H มีพื้นที่ประมาณ 61 ไร่ อยู่ภายใต้การดูแลของกองเรือป้องกันฝั่ง หาดทรายค่อนข้างละเอียด น้ำใส พร้อมมีแนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์กระจายตัวอยู่รอบ ๆ เกาะ อาทิ ปะการังโต๊ะ และปะการังสมอง นอกจากนี้ ยังพบปลาทะเลที่สวยงาม ได้แก่ ปลาผีเสื้อ ปลาสลิดหิน ปลาอมไข่ ปลากะรัง และปลารวมฝูง เช่น ปลาหางเหลือง ยังพบสัตว์ทะเลอื่น ๆ ได้แก่ หอยมือเสือ หอยมือแมว ดอกไม้ทะเล กับปลาอินเดียแดง กุ้งและปูชนิดต่าง ๆ ดาวขนนก เม่นทะเล และปลิงทะเลที่มีความสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เกาะขามไม่มีที่พัก เพราะเป็นการท่องเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ แบบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เรือเที่ยวแรกจากฝั่งมีรอบ 09.00 น., 10.00 น. และรอบ 11.00 น. และกลับจากเกาะขามมี 2 รอบ คือ 13.00 น. และ 14.00 น. ค่าเรือไปกลับคนละ 200 บาท รวมค่าเรือท้องกระจก มีสิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ห้องสุขา ห้องอาบน้ำจืด เก้าอี้ผ้าใบ หากต้องการเช่าอุปกรณ์ดำน้ำ คิดเพิ่มคนละ 50 บาท บนเกาะขามไม่มีร้านอาหาร ต้องเตรียมไปเอง โดยติดต่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่ โทรศัพท์ 0-3843-7927 โทรศัพท์ภายใน 74460 หรือกองกิจการพลเรือน กองทัพเรือ 08-0061-9139 (อย่างไรตาม ช่วงนี้หากใครต้องการมาเที่ยวขอให้มาที่ท่าเรือเขาหมอจอ ซึ่งเป็นท่าเรือข้ามไปเกาะขามตั้งแต่ช่วงเช้าเพราะไม่รับการจองล่วงหน้า เพราะที่ผ่านมาเกิดปัญหาคนจองแล้วไม่มา ปิดกั้นคนอื่นที่มาถึงแล้วแต่ไม่ได้ไปเที่ยว)

สัตหีบ

จะเห็นได้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวของไทยนั้นมีอีกมากมาย หากศึกษาและค้นคว้าให้ดีก็จะพบความงามของธรรมชาติรอบ ๆ ตัวและท่องเที่ยวได้ตลอดเวลา ไม่ต้องเตรียมตัวหรือใช้เงินทองมากมาย แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือ เมื่อไปท่องเที่ยวและตักตวงความสุขไปแล้ว ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือผู้ประกอบการ รวมทั้งผู้ให้บริการทุกส่วนก็ต้องใส่ใจดูแลรักษาสิ่งที่อยู่รอบแหล่งท่อง เที่ยวเหล่านั้นไว้ให้ดี เพื่อให้คงอยู่กับเราไปนานแสนนานตามแนวคิด 7 Greens ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยผลักดันมาโดยตลอด


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณกำลังดู: ท่องทะเลงามซ่อนตัวใกล้กรุง นอนพัทยาขับรถเที่ยวสัตหีบ

หมวดหมู่: ทะเล

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด