เยือน 10 เมืองหลวงอาเซียน สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ

เยือน 10 เมืองหลวงอาเซียน สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ แนะนำเมืองหลวงของอาเซียนทั้ง 10 เมือง 10 ประเทศ นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวน่ายลแล้ว เรายังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ความเป็นมาและวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นอีกด้วย

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน คือการรวมตัวกันของ 10 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย, กัมพูชา, บรูไน, เมียนมา, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, ลาว, เวียดนาม, สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ซึ่งนอกจากจะเป็นการกระตุ้นด้านการศึกษาและเศรษฐกิจ ยังกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวของแต่ละประเทศให้เป็นที่แพร่หลายมากขึ้นด้วย วันนี้เราเลยรวบรวมแหล่งท่องเที่ยวในเมืองหลวงของแต่ละประเทศมาแนะนำกัน

1. กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย (Bangkok, Thailand)

กรุงเทพฯ เมืองศิวิไลซ์ ดินแดนที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม อย่างวัดพระแก้ว, วัดแจ้ง, วัดโพธิ์ ฯลฯ ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองและยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย นอกจากนี้ยังมีย่านของกินชื่อดังอยู่ทั่วทุกมุม ด้านแสงสียามค่ำคืนก็เป็นที่ดึงดูดของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทั้งย่านสุขุมวิท สีลม หรือถนนข้าวสาร

เมืองหลวงของอาเซียน

เมืองหลวงของอาเซียน

สำหรับขาช้อปก็ไม่ต้องห่วงเลย มีตั้งแต่ของแบรนด์เนมย่านสยามใจกลางกรุงเทพฯ หรือจะเป็นของถูกของดีย่านสำเพ็ง ที่สำคัญเรื่องอาหารการกินก็เด็ดจนมัดใจนักท่องเที่ยว เช่น ผัดไทย ส้มตำ ต้มยำ แกงเขียวหวาน ฯลฯ ที่ต่างชาติต้องพากันยกนิ้วให้

เมืองหลวงของอาเซียน
ภาพจาก artapartment / Shutterstock.com

2. พนมเปญ, ประเทศกัมพูชา (Phnom Penh, Cambodia)

กัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านของไทยที่มีพนมเปญเป็นเมืองหลวง ที่สำคัญยังเต็มไปด้วยโบราณสำคัญมากมาย ได้แก่ วัดพนม ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเมือง, อนุสาวรีย์อิสรภาพ (Independence Monument) ที่ก่อสร้างในปี ค.ศ. 1958 เพื่อประกาศชัยชนะเหนือการควบคุมจากฝรั่งเศส มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นสง่า ที่สำคัญยังเป็นสถานที่แสดงว่ามาถึงพนมเปญแล้ว นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพนมเปญ, หอประชุมจัตุรมุข, รอยัล พาเลซ ซึ่งสถานที่เหล่านี้นอกจากจะงดงามด้านสถาปัตยกรรมแล้ว ยังมีความสำคัญด้านประวัติศาสตร์อีกด้วย

เมืองหลวงของอาเซียน

เมืองหลวงของอาเซียน

สำหรับแหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจ ได้แก่ ตลาดเก่า (Phsar Chas) ศูนย์รวมสินค้าท้องถิ่นพนมเปญ และตลาด Orussey ซึ่งเป็นตลาดยอดนิยมของนักเที่ยว ซึ่งมีครบทั้งของกิน ของที่ระลึก และของสด

เมืองหลวงของอาเซียน

3. บันดาร์ เสรี เบกาวัน, ประเทศบรูไนดารุสซาลาม (Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam)

บรูไน คือหนึ่งในประเทศอันมั่งคั่ง ทางด้านสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่นเรื่องสถาปัตยกรรมมากมาย เริ่มกันที่พิพิธภัณฑ์รอยัลเรกกาเลีย (Royal Regalia Museum) ที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ของสุลต่านองค์ปัจจุบัน ทั้งฉลองพระองค์ เครื่องทรงทองคำ อาวุธ และเครื่องราชบรรณาการจากประเทศต่าง ๆ ที่มีความวิจิตรงดงาม ต่อกันที่มัสยิดทองคำ มัสยิดที่ยิ่งใหญ่และอลังการที่สุดในประเทศบรูไน

เมืองหลวงของอาเซียน

เมืองหลวงของอาเซียน

ใครที่ชอบช้อปปิ้งก็มากันได้ที่ Yayasan Sultan Haji Hassanal Bolkiah Complex และ Gadong Shopping Mall ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีสินค้าน่าสนใจมากมายหลากหลายราคา เช่น สินค้าพื้นเมือง, ของโบราณ ไปจนถึงคริสตัลและเครื่องประดับราคาแพง

เมืองหลวงของอาเซียน

4. เนปิดอว์, ประเทศเมียนมา (Nay Pyi Taw, Myanmar)

เนปิดอว์ เมืองหลวงแห่งใหม่ของเมียนมา อยู่ห่างจากย่างกุ้ง (เมืองหลวงเก่า) 391 กิโลเมตร และ 302 กิโลเมตร จากมัณฑะเลย์ จึงเป็นเสมือนศูนย์กลางการท่องเที่ยวของเมียนมาที่ผู้คนต้องสัญจรผ่านไป-มา และก็อดไม่ได้ที่จะเชยชมกับสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ได้แก่ มหาเจดีย์อุปปาตสันติ (Uppatasanti) องค์เจดีย์ขนาดใหญ่ที่จำลองแบบมาจากมหาเจดีย์ชเวดากองในย่างกุ้ง

เมืองหลวงของอาเซียน

นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญอย่างอนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ ผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศ, อาคารรัฐสภาอันโอ่อ่า และถึงแม้ว่าสถานที่ท่องเที่ยวในเนปิดอว์จะไม่โด่งดังเท่าพุกามหรือย่างกุ้ง แต่เป็นที่เที่ยวที่จะพาทุกคนไปสัมผัสกับเมียนมายุคใหม่มากยิ่งขึ้น

เมืองหลวงของอาเซียน

5. มะนิลา, ประเทศฟิลิปปินส์ (Manila, Philippines)

กรุงมะนิลา ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกของอ่าวมะนิลา (Manila Bay) บนเกาะลูซอน เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและตั้งอยู่ทางเหนือสุดของประเทศฟิลิปปินส์ แน่นอนเลยว่าโดดเด่นเรื่องท้องทะเลและเกาะต่าง ๆ ที่ซึ่งคุณจะเพลิดเพลินไปกับน้ำทะเลใส ๆ, ภูเขาไฟขนาดเล็กที่สุดในโลก, ทะเลสาบ และยังมีกิจกรรมปีนเขาวัดใจนักท่องเที่ยวที่รักความท้าทายอีกด้วย เรียกว่าหากคุณอยากพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติในต่างแดนละก็ กรุงมะนิลาก็เป็นไอเดียที่ดีแถมยังอยู่ไม่ไกลบ้านเราด้วย

เมืองหลวงของอาเซียน

เมืองหลวงของอาเซียน

นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจ ได้แก่ วิหารกรุงมะนิลา (Manila Cathedral) ที่มีลักษณะคล้ายกับสถาปัตยกรรมสไตล์โรมัน, สวน Rizal สวนสาธารณะซึ่งมีอนุสาวรีย์บุคคลสำคัญของฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ และย่านไชน่าทาวน์ของกรุงมะนิลายังคลาคล่ำไปด้วยของกินและสินค้ามากมาย

เมืองหลวงของอาเซียน

6. กัวลาลัมเปอร์, ประเทศมาเลเซีย (Kuala Lumpur, Malaysia)

เมืองหลวงของประเทศมาเลเซียอย่างกัวลาลัมเปอร์ ถือเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทั้งทางด้านวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรม ตึกแฝดเปโตรนาส (Petronas Twin) คือ ที่เหมาะกับการชมวิวทิวทัศน์ในยามราตรี การได้มองเห็นกัวลาลัมเปอร์ในมุมสุดหวาดเสียวคือสิ่งท้าทายไม่น้อย และไม่ไกลกันนักคุณจะพบกับสวนสาธารณะ KLCC Park ซึ่งเป็นสวนสาธารณะใจกลางกัวลาลัมเปอร์ ที่พูดได้เลยว่าเป็นเสมือนปอดของคนเมืองนั่นเอง

เมืองหลวงของอาเซียน

เมืองหลวงของอาเซียน

สำหรับใครที่อยากช้อปสินค้าหลากหลายทั้งของเก่าหรือของหายาก Central Market คือ ที่ซึ่งคุณต้องมาเยือน ที่นี่จะมีทั้งของที่ระลึก สินค้าแฮนด์แมด เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ไว้เอาใจขาช้อปโดยเฉพาะ และทางด้านหลังของตลาดแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ The Annexe Gallery โดยจะมีการจัดนิทรรศการภาพวาดศิลปะและการฉายภาพยนตร์ด้วย

เมืองหลวงของอาเซียน

7. เวียงจันทน์, ประเทศลาว (Vientiane, Laos)

ประเทศเล็ก ๆ ที่มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะในเวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาวที่เต็มไปด้วยอารยธรรมเก่าแก่และน่าสนใจ เริ่มกันที่ "ประตูชัย" เอกลักษณ์สำคัญของลาวที่บ่งบอกถึงการเป็นอิสรภาพไม่ตกเป็นเมืองขึ้นของใคร โดยเลียนแบบประตูชัยฝรั่งเศสแต่ใช้ศิลปะแบบลาว ต่อกันที่ "หอพระแก้ว" พิพิธภัณฑ์และมีของที่ระลึกขายอยู่มากมาย และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ "พระธาตุหลวง" องค์พระธาตุขนาดใหญ่สีทองอร่ามที่มีเจดีย์ขนาดเล็กตั้งรายล้อมอยู่รอบด้าน เชื่อกันว่าเป็นสถานที่ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองและยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลาวอีกด้วย

เมืองหลวงของอาเซียน

เมืองหลวงของอาเซียน

ส่วนใครที่กำลังมองหาแหล่งช้อปปิ้งก็มากันได้ที่ตลาดเช้าเวียงจันทน์ ศูนย์กลางการค้าขายของเวียงจันทน์ที่มีสินค้าครอบคลุมทุกอย่าง นอกจากนี้ยังมีตลาดคัวดิน, ตลาดทุ่งขันคำ และตลาดจีน ที่ซึ่งคุณจะได้ช้อปของดีราคาถูกติดไม้ติดมือกลับบ้านหรือเป็นของฝากได้ด้วย

เมืองหลวงของอาเซียน

8. ฮานอย, ประเทศเวียดนาม (Hanoi, Vietnam)

ฮานอยเป็นเมืองหลวงอันเก่าแก่ของเวียดนาม ซึ่งแม้กาลเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานแต่วิถีชีวิตความเป็นอยู่ รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างบางอย่างยังคงไว้เช่นเดิม มันจึงเป็นเมืองที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่คุณจะได้พบกับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่มีโบราณวัตถุที่หาดูได้ยาก หรือจะเป็นตลาดดงซวน (Dong Xuan) ที่มีสินค้าและของที่ระลึกมากมายให้คุณได้เลือกซื้อ ซึ่งนอกจากที่เที่ยวในเมืองแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ซึ่งถือเป็นอันซีนฮานอยเลยก็ว่าได้

เมืองหลวงของอาเซียน

เมืองหลวงของอาเซียน

สำหรับเขตเมืองเก่าที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมายบนถนนสายเล็ก ๆ ที่มีตึกรามบ้านช่องนับร้อยหลัง ที่สำคัญยังได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมยุคล่าอาณานิคมด้วย และตึกเหล่านี้ยังเป็นทั้งที่อยู่อาศัยและร้านค้าเล็ก ๆ ภายในตัว ถือเป็นภาพสะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ ที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัยทุกอย่างยังคงไว้เช่นเดิม

เมืองหลวงของอาเซียน

9. สิงคโปร์, ประเทศสิงคโปร์ (Singapore, Singapore)

เมืองสุดล้ำอย่างสิงคโปร์เต็มไปด้วยแหล่งกิน เที่ยว ช้อปมากมาย เริ่มกันตั้งแต่แลนด์มาร์กสุดฮิตอย่าง โรงแรมมารีน่า เบย์ แซนด์ส ที่มีไฮไลต์เด็ดอยู่ที่สระว่ายน้ำลอยฟ้าที่จะทำให้คุณเห็นสิงคโปร์ทั้งเมืองเลย นอกจากนี้ยังมี Singapore Flyer ชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่จะพาคุณเพลิดเพลินไปกับวิวอันสวยงาม และที่พลาดไม่ด้วยประการทั้งปวงเลย คือ รีสอร์ท เวิลด์ เซ็นโตซ่า ที่มีทั้งโซน Universal Studio Singapore, สวนน้ำ, กาสิโน, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และเครื่องเล่นมากมาย

เมืองหลวงของอาเซียน

สำหรับขาช้อปทั้งหลายก็มากันได้ที่ถนนออร์ชาร์ด (Orchard Road) ที่นอกจากจะมีสินค้าละลานตา อีกทั้งในช่วงค่ำคืนยังเต็มไปด้วยสถานบันเทิงและคาเฟ่สำหรับนั่งดื่มชิล ๆ ด้วย

เมืองหลวงของอาเซียน

10. จาการ์ตา, ประเทศอินโดนีเซีย (Jakarta, Indonesia)

ถือเป็นอีกเมืองที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และสีสันทางวัฒนธรรมสำหรับกรุงจาการ์ตา แม้จะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวหวือหวา แต่ความเรียบง่ายนี่แหละที่เป็นเสน่ห์และเหมาะแก่การเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอย่างแม้จริง และสำหรับใครที่พาลูก ๆ หรือเด็กน้อยไปด้วยก็อย่าลืมแวะมาที่ Kidzania สวนสนุกที่เต็มไปด้วยสาระความรู้ที่เด็ก ๆ จะเพลิดเพลินไปกับจินตนาการในโลกสร้างสรรค์ ที่พวกเขาจะสามารถปลดปล่อยความคิดได้อย่างอิสระ

เมืองหลวงของอาเซียน

ด้านแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติซึ่งเป็นที่นิยม ได้แก่ หมู่เกาะพันเกาะ (Thousand Islands) ที่ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยให้คุณสนุกกับกิจกรรมทางน้ำที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีเมืองเก่า จาการ์ตา โอลด์ ทาวน์, จัตุรัส Fatahillah และจัตุรัส Merdeka ที่แสดงให้เห็นสถาปัตยกรรมอันงดงามสมัยล่าอาณานิคม อีกทั้งยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์สำคัญในอดีตด้วย

เมืองหลวงของอาเซียน

เรียกว่าในทุก ๆ เมือง นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวน่ายลแล้ว เรายังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ความเป็นมาและวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นอีกด้วย นับเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
aseantravelandtours, tourismcambodia, bruneitourism, วิกิพีเดีย, วิกิพีเดีย, tripadvisor, lonelyplanet, kuala-lumpu, วิกิพีเดีย, virtualtourist และ thealami

คุณกำลังดู: เยือน 10 เมืองหลวงอาเซียน สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด