วันธรรมดาเที่ยวอุดรธานี เบิ่งทะเลบัวแดงใหญ่สุดในไทย

วันธรรมดาก็เที่ยวได้ มาร่วมออกเดินทางไปสัมผัสความงามของทะเลบัวแดงหนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานีกับเราได้เลย

วันธรรมดาเที่ยวอุดรธานี เบิ่งทะเลบัวแดงใหญ่สุดในไทย
ทะเลบัวแดง อุดรธานี
สวัสดีกันอีกครั้ง กลับมาคราวนี้ไม่พ้นมีสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ มาฝากมิตรรักนักเดินทางกันอีกเช่นเคย โดยสัปดาห์ก่อนมีโอกาสได้ไปเที่ยว "ทะเลบัวแดง" หนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานีมา ขอบอกว่าประทับใจแบบสุด ๆ วันนี้เลยถือโอกาสหยิบยกความประทับใจเหล่านั้นมาเล่าสู่กันฟัง

การเดินทางไปจังหวัดอุดรธานีในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสายการบินบางกอกแอร์เวย์สอีกเช่นเคย สำหรับเรื่องการบริการและความสะดวกสบายไม่ต้องพูดถึง เพราะหลายครั้งที่เดินทางไปกับสายการบินนี้รู้สึกอุ่นใจและประทับใจทุกครั้ง

สำหรับทริปนี้เป็นการร่วมกิจกรรม "วันธรรมดา เที่ยวทะเลบัวแดง" ซึ่งอยู่ในโครงการ "เที่ยววันธรรมดา เที่ยวอีสาน" ที่เป็นโครงการหลักของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระจายรายได้เข้าสู่จังหวัดและชุมชน รวมไปถึงลดการกระจุกตัวของนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ทาง ททท. จึงจัดตั้งโครงการดังกล่าวขึ้นมา เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวออกมาเที่ยวในวันธรรมดากันมากขึ้น โดยกลุ่มเป้าหมายหลัก ๆ ก็คือ กลุ่มคนวัยเกษียณอายุ กลุ่มนักศึกษาที่พอมีเวลาว่างจากการเรียน รวมไปถึงกลุ่มวัยทำงานที่สามารถลางานหรือว่างเว้นจากการทำงานวันนี้มีสื่อจากหลายสำนักเดินทางมาร่วมกิจกรรมมากมาย พวกเราออกเดินทางกันตั้งแต่เช้ามืด อากาศหนาวเย็นยะเยือกถึงกับมีควันพวยพุ่งออกมาจากปากเลยทีเดียว พอมาถึงบึงก็แวะลงไปจิบกาแฟกันที่ "ร้านกาแฟคนจน" ของ คุณไมค์ ภิรมย์พร ศิลปินลูกทุ่งชื่อดังชาวอุดรธานี โชคดีที่วันนี้ได้เจอตัวเป็น ๆ คุณไมค์เป็นคนอัธยาศัยดี ออกมาทักทายด้วยความเป็นกันเองพูดคุยกันอยู่พักใหญ่ก็เดินมาขึ้นเรือบริการที่จอดเรียงรายอยู่บริเวณท่าเรือบ้านเดียม เพื่อออกมารอรับแสงแรกของเช้าวันใหม่ พร้อมกับรอเหล่าดอกบัวกลีบชมพูสดแย้มบานสะพรั่งทักทาย สำหรับเรือบริการของที่นี่เป็นเรือขนาดใหญ่จุคนได้ประมาณ 10-12 คน ค่าบริการคนละ 100 บาทต่อเที่ยว ใช้เวลาล่องเรือไม่เกิน 1.30 ชั่วโมง โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น. (ทุกวัน) และไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะคนขับเรือทุกคนได้ผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องทักษะการขับเรือ ภาษา รวมไปถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร แถมมีกฎด้วยว่าหากผู้โดยสารท่านใดไม่ใส่เสื้อชูชีพจะไม่มีทางออกเรือ จุดนี้เจ๋งสุด ๆ ขอบอก

อากาศวันนี้ค่อนข้างหนาว นั่งเรือน้อยลัดเลาะเข้าไปกลางบึงใหญ่แบบตัวสั่น ๆ ไม่นานนักแสงทองของวันใหม่ก็เริ่มโผล่พ้นขึ้นมาให้เห็นเหนือบึง ภาพเบื้องหน้าก็เริ่มชัดขึ้นเรื่อย ๆ แสงสีชมพูเริ่มแยงเข้ามาที่ดวงตา มองทะลุออกไปแบบสุดสายตาเห็นเป็นภาพทุ่งทะเลบัวสีชมพูสดที่ชูช่อแตกกออย่างสวยงาม ถึงแม้บัวอาจจะไม่หนาแน่นมากนัก แต่ก็สร้างความประทับใจได้ไม่น้อยเลยสำหรับทะเลบัวแดงที่หนองหานแห่งนี้ เป็นทะเลน้ำจืดขนาดหมื่นไร่ เป็นทุ่งทะเลบัวแดงที่มีขนาดกว้างใหญ่ไพศาลที่สุดในประเทศไทย จนสถานีโทรทัศน์ CNN ถึงกับยกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและแปลกตาที่สุดอันดับ 2 ของโลกเลยทีเดียว น่าภูมิใจแทนชาวอุดรธานีจริง ๆบรรยากาศภายในบึงลมพัดเย็นสบาย อากาศสดชื่นสุด ๆ เป็นบึงธรรมชาติที่อุดมไปด้วยพันธุ์นกพันธุ์ปลานานาชนิด โดยเฉพาะนกอพยพ นกพื้นถิ่น ปลาชะโด รวมไปถึงพืชน้ำอย่างกอสนม พิเศษกว่านั้นมีควายตัวดำเขาสวยกว่า 300 ตัว ให้ยลกันอีกด้วย นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายทางชีวภาพที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมเยือนมาก ๆเก็บบรรยากาศรอบ ๆ บึงนานกว่า 2 ชั่วโมง ก็วนกลับมาที่ท่าเรือบ้านเดียมอีกครั้ง เพื่อขึ้นมาละเลียดอาหารพื้นถิ่นแสนอร่อยที่เป็นผลผลิตจากทะเลบัวแดง สำหรับมื้อนี้รังสรรค์ความอร่อยโดยกลุ่มแม่บ้านโฮมสเตย์บ้านเดียม ขอบอกว่ารสชาติจัดจ้านถึงใจสไตล์อีสานแท้ ๆ ซึ่งเมนูที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ สายบัวดิบจิ้มน้ำพริก ส้มตำสายบัวใส่ปลาร้ารสจัด ปลาทอดจากหนองหาน หอยเชอรี่เสียบไม้ปิ้ง และลูกกระบกคั่ว งานนี้เล่นเอาอิ่มเพลินจนพุงกางกันไปข้างหนึ่งเลยหลังจากแน่นท้องจนแทบเดินไม่ไหวก็ออกมาเดินย่อยชมบรรยากาศรอบ ๆ บึง ที่นี่คึกคักไม่เบา นักท่องเที่ยวเดินกันขวักไขว่ไปมา พ่อค้าแม่ขายต่างพากันนำอาหาร สินค้าพื้นบ้านมาวางขายกันเต็มพื้นที่ เป็นตลาดขนาดเล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์ที่อยากแนะนำให้ลองมาสัมผัส

มีหลายคนถามมาว่าถ้าหมดหน้าบัวไปแล้วมาที่นี่จะได้ชมอะไร งานนี้ทางท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี "ท่านณรงค์ พลละเอียด" ออกมาตอบเองเลยว่า ถ้าไม่มีบัวแดงให้ชมก็สามารถแวะมาทำกิจกรรมตกปลาชะโด ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านในการจับปลา ขี่จักรยานริมทะเลบัวแดง หรือจะมาชมบัวหลวงที่จะขึ้นมาแทนบัวแดงก็มีความสุขได้ไม่แพ้กัน ไม่จำเป็นต้องมาชมเฉพาะดอกบัวแดงเพียงอย่างเดียวที่นี่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจให้ชมอีกเยอะ

เหลือเวลาอีกไม่มาก ! ที่จะเดินทางมายลเสน่ห์ความงามของทะเลบัวแดงหนองหาน อำเภอกุมภวาปีแห่งนี้ ใครที่สนใจก็ควรรีบรวมกลุ่มรวมแก๊งมายลกันโดยเร็ว เพราะบัวแดงจะบานสะพรั่งอวดโฉมให้เห็นถึงประมาณสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้เท่านั้น (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ น้ำ และความหลากหลายทางชีวภาพที่เป็นองค์ประกอบทำให้บัวสวยสมบูรณ์)

*บริการล่องเรือชมทะเลบัวแดง*

ตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น. (ทุกวัน)

*อัตราค่าบริการเรือ*

100 บาท/ท่าน/เที่ยว

*แพ็กเกจนำเที่ยว*

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี ร่วมกับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส บริการนำชมทะเลบัวแดง ทุกวัน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 57-28 กุมภาพันธ์ 58 เพียงท่านละ 499 บาท โดยบริการรับ-ส่งจากแมคโดนัลด์ ยูดีทาวน์ ไปสู่ทะเลบัวแดง พร้อมล่องเรือชมบัวแดง และสำหรับผู้โดยสารถือบัตรขึ้นเครื่องสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้รับส่วนลด 50% ทันที สำรองที่นั่งล่วงหน้า โทรศัพท์ 09 4596 3344

*การเดินทาง*

รถยนต์ส่วนตัว ทะเลบัวแดงอยู่ห่างจากจังหวัดอุดรธานีประมาณ 45 กิโลเมตร จากตัวเมืองอุดรธานีใช้ทางหลวงหมายเลข 2 (อุดรธานี-กุมภวาปี) ถึงกิโลเมตรที่ 26 เลี้ยวซ้ายที่แยกบ้านนาดี-หนองเม็ก ประมาณ 14 กิโลเมตร ถึงบ้านเดียมทะเลบัวแดง

รถโดยสารประจำทาง รถทัวร์กรุงเทพฯ-อุดรธานี ไปลงที่อำเภอกุมภวาปี จากนั้นเหมารถสองแถวในอำเภอมาทะเลบัวแดง

เครื่องบิน โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส, การบินไทย, แอร์เอเชีย และนกแอร์

*สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่*

ที่ทำการปกครองอำเภอกุมภวาปี โทรศัพท์ 0 4233 4446-7

สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 0 4232 5406-7

สำนักงานเทศบาลตำบลเชียงแหว โทรศัพท์ 0 4223 6022

นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ (ประธานสภาผู้ประสานงานกลุ่มเรือบริการท่องเที่ยว) โทรศัพท์ 08 9395 0871

ขอบคุณข้อมูลจาก


คุณกำลังดู: วันธรรมดาเที่ยวอุดรธานี เบิ่งทะเลบัวแดงใหญ่สุดในไทย

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด