อุทยานพระพิฆเนศ จ.นครนายก ชมพระพิฆเนศปูนปั้นองค์ใหญ่ที่สุดในไทย

ชวนเที่ยวอุทยานพระพิฆเนศ สถานที่ศักดิ์ที่เป็นที่ประดิษฐานเทวรูปพระพิฆเนศวรขนาดใหญ่ ที่มีความสูงถึง 9 เมตร ซึ่งนับเป็นพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

อุทยานพระพิฆเนศ จ.นครนายก ชมพระพิฆเนศปูนปั้นองค์ใหญ่ที่สุดในไทย

อุทยานพระพิฆเนศ จังหวัดนครนายก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

หากคุณมีโอกาสได้แวะเวียนไปแถว "จังหวัดนครนายก" เราขอแนะนำให้ลองไปเที่ยว "อุทยานพระพิฆเนศ" สถานที่ศักดิ์ที่เป็นที่ประดิษฐานเทวรูปพระพิฆเนศวรขนาดใหญ่ ที่มีความสูงถึง 9 เมตร ซึ่งนับเป็นพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ สร้างความตื่นตาตื่นใจและเรียกแรงศรัทธาให้กับเหล่านักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

"อุทยานพระพิฆเนศ" เป็นสถานที่ศักดิ์ที่ประดิษฐานเทวรูปพระพิฆเนศวรขนาดใหญ่มหึมา ที่มีความสูงถึง 9 เมตร ซึ่งเป็นองค์ปูนปั้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จัดสร้างขึ้นโดยพระเดชพระคุณของ "พระราชพิพัฒน์โกศล" หรือ "หลวงพ่อเณร" เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามวรวิหาร เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะศิษย์ที่มีความเคารพนับถือในองค์พระพิฆเนศ โดยท่านพระราชพิพัฒน์โกศลได้รับการถวายที่ดินจำนวน 16 ไร่ จากลูกศิษย์หลวงพ่อภู อดีตเจ้าอาวาสวัดเวฬุราชิน ย่านบางยี่เรือ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นที่ดินที่ล้อมรอบไปด้วยคลองธรรมชาติ ทั้งนี้เดิมทีท่านตั้งใจจะสร้างที่ดินแห่งนี้ให้เป็นบ้านพักคนชรา แต่จำต้องพักโครงการไปเสียก่อนจนที่ดินถูกทิ้งร้างมาเป็นเวลานาน จนกระทั่งในที่สุดท่านได้เกิดแนวความคิดสร้างเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมขึ้นมาโดยภายในอุทยานฯ แห่งนี้จะมีพระพิฆเนศองค์ใหญ่ 2 ปาง ตั้งอยู่ใกล้กัน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะพบกับความสวยงามและความยิ่งใหญ่อลังการอย่างที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมองค์พระพิฆเนศปางต่าง ๆ จำนวน 108 ปาง ที่ครบสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตลอดจนมีพระบรมสารีริกธาตุจาก 9 ประเทศ, หอมหาเทพ ซึ่งประดิษฐานมหาเทพสูงสุดทั้ง 3 พระองค์ ได้แก่ พระพรหม พระวิษณุ และพระศิวะ และรูปปั้นฤๅษีลิงดำปางต่าง ๆ ให้ประชาชนและผู้มีจิตศรัทธาได้เข้ามาสักการบูชาชำระจิตล้างใจกันอีกด้วย
สำหรับ "พระพิฆเนศ" (เทพเจ้าแห่งปัญญาและความสำเร็จ) เป็นมหาเทพฮินดูที่มีผู้เคารพนับถือมาก ท่านผู้นี้เป็นโอรสของพระศิวะ (พระอิศวร) และพระแม่อุมาเทวี ท่านมีเศียรเป็นช้าง มีงาข้างเดียว หูยานมี 4 มือ ถือบ่วง ขอช้างวัชระ และศูล บางคราวก็ถือจักร สังข์ คฑา และดอกบัว พระพิฆเนศเป็นเจ้าแห่งปัญญาได้แต่งคัมภีร์อันเป็นคำสอนของพระศิวะผู้เป็นบิดาได้จำนวนมาก ซึ่งเรียกว่า "ไศวศาสตร์" แปลว่าตำราพระศิวะ ซึ่งคนไทยเรียกตำรานี้ว่า "ไสยศาสตร์พระพิฆเนศ" ซึ่งผิดกับเทพองค์อื่น ๆ ตรงที่ท่านเป็นพระผู้เป็นเจ้าอารมณ์ดี มีเศียรเป็นช้าง ร่างกายเหมือนทารกอ้วน มีหนูเป็นพาหนะ และชอบร้องรำทำเพลง ดังนั้นหากท่านใดมีโอกาสได้แวะเวียนผ่านมาแถวจังหวัดนครนายก อย่าลืม ! เข้ามาสักการบูชาองค์ท่านเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองนะคะ

ที่อยู่ : เลขที่ 24/4 หมู่ที่ 11 ถนนนครนายก-น้ำตกสาริกา ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

การเดินทาง : จากตัวเมืองนครนายกไปทางถนนสาริกา-นางรอง ถึงสี่แยกประชาเกษม เลี้ยวซ้ายไปทางน้ำตกลานรักประมาณ 200 เมตร อุทยานพระพิฆเนศตั้งอยู่ซ้ายมือ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : โทรศัพท์ 08 1906 6974

เว็บไซต์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายกและ เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานนครนายก (นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว)

แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายกและ เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานนครนายก (นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว)

คุณกำลังดู: อุทยานพระพิฆเนศ จ.นครนายก ชมพระพิฆเนศปูนปั้นองค์ใหญ่ที่สุดในไทย

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด