แอ่วโครงการหลวงทุ่งหลวง ชมขุนเขา ชิมผักผลไม้เมืองหนาว

ไปสัมผัสกับความงามของทัศนียภาพ พร้อมชิมผักและผลไม้เมืองหนาวรสชาติเยี่ยม ณ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

แอ่วโครงการหลวงทุ่งหลวง ชมขุนเขา ชิมผักผลไม้เมืองหนาว
โครงการหลวงทุ่งหลวง


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก มูลนิธิโครงการเหลวง

วันนี้กระปุกท่องเที่ยวจะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวไกลกันสักนิดหน่อย เพราะเราจะพาขึ้นเหนือ ไปแอ่ว "ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง" อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งสถานที่ที่น่าไปสัมผัสกับความงามของทัศนียภาพ พร้อมกับชิมผักและผลไม้เมืองหนาวรสชาติเยี่ยม

สำหรับ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2522 ด้วยแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเล็งเห็นถึงปัญหาอันเกิดจากการขาดแคลนปัจจัยในการดำรงชีพ และขาดการสนับสนุนในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะในด้านอาชีพที่ยังไม่มีหน่วยงานเข้ามาดูแลให้ความรู้ทางด้านเกษตรกรรมศูนย์ฯ มุ่งเน้นพัฒนาอาชีพทางด้านการเกษตรที่เหมาะสม นำรายได้ที่มั่นคงมาสู่ชุมชน ยับยั้งการบุกรุกป่าจากการทำไร่เลื่อนลอย และสกัดกั้นการปลูกฝิ่น

โครงการหลวงทุ่งหลวง

ทั้งนี้ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง ตั้งอยู่ในหุบเขา ทัศนียภาพจึงมีความงดงามเป็นพิเศษ พื้นที่เหมาะแก่การทำนาและปลูกพืช ส่วนพื้นที่ลาดเชิงเขาเหมาะแก่การปลูกผลไม้และพืชไร่ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 980 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ย 22 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 1,330 มิลลิเมตร/ปี มีพื้นที่รับผิดชอบ 102.08 ตารางกิโลเมตร หรือ 63,820 ไร่ ครอบคลุม 11 หมู่บ้าน 609 ครัวเรือน ประชากรในพื้นที่เป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง นับถือศาสนาพุทธและคริสต์

โครงการหลวงทุ่งหลวง

ทางด้านกิจกรรมการท่องเที่ยว ก็มีให้เลือกทำหลากหลายตามความชอบ ได้แก่...

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ไปชมแปลงสาธิตพืชผัก ผลไม้เมืองหนาว เช่น บ๊วย อะโวคาโด พลับ พลัม สาลี่ สตรอว์เบอร์รี ฯลฯ ชมแปลงผัก เช่น ผักกาดหอมห่อ กะหล่ำปลี แครอท ฯลฯ ชมการสาธิตเลี้ยงสัตว์ เช่น กวาง หมูเหมยซาน นกกระจอกเทศ ฯลฯ ชมการทำนาแบบขั้นบันได ตามความลาดชันของภูเขา

การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เช่น ชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง สาธิตการทอผ้า ประเพณีปีใหม่ม้ง จัดขึ้นช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ประเพณีปีใหม่กะเหรี่ยง ปกาเกอะญอ จัดขึ้นช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ประเพณีมัดมือของกะเหรี่ยง จัดขึ้นช่วงเดือนเมษายน ประเพณีเกี่ยวข้าว "อิแคว" ของกะเหรี่ยง จัดขึ้นช่วงเดือนพฤศจิกายน

การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น ไหว้พระ วัดพระธาตุศรีพุทธิวงศ์ วัดสงบเงียบท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาเขียวครึ้ม เติมแต่งด้วยรูปสลักพระพุทธรูปตามหน้าผา และสถูปเจดีย์เก่าแก่, ซึมซับธรรมชาติของขุนเขา ณ จุดชมวิวบนพระธาตุศรีพุทธิวงศ์ สัมผัสธรรมชาติของป่าเขาและไปหมอกขาวนวล, เล่น น้ำตกห้วยกระแส ห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ 5 กิโลเมตร มีน้ำตกเป็นชั้นลดหลั่นกันมาท่ามกลางธรรมชาติของพรรณไม้นานาชนิดและป่าสนสามใบ อีกทั้งยังสามารถดูนกยักษ์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องขนาดและฝีเท้าได้ในบริเวณพื้นที่น้ำตกอีกด้วย, น้ำตกโป่งสมิต ห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ 4 กิโลเมตร มีน้ำมาช่วงฤดูฝน และน้ำตกห้วยเย็น ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยเย็น มีน้ำมากตลอดทั้งปี

โครงการหลวงทุ่งหลวง

ของฝากของที่ระลึก

ผักผลไม้ตามฤดูกาล เช่น แครอท กะหล่ำปลี ไม้ดอก
งานหัตถกรรม เช่น ผ้าทอกี่เอวกะเหรี่ยง ผ้าปักเม็ดเดือย

ที่พัก

บ้านพักรับรองภายในศูนย์ฯ จำนวน 4 หลัง รองรับได้ 40 คน มีสถานที่กางเต็นท์ และบริการเช่าเต็นท์ขนาด 2 คน พร้อมถุงนอน กรณีนำเต็นท์มาเองคิดค่าบำรุงพื้นที่

ร้านอาหาร

ภายในศูนย์ฯ ไม่มีร้านอาหารบริการ แต่สามารถสั่งรายการอาหารล่วงหน้าก่อนเข้าพักได้

โครงการหลวงทุ่งหลวง

การเดินทาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เส้นทางหมายเลข 108 สายเชียงใหม่-ฮอด ผ่านอำเภอสันป่าตองประมาณ 700 เมตร ให้เลี้ยวขวาไปตำบลบ้านกาด ผ่านอำเภอแม่วางและปางช้างแม่วิน กระทั่งถึงวัดพระธาตุศรีพุทธิวงศ์ ศูนย์ฯ อยู่ห่างไปประมาณ 500 เมตร ระยะทางแยกอำเภอสันป่าตองถึงศูนย์ฯ 48 กิโลเมตร

หมายเหตุ : ใช้รถยนต์ได้ทุกประเภท ถนนลาดยางเดินทางได้ตลอดทั้งปี แต่ไม่ควรบรรทุกสัมภาระหนักเกินไป เพราะเส้นทางขึ้นเขาคดเคี้ยวและลาดชัน (ไม่มีบริการรถยนต์รับจ้าง)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง บ้านห้วยตอง หมู่ที่ 10 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ 50360 โทรศัพท์ 0 5331 8306 หรือ 08 8405 3432 และ 08 4948 3546

ทั้งนี้ ชาวกะเหรี่ยง ผู้หญิงถูกวางให้เป็นหัวหน้าครอบครัวตามประเพณีดั้งเดิม ในมือยังคงต้องจับจอบถือเสียมดังที่ผ่านมา หญิงสาวเป็นฝ่ายสู่ขอชายหนุ่มตามธรรมเนียม การแต่งกายจะแบ่งแยกให้สาวโสดใส่ชุดคลุมยาวสีขาวพร้อมเครื่องประดับ ส่วนหญิงที่แต่งงานแล้วจะใส่ชุดสีชมพูออกแดง คล้องลูกปัดที่ร้อยขึ้นเอง โดยจะแต่งกายเต็มยศเมื่อถึงงานประเพณีหรือเทศกาลต่าง ๆ ของเผ่า


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณกำลังดู: แอ่วโครงการหลวงทุ่งหลวง ชมขุนเขา ชิมผักผลไม้เมืองหนาว

หมวดหมู่: ภูเขา

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด