เอาแน่! ทส.เดินหน้าสำรวจพื้นที่ สร้างกระเช้าภูกระดึง

เอาแน่! ทส.เดินหน้าสำรวจพื้นที่ สร้างกระเช้าภูกระดึง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ทส.เดินหน้าสำรวจพื้นที่สร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง บอกจำเป็นต้องทำเพราะช่วยให้พาคนป่วยลงมารักษาได้เร็วขึ้น เชื่อลดปัญหาเรื่องขยะ น้ำดื่ม น้ำใช้ได้

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 28-29 ธันวาคมนี้ นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ และนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะลงไปสำรวจพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย และหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องการก่อสร้างกระเช้าลอยฟ้า ซึ่งเป็นโครงการที่มีการศึกษากันไว้นานแล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

โดยนายดำรงค์ พิเดช กล่าวถึงโครงการการก่อสร้างกระเช้าลอยฟ้าขึ้นสู่ภูกระดึง ว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่บนภูกระดึงแล้ว อีกทั้งได้ประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมไว้เรียบร้อยแล้ว จนได้แนวทางการก่อสร้างออกมาเป็น 2-3 ทางเลือก ซึ่งการลงพื้นที่ครั้งนี้จะลงไปสำรวจว่า จะเลือกแนวทางใดจึงจะเหมาะสมมากที่สุด โดยจะดำเนินการคล้ายกับที่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ที่สร้างกระเช้าเหนือเรือนยอดไม้ ด้านล่างติดชายทะเลสวยงาม และไม่จำเป็นต้องตัดต้นไม้สักต้น

นายดำรงค์ กล่าวต่อว่า การก่อสร้างกระเช้าลอยฟ้าดังกล่าวเป็นเรื่องจำเป็น เพราะหากคนที่อยู่บนภูกระดึงเจ็บป่วย หรือถูกสัตว์ป่า เช่น ช้างเข้าทำร้าย จะต้องรีบนำลงมาส่งโรงพยาบาลให้ทันท่วงที รวมทั้งการจัดการขยะจะสามารถทำได้ง่ายขึ้น ส่วนเรื่องลูกหาบที่หารายได้จากการขึ้นลงภูกระดึงนั้น ลองไปถามดูได้เลยว่า คนกลุ่มนี้ในบั้นปลายชีวิตมีปัญหาเรื่องกระดูกพรุนทั้งหมู่บ้าน เพราะต้องแบกหามสัมภาระขึ้นลงเขามาตลอดชีวิต

สำหรับเสียงคัดค้านจากนักอนุรักษ์นั้น อธิบดีอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มองว่า คนที่ไม่ต้องการจะขึ้นกระเช้าก็สามารถเดินขึ้นไปได้ แต่อยากให้คำนึงถึงคนเจ็บคนป่วย คนสูงอายุที่มีปัญหาหัวเข่าเสื่อม กระดูกเสื่อม ที่ไม่สามารถเดินขึ้นไปสัมผัสความงามบนภูกระดึงได้ด้วย นอกจากนั้น หากมีกระเช้าแล้วจะทำให้คนนอนค้างคืนบนภูน้อยลง ปัญหาขยะ น้ำดื่ม น้ำใช้ จะเบาลงตามไปด้วย และสำหรับคนที่ไม่ขึ้นกระเช้าก็ยังสามารถจ้างลูกหาบให้ทำงานได้ตามเดิม ส่วนใครจะค้างคืนหรือไปกลับก็สามารถตรวจสอบได้ด้วย

ด้านนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ กล่าวว่า ในฐานะเป็น ส.ส.จังหวัดเลย เห็นว่าจะสร้างกระเช้าหรือไม่สร้างก็ได้ โดยอยากให้ดูถึงความเป็นไปได้ว่า หากสร้างกระเช้าแล้วจะได้ประโยชน์หรือไม่ เพราะอยากได้ความชัดเจนเรื่องผลดีผลเสียให้ทุกฝ่ายพอใจ


อัพเดทข่าวกระเช้าขึ้นภูกระดึงทั้งหมดคลิกเลย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณกำลังดู: เอาแน่! ทส.เดินหน้าสำรวจพื้นที่ สร้างกระเช้าภูกระดึง

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด