ญี่ปุ่นเปิดฟรีวีซ่า เดินทางได้เต็มที่ ไม่ต้องผ่านทัวร์ เริ่ม 11 ต.ค.นี้

ญี่ปุ่นเปิดฟรีวีซ่า เดินทางได้เต็มที่ ไม่ต้องผ่านทัวร์ เริ่ม 11 ต.ค.นี้

ญี่ปุ่นเปิดฟรีวีซ่า หรือเดินทางเข้าญี่ปุ่นโดยไม่ต้องขอวีซ่า เริ่ม 11 ต.ค.นี้ คลายกฎไม่จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว พลิกวิกฤติเงินเยนอ่อนกระตุ้นเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยวเต็มที่

สำนักข่าวเจแปน ไทม์ และสำนักข่าว เอเชีย นิคเคอิของญี่ปุ่น รายงานว่า นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ฟุมิโอะ คิชิดะ ประกาศที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาว่า ประเทศญี่ปุ่นจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าญี่ปุ่นโดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือฟรีวีซ่า ตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค. 2565 และไม่จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศญี่ปุ่น จากเดิมเคยกำหนดไว้ให้เข้าประเทศได้ไม่เกิน 50,000 คนต่อวัน

นอกจากญี่ปุ่นเปิดให้ฟรีวีซ่าแล้ว ยังยกเลิกข้อกำหนดเดิมที่ว่าต้องเดินทางผ่านการจองกับทัวร์ และยังเตรียมกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางมากันมากขึ้น ด้วยการให้ส่วนลดในการเดินทางในประเทศ เพื่อช่วยฟื้นฟูกิจการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น ทั้งโรงแรม เครื่องบิน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานด้วยว่า ก่อนที่โควิด-19 ระบาด ญี่ปุ่นเปิดให้นักท่องเที่ยวจาก 69 ประเทศ เข้าประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยบางประเทศให้อยู่ได้ถึง 90 วัน บางประเทศ 30 วัน และบางประเทศ 15 วัน ได้แก่ ไทย บรูไน อินโดนีเซีย ทำให้มีผู้เดินทางไปญี่ปุ่นจำนวนมาก โดยปี 2562 มีถึง 32 ล้านคน แต่เมื่อโควิดระบาด และมีการจำกัดการเดินทางเข้าญี่ปุ่น เมื่อปีที่แล้วจึงมีนักท่องเที่ยวเหลือเพียง 246,000 คน

การเปิดให้ฟรีวีซ่าเข้าญี่ปุ่นครั้งนี้ จะเป็นวิธีสำคัญในการฟื้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่น จากการได้ผลกระทบการดำเนินนโยบายทางการเงินของสหรัฐอเมริกาในการสกัดเงินเฟ้อ ด้วยการขึ้นดอกเบี้ย จนทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งขึ้น และสกุลเงินอื่นๆ อ่อนค่าลง รวมทั้งเงินเยนญี่ปุ่น ที่ล่าสุดวันที่ 22 ก.ย. 2565 ค่าเงินเยนอ่อนค่าไปถึง 145.74 เยนต่อดอลลาร์ จากเมื่อเดือน เม.ย.อยู่ที่ 130 เยน

คุณกำลังดู: ญี่ปุ่นเปิดฟรีวีซ่า เดินทางได้เต็มที่ ไม่ต้องผ่านทัวร์ เริ่ม 11 ต.ค.นี้

หมวดหมู่: เที่ยวไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด